Tiểu sử CEO Vingroup Ventures – ‘Quý bà cá mập’ Shark Linh là ai?

Shark Linh là ai bạn có biết không? Bà là người phụ nữ tài năng, người truyền lửa cho ước mơ khởi nghiệp Việt. Tuy nhiên bà cũng đã trải qua khá nhiều khó khăn mới đạt được những thành công. Vậy cùng GiaiNgo tìm hiểu kỹ hơn về Shark Linh là ai nhé!

Shark Linh là ai?

Shark Linh là CEO đồng thời là người đại diện cho công ty CP Vingroup Ventures. Bà là một hình mẫu phụ nữ thành công hiện đại nổi tiếng nhất Việt Nam thời gian vừa qua. Shark Linh là “quý bà cá mập” duy nhất của Shark Tank Việt Nam mùa 1,2.

Tiểu sử CEO Vingroup Ventures - 'Quý bà cá mập' Shark Linh là ai?

Để có được những thành tựu như ngày hôm nay, Shark Linh đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách và một tuổi thơ ở nước ngoài. Với sự nhiệt huyết và đầy tài năng trong công việc của mình thì Thái Vân Linh đã đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Thái Vân Linh là ai?

Thái Vân Linh là tên đầy đủ của Shark Linh. Thái Vân Linh là một trong những người phụ nữ quyền lực của chương trình Shark Tank Việt Nam. Shark Linh sinh ngày 10 tháng 4 năm 1977 tại thành phố Hồ Chí Minh, cung hoàng đạo bạch dương.

Shark Linh là ai

Tiểu sử Shark Linh

Khi Shark Linh lên 2 tuổi, mẹ con Shark Linh phải di cư sang Mỹ sinh sống cùng với ba nuôi. Sau đó bà ở với mẹ, ba nuôi và sau này có thêm một cô em gái.

Ngay từ nhỏ Shark Linh đã nhận thức được gia đình mình khó khăn và hoàn cảnh đặc biệt. Chính vì vậy khi vừa lớn lên Shark Linh đã phụ giúp mẹ công việc nhà và những công việc kiếm tiền thêm như may vá, cắt cỏ.

Trình độ học vấn Shark Linh

Shark Linh đã từng học trung học ở Victorville, California – đây là trường trung học lâu đời nhất trong Victor Valley Union High School.

shark linh là ai

Năm 1999 bà tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp tại Đại học Nam California.

Năm 2006, Shark Linh là sinh viên của Đại học Pennsylvania. Ở trường bà theo học thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính.

Sự nghiệp Shark Linh

Từ tháng 9/1999 đến tháng 6/2000, Shark Linh làm Điều phối viên marketing tại Stamps.com, một công ty trong lĩnh vực bưu chính.

Rời Stamps.com, tháng 7/2000 bà Linh giữ vị trí Phó giám đốc tiếp thị và kinh doanh quốc tế The.tv Corporation.

Tới giữa năm 2006, Shark Linh bất ngờ đầu quân cho ngành ngân hàng tại xứ cờ hoa – Bank of America Securities. Bà đã có quá trình gắn bó 2 năm trước khi quyết định về lại Việt Nam lập nghiệp.

Năm 2008, Shark Linh có một quyết định táo bạo khi nghỉ việc ở ngân hàng của Mỹ mặc dù mức độ đãi ngộ khá tốt. Bà mong muốn trở về Việt Nam vì đam mê khám phá và thay đổi cuộc đời.

Năm 2012, Shark Linh là người sáng lập ra The One Couture. Bà chuyên may váy cưới, áo cưới công chúa đa dạng kiểu dáng mẫu mã cho cô dâu. Năm 2015, Thái Vân Linh là co-founder và CEO của start-up Rita Phil chuyên thiết kế và sản xuất chân váy theo số đo.

Từ năm 2017, Shark Linh bắt đầu tham gia Shark Tank Vietnam – Thương vụ bạc tỷ với cương vị là đầu tư chính Giám đốc chiến lược vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital.

Thương vụ khủng nhất mà Shark Linh đã thực hiện đầu tư là Gcalls. Đây là thương vụ “nổi sóng” vì là đây là cam kết đầu tư lớn nhất trong chương trình Shark Tank. Theo đó, Shark Linh đồng ý đầu tư 1 triệu USD đổi lấy 45% cổ phần của Gcalls.

Tháng 12/2017, cộng đồng mạng xôn xao với thông tin Shark Linh không hề xuất hiện trên website của Quỹ VinaCapital. Ngay lập tức, đại diện VinaCapital đã “đập tan tin đồn”, xác nhận chức danh của Thái Vân Linh là Director, Head of Strategy & Operations (Giám đốc Chiến lược và Vận hành, tập đoàn VinaCapital).

Tháng 12/2018, bà Linh quyết định đầu quân cho tập đoàn VinGroup và được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty cổ phần Vingroup Ventures. Cơ cấu cổ đông của Vingroup Ventures gồm Tập đoàn Vingroup góp vốn 70% (tương đương 49 tỉ đồng). Cổ đông đáng chú ý là bà Thái Vân Linh (Shark Linh), góp vốn 10% (7 tỉ đồng) và ông Nguyễn Hồng Quân 20% (14 tỉ đồng).

Chồng Shark Linh là ai?

Chồng Shark Linh là Kevin Yee – CMO (Chief Marketing Officer) của một công ty giải trí đa phương tiện POPS Worldwide.

Hai người gặp nhau khi còn học đại học thông qua hội bạn chơi chung rồi bắt đầu kết bạn trên Facebook. Sau đó, Shark Linh trở về Việt Nam làm việc trong khi Kevin tiếp tục theo học MBA tại Singapore. Một lần, khi Kevin quyết định đến Việt Nam du lịch, suốt một tuần, Shark Linh đã nhiệt tình làm hướng dẫn viên và mối tình của hai người nảy nở từ đó.

shark linh là ai

Do cuộc sống và công việc của bạn trai chủ yếu là ở Singapore nên cả hai sát nhau luôn cho đến vài năm sau thì cặp đôi quyết định về chung một nhà.

Sau khi lấy chồng bà vẫn duy trì việc đi làm 10 tiếng mỗi ngày. Tuy vậy, ông xã vẫn luôn ủng hộ và hỗ trợ. Khi có con, dù giữ nguyên lịch trình làm việc bận rộn nhưng Shark Linh vẫn cố gắng sắp xếp để có nhiều thời gian bên con nhất.

Shark Linh lấy chồng năm bao nhiêu tuổi?

Shark Linh lấy chồng năm 35 tuổi. Bà từng chia sẻ bí quyết giúp duy trì tiêu chí “work hard, play hard” suốt quãng thời gian còn trẻ của mình chính là… lấy chồng trễ. Nên đến năm 2012 mới kết hôn và có con gái đầu lòng.

Shark Linh là ai

Hiện tại, nữ doanh nhân 44 tuổi vẫn luôn giữ lối sống lạc quan và hạnh phúc với 2 nàng công chúa. Dù khá kín tiếng với giới truyền thông về đời tư. Nhưng trên trang Facebook và Instagram cá nhân của mình, Shark Linh thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc rạng rỡ, hạnh phúc bên gia đình.

Tổng hợp những câu nói hay của Shark Linh

Shark Linh là mẹ của 2 đứa con, cùng với công việc của một doanh nhân rất bận rộn. Nhưng Shark Linh cũng truyền nguồn năng lượng đó cho những người yêu mến, hâm mộ thông qua những bài chia sẻ trên Facebook.

Shark Linh là ai

Shark Linh là ai

Shark Linh là ai

Shark Linh là ai

Shark Linh là ai

Shark Linh là ai

Shark Linh là ai

Shark Linh là ai

Shark Linh là ai

Shark Linh là ai?

Shark Linh vẫn chưa giải ngân sau 4 mùa Shark Tank?

Bà Thái Vân Linh, đồng sáng lập kiêm CEO TVL Group là vị “cá mập” xuất hiện ở cả 4 mùa Shark Tank Việt Nam. Trong đó, bà Linh có vai trò Shark chính ở mùa một, mùa hai và Shark khách mời ở mùa ba, mùa bốn.
Tại mùa một, Shark Linh chỉ rót vốn cho 4 startup (tính cả các deal đầu tư chung với Shark khác) song số vốn mà bà “xuống tay” vẫn lên tới 26,8 tỷ đồng (cao thứ hai, chỉ sau Shark Hưng).
Đến mùa hai, Shark Link đầu tư 25,116 tỷ đồng. Ở mùa ba, Shark Linh xuất hiện trong ba tập phát sóng song không có deal đầu tư nào thành công. Mùa 4, Shark Thái Vân Linh cũng cam kết rót 6 tỷ đồng trên sóng truyền hình.
Tuy nhiên, đến nay, trong cả 4 mùa, Shark Linh vẫn chưa giải ngân đồng nào. Theo thông lệ, để được giải ngân số tiền mà các Shark cam kết đầu tư, startup phải vượt qua vòng thẩm định doanh nghiệp (Due Diligence).
Theo thống kê, kết thúc Shark Tank Việt Nam mùa 4, có 4 startup/35 deal được thực rót vốn. 4 startup được rót vốn gồm Vua Cua (Shark Liên), Coolmate (Shark Bình), BluSaigon (Shark Việt), và AnHome (Shark Phú) với tổng vốn thực rót hơn 21 tỷ đồng, chiếm khoảng 10% so với cam kết trên truyền hình là hơn 200 tỷ đồng.

Qua những thông tin trên bài viết, chắc hẳn bạn đã nhận biết Shark Linh là ai? Bạn có phải là Fan của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn này không? Hãy cho GiaiNgo biết ý kiến của bạn bằng cách để lại bình luận dưới bài viết này nhé!