Savage là gì? Vì sao Savage lại trở nên nổi tiếng như hiện nay?

Savage là một trong những tiếng lóng được sử dụng phổ biến trên mạng internet hiện nay. Vậy Savage là gì? Hãy để GiaiNgo giúp bạn tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

Savage là gì?

Savage có nghĩa gốc là “aggressive and violent”, tức là “dã man, man rợ”. Từ Savage thường được dùng để chỉ những hành động bạo lực, tàn bạo.

Tuy nhiên, hiện nay giới trẻ dùng từ Savage như là tiếng lóng miêu tả thái độ quá khích hoặc hành động phũ phàng một cách hài hước. Từ tiếng lóng này mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Mỗi ý nghĩa của nó đều có mắc xích liên quan đến nhau, xoay quanh ý nghĩa “dã man” một chút.

Savage là gì? Vì sao Savage lại trở nên nổi tiếng như hiện nay?

Nguồn gốc của Savage là gì?

Savage có nguồn gốc từ tiếng Pháp (sauvage) và nó xuất hiện lần đầu vào thời Trung Cổ. Với nghĩa hoang dã, Savage được hiểu là chưa được thuần hóa, dùng để miêu tả đặc tính của thú hoang.

Tại Mỹ, Savage là cách gọi mà người ngoại bang dùng để gọi những người Mỹ bản địa trong cuộc chiến tranh chấp lãnh thổ giữa người châu Âu và người châu Mỹ bản địa. Do gắn liền với thời kỳ lịch sử đen tối nên Savage thường được dùng với thái độ kỳ thị. Vì vậy, trong đối thoại hằng ngày Savage bị hạn chế dùng.

Một số khái niệm liên quan đến Savage là gì?

Savage Love là gì?

Savage Love được hiểu là tình yêu hoang dã. Savage Love cũng là tên một bài hát của nhà sản xuất âm nhạc người New Zealand Jawsh 685 và ca sĩ người Mỹ Jason Derulo. Bài hát được chính thức phát hành vào ngày 11 tháng 6 năm 2020, sau khi hai nghệ sĩ giải quyết xong vấn đề sử dụng bản mẫu.

Nội dung bài hát thể hiện tình yêu của một anh chàng với một cô gái. Anh bất chấp tất cả để yêu dù cô gái đến với anh chỉ với mục trả thù người yêu cũ. Nhưng hơn hết anh vẫn muốn yêu. Đó chính là ý nghĩa của Savage Love.

Savage là gì? Vì sao Savage lại trở nên nổi tiếng như hiện nay?

Pretty Savage nghĩa là gì?

Pretty Savage (tạm dịch: Khá hoang dại) là một bài hát được thu âm bởi nhóm nhạc nữ Hàn Quốc BlackPink. Ca khúc nằm trong album phòng thu tiếng Hàn đầu tiên của họ mang tên The Album. Bài hát ra mắt vào ngày 2 tháng 10 năm 2020. Nội dung bài hát đề cập đến việc nhóm không quan tâm đến những ánh nhìn của người khác.

Savage là gì? Vì sao Savage lại trở nên nổi tiếng như hiện nay?

Pretty Savage là một bài hát thể loại Trap với giọng hát đầy ám ảnh và nhịp điệu theo phong cách Staccato sướt mướt. Lời bài hát như là thông điệp gửi gắm đến bọn “Hater”.

Savage Girl là gì?

Savage Girl tạm dịch là cô gái hoang dại. Từ này hiểu theo hướng tích cực là từ dùng để chỉ những cô gái có suy nghĩ và hành động khá đặc biệt. Họ hành động theo đúng bản chất, con người họ, không quan tâm đến sự soi mói của người khác. Hay hiểu theo cách khác “cô ấy thật là ngầu”.

Vì sao Savage lại trở nên nổi tiếng?

Từ năm 2017 đến nay, Savage được giới trẻ sử dụng phổ biến. Đặc biệt, đối với những Fan mê âm nhạc thì Savage chắc hẳn là từ được dùng nhiều nhất. Chúng ta có thể gặp trong những bình luận của forum âm nhạc để chỉ những scandal hoặc sự kiện gây sốc. Ngoài ra, nó còn xuất hiện trong các game điện tử như một bình luận vui.

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, mạng xã hội là công cụ hữu ích truyền tải thông tin đến mọi người nhanh nhất. Đặc biệt hơn, Savage có sức ảnh hưởng lớn nhờ nhóm nhạc thần tượng hàng đầu Hàn Quốc như BTS, BlackPink. Chính vì thế, từ khóa Savage được tìm kiếm trên mạng xã hội cũng tăng đột biến.

Khi nào sử dụng Savage?

Để biết được khi nào thì sử dụng Savage, chúng ta cần phải biết được các ý nghĩa khác nhau trong việc dùng loại từ này. Hiện nay, Savage được sử dụng phổ biến trong những trường hợp sau:

Ám chỉ hành động thái quá, quá mức

Khi ta muốn ám chỉ  một hành động nào đó mang ý nghĩa bạo lực, tàn bạo thì ta có thể dùng Savage theo nghĩa gốc “aggressive and violent”. Tùy theo từng tình huống khác nhau, người dùng muốn tăng vẻ trầm trọng của hoạt động hay cử chỉ giao tiếp mà nó có ý nghĩa hiểu khác đi đôi chút.

Ý nghĩa hài hước, thú vị

Trên mạng xã hội hiện nay, Savage  được dùng với nghĩa tương tự như các từ “ruthless, brutal (but awesome)”. Những từ ngữ được hiểu theo hướng tích cực, hài hước như: dã man, dễ sợ, vãi, ngầu,… Đôi khi nó cũng là một cách khen ngợi, ngưỡng mộ về hành động của người khác. Vì vậy cần căn cứ theo câu chuyện mà nhận xét ý nghĩa mà người nói muốn truyền đạt.

Những từ ngữ đi kèm từ Savage

Mỗi một sự kết hợp khác nhau sẽ mang lại ý nghĩa và nội dung truyền đạt khác nhau. Nhờ vậy mà người dùng sẽ có được câu chuyện thú vị và hấp dẫn hơn.

Những cụm từ thường được sử dụng như Savage as fuck, Pretty Savage, Savage Girl,… Những từ này dùng để thể hiện thái độ quá khích về hành động mang tính chất khác biệt của người khác.

Ngoài ra, chúng ta có thể Savage theo nghĩa: thật ấn tượng, thật ngầu, không thể tin được,… để nói về những người hành động liều lĩnh. Họ làm việc mà không cần phải quan tâm đến hình tượng, hay người khác nghĩ gì.

Savage là gì? Vì sao Savage lại trở nên nổi tiếng như hiện nay?

Cách dùng Savage?

Savage là một trong những từ có tính hình tượng cao. Vì vậy, khi sử dụng từ này cần cân nhắc kỹ lưỡng. Savage trong những hoàn cảnh câu từ khác nhau sẽ cho ra ý nghĩa khác nhau. Nếu ngữ cảnh thiếu phù hợp thì người đọc gọi là Savage sẽ cảm thấy bị xúc phạm nghiêm trọng.

Ví dụ:

  • A: Did she climb the mountain without ropes?
  • B: I can’t believe. That was so savage.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về từ lóng Savage là gì? cũng như cách sử dụng từ này sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Hãy theo chân GiaiNgo để thu nhận nhiều kiến thức mới nữa nhé!