RFID là gì? Cơ chế hoạt động hệ thống RFID là gì?

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, RFID ra đời như một giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong khâu bán hàng, vận hành, kiểm kê kho,… Vậy RFID là gì? Tại sao nó lại được sử dụng rộng rãi như vậy? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu về những điều xung quanh khái niệm này qua bài viết dưới đây nhé!

RFID là gì?

RFID là gì?

RFID là viết tắt của cụm từ Radio Frequency Identification, được hiểu là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Công nghệ này sử dụng trường điện tử để đọc và thu nhập thông tin được lưu trữ trên thẻ gắn với vật thể. Từ đó có thể giám sát đối tượng dễ dàng hơn.

rfid là gì

Một trong những ứng dụng của công nghệ RFID điển hình là trong siêu thị. Khi bạn bỏ hàng vào xe đẩy và đẩy qua cổng giám sát, tiền sẽ tự động trừ vào tài khoản của bạn thông qua thiết bị tự động nhận dạng món hàng. Điều này rất tiện lợi với những người bận rộn.

Tem RFID là gì?

Tem RFID là một mã tín hiệu đã được mã hóa thông tin không tin bắt chước hay sao chép. Tem RFID được nhận dạng thông qua tín hiệu vô tuyến từ máy phát sóng tới máy thu tín hiệu chứa mã đó. Hiện nay, tem RFID thụ động cho phép gửi và nhận tín hiệu với khoảng cách xa hơn nhiều.

Cấu tạo của một team RFID được chia làm 3 phần như sau:

 • Ăng ten bắt sóng vô tuyến gửi và nhận.
 • Chip để tạo mã vạch nhận dạng.
 • Vật liệu lót (giấy hoặc nhựa).

rfid là gì

 

Công nghệ RFID là gì?

Công nghệ RFID là công nghệ dùng sóng vô tuyến tự động kết nối để xác định và theo dõi các thẻ nhận dạng được gắn vào vật thể. RFID cho phép đọc dữ liệu trên một chip ở khoảng cách từ 50cm cho đến 10m thông qua một thẻ RFID và một đầu đọc.

rfid là gì

RFID có đặc điểm là không sử dụng tia sáng cũng như không cần tiếp xúc trực tiếp như mã vạch. RFID có thể được đọc trong các môi trường, vật liệu như tuyết, sương mù, bê tông, băng đá,… Đây là những thách thức mà mã vạch hay các công nghệ khác khó có thể làm được.

RFID là gì trong logistics?

Trong logistics, công nghệ RFID giúp đẩy nhanh các công đoạn nhập và xuất hàng ở kho. Điều này giúp con người giảm thiểu tối đa sức lực và thời gian làm việc. Không chỉ thế, RFID còn mà lại hiệu quả tốt và chính xác hơn rất nhiều.

Một số ứng dụng mà RFID đem lại cho ngành logistics như:

 • Tem RFID được gắn lên từng vật tư giúp phân loại các sản phẩm trong kho một cách dễ dàng hơn. Khi cần, thiết bị đọc thẻ RFID sẽ thu thập thông thực tế của kho như vị trí, số lượng, phân loại và đưa về hệ thống máy chủ của kho. Từ đó, doanh nghiệp có thể kiểm soát việc xuất nhập kho hiệu quả hơn.
 • Hệ thống RFID được sử dụng trong sản xuất theo dây chuyền để kiểm soát dây chuyền đó tốt hơn. Ngoài ra, RFID còn giúp tránh các lỗi phát sinh trên dây chuyền.

rfid là gì

Phân loại thẻ RFID

Thẻ RFID chỉ cần được gắn hoặc nhúng trên đối tượng cần theo dõi, sau đó có thể theo ở bất kỳ đâu. Có hai loại thẻ RFID chính là:

 • Thẻ thụ động (passive tags): Là loại thẻ được cấp năng lượng từ sóng vô tuyến phát từ đầu đọc RFID cho việc quản lý dữ liệu. Thẻ thụ động có tầm hoạt động khá thấp, khoảng vài cm.
 • Thẻ chủ động (active tags): Là loại thẻ được cấp năng lượng từ pin. Vì thế, thẻ này có tầm hoạt động khá xa, có thể lên tới hàng trăm mét.

rfid là gì

Ngoài ra còn có thể phân biệt thẻ dựa theo các yếu tố như:

 • Hình thức: Inlay, nhãn, thẻ, huy hiệu, thẻ cứng.
 • Loại tần số: LF, NFC, HF, UHF Passive, BAP.
 • Yếu tố môi trường: Chống nước, bền chắc, chịu nhiệt độ, chống hóa chất.
 • Có thể tùy chỉnh: Hình dạng, kích thước, văn bản, mã hóa.
 • Tính năng: Thẻ giặt, thẻ cảm biến, thẻ có thể nhúng, thẻ có thể khử trùng, thẻ xe, thẻ nhớ cao,…
 • Vật liệu bề mặt cụ thể: Thẻ gắn kim loại, thẻ gắn kính, thẻ cho các mặt hàng chứa chất lỏng,..

Hệ thống RFID như thế nào?

Việc hoạt động RFID phải theo một hệ thống nhất định. Một hệ thống RFID cơ bản gồm những thiết bị sau:

 • Thẻ RFID (transponder): Là một thẻ gắn chíp.
 • Thiết bị đọc thẻ RFID (reader): Để đọc thông tin từ các thẻ, có thể đặt cố định hoặc lưu động.
 • Antenna: Là thiết bị liên kết giữa thẻ và thiết bị đọc. Thiết bị đọc phát tín hiệu sóng để kích hoạt truyền và nhận với thẻ.
 • Server: Có nhiệm vụ xử lý dữ liệu, giám sát, thống kê, điều khiển,…

rfid là gì

Ngoài ra hệ thống RFID còn có một số đặc điểm điển hình là:

 • Các tần số thường được dùng là 125Khz hoặc 900Mhz.
 • Thông tin có thể được truyền qua những khoảng cách cực kỳ nhỏ mà không cần tiếp xúc trực tiếp.
 • Hệ thống RFID sử dụng hệ thống radio thu phát sóng không dây, có thể truyền thông tin qua bê tông, tuyết, sương mù,… Đây là điều mà công nghệ mã vạch không làm được.

Ứng dụng RFID trong sản xuất

Trong sản xuất sản phẩm theo dây chuyền, hệ thống RFID được sử dụng thay thế Kaban để xác định rõ sản phẩm đang được gia công ở công đoạn nào. Bên cạnh đó còn kiểm sát được thời gian thực của quy trình.

Ngoài ra, RFID còn được ứng dụng trong việc theo dõi nhiệt độ, bảo quản trong quá trình vận chuyển các sản phẩm tới hệ thống tiêu thụ. Hiện nay, nhãn giấy truyền thống đang dần được thay thế bằng nhãn giá điện tử bằng hệ thống RFID.

rfid là gì

Một ứng dụng tuyệt vời nữa của RFID trong sản xuất là quản lý lưu thông hàng hóa. RFID kết hợp với Internet + GPRS + Cloud cho phép cả doanh nghiệp và người mua theo dõi món hàng trong suốt lộ trình vận chuyển.

Không những thế, RFID còn có thể truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, góp phần kiểm soát được an toàn vệ sinh sản xuất, chứng minh sản phẩm không chất độc hại. Từ đó tạo lòng tin cho người tiêu dùng.

Đặc điểm của RFID trong sản xuất

Những dây chuyền sản xuất áp dụng RFID ngày càng nhiều. Có thể kể đến những đặc điểm ưu tú của hệ thống RFID như:

 • Đối với mã vạch, khi tiếp xúc trực tiếp quá nhiều có thể làm hỏng nhãn mã vạch. Người ta lựa chọn RFID nhiều hơn vì thẻ RFID được giữ nguyên vị trí. Người đọc sẽ nắm bắt mã mà không phải lo lắng về tầm nhìn.
 • RFID cho phép viết lại hoặc sửa đổi dữ liệu thẻ một cách dễ dàng.
 • RFID có thể hợp lý hóa việc theo dõi tài sản. Các doanh nghiệp thường sử dụng RFID để theo dõi các container, pallet,…trong quá trình vận chuyển.
 • Việc theo dõi có thể được tự động hóa và xảy ra thường xuyên hơn. Điều này cung cấp khả năng hiển thị chi tiết cho các hoạt động sản xuất thông qua cập nhật thời gian thực tế.
 • RFID trong sản xuất giúp tự động hóa các tác vụ thủ công, giảm chi phí lao động xuống mức tối thiểu.

rfid là gì

Khi các doanh nghiệp biết sử dụng RFID đúng cách sẽ có thể phát huy tối đa những ưu điểm mà RFID mang lại. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết RFID là gì. Đừng quên cập nhật những tin tức mới nhất trên trang chủ GiaiNgo nhé!