Resume là gì? Cách viết một bản Resume ấn tượng

Resume là gì? Đây có phải là cách gọi khác của CV (Curriculum Vitae) hay không? Chắc hẳn sẽ là thắc mắc của nhiều bạn khi bắt tay vào làm hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, nếu bạn không nắm rõ hai khái niệm này thì bạn sẽ rất dễ viết sai. Vậy Resume là gì? Để giúp bạn có thêm những thông tin về câu hỏi này, GiaiNgo sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về nó ngay bài viết dưới đây nhé!

Resume là gì?

Resume là hồ sơ xin việc làm. Resume thường được trình bày trên 1 trang A4, liệt kê tất cả các thông tin về kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn, trình độ học vấn; và các kỹ năng mềm cần thiết để ứng tuyển vào một vị trí công việc cụ thể.

Resume là gì

Để gây được ấn tượng đầu tiên, thông tin trong bộ hồ sơ xin việc cần được viết rõ ràng, súc tích, gọn gàng và có hệ thống với những nội dung liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Nội dung chính của resume là gì?

Thông tin cá nhân

 • Họ tên.
 • Địa chỉ bạn đang sống.
 • Số điện thoại liên lạc (nên để thêm 01 số khác nếu có thể).
 • Địa chỉ Email (hãy dùng email sử dụng cho công việc, càng ngắn gọn và dễ nhớ càng tốt, nếu được bạn hãy cung cấp thêm 01 email khác dự phòng).
 • Quốc tịch và tình trạng lưu trú ( nếu được yêu cầu).

Trình độ học vấn

 • Thời gian học tập (tốt nhất là từ cấp 3 đến nay)
 • Các khóa học bổ trợ hoặc tu nghiệp thêm bên ngoài.
 • Chuyên ngành đào tạo.
 • Nơi đào tạo, giấy chứng nhận được cấp bởi bên nào?
 • Những thành tích bạn đã đạt được bao gồm: thành tích nghiên cứu khoa học, các thành tích cao trong cuộc thi cấp thành phố, cấp quốc gia, các thành tích đạt được từ hoạt động xã hội, chứng nhận kỹ năng mềm…

Kỹ năng và trình độ

 • Làm nổi bật những kỹ năng bạn có phù hợp với công việc (có thể tham khảo trên thông tin tuyển dụng hoặc những tiêu chí mà nhà tuyển dụng đưa ra).
 • Trình bày những kỹ năng về kỹ thuật, kỹ năng mềm (ví dụ như khả năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề).
 • Viết rõ những phần này ra theo từng dòng và nêu ra những dẫn chứng về các công việc mình đã từng làm với các kỹ năng mà mình có.

Kinh nghiệm làm việc

 • Khoảng thời gian bạn đã làm việc.
 • Tên doanh nghiệp bạn đã từng làm.
 • Vị trí công việc
 • Những công tác cụ thể bạn từng đảm nhiệm

Những hoạt động cộng đồng

 • Thời gian bạn tham gia.
 • Tên hoạt động – Tên tổ chức bạn tham gia
 • Kết quả đạt được: Bạn đã kêu gọi quỹ được bao nhiêu, bạn quyên góp được bao nhiêu phần quà…

Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

 • Các chứng nhận, bằng đại học hoặc các khóa nghề nghiệp khác.
 • Thời gian đào tạo.
 • Tên khóa học, Nội dung khóa học và Tổ chức đào tạo, Tổ chức cấp chứng nhận.
 • Thành tích đạt được
 • Các giải thưởng, thành tích nghiên cứu cá nhân.
 • Học bổng (nếu có)

Sở thích

 • Bạn nên trình bày mục này dưới dạng liệt kê thông tin và chỉ dành một khoảng ngắn cho mục này. Việc liệt kê các sở thích cá nhân sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu thêm về bạn, xem xét về độ phù hợp với văn hóa công ty và các hoạt động ngoại khóa tại công ty.

Định dạng nội dung

 • Bạn nên sử dụng những font chữ chuẩn (như Times New Roman, Arial) với kích thước từ 10-12. Hoặc tốt nhất là sử dụng font chữ theo đúng định dạng CV mẫu từ nhà tuyển dụng.
 • Văn phong và từ ngữ bạn cần chọn lựa cẩn thận và thể hiện sự trang trọng (formal).
 • Đối với các thông tin quan trọng cần lưu ý, bạn nên bổ sung dấu chấm hoặc gạch đầu dòng.
 • Bạn chú ý đảm bảo khoảng cách giữa dòng và chữ phải thống nhất và cân đối, kích cỡ giãn dòng cơ bản nhất là 1,15.
 • Bố cục cần đạt được sự thống nhất trong toàn bộ CV.

Resume có khác với CV không? Phân biệt CV và Resume

Resume khác với CV. CV và Resume đều là bản lý lịch, tóm tắt về bản thân bạn: quá trình học tập, làm việc tuy nhiên chúng vẫn có những điểm khác nhau. Nếu CV liệt kê đầy đủ thông tin của bạn thì Resume là tập trung vào các kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và mục tiêu nghề nghiệp.

Resume là gì

CV thường sẽ có khuôn mẫu nhất định, còn với Resume chúng sẽ mang dấu ấn cá nhân của bạn nhiều hơn. Ngoài ra, khi sử dụng Resume bạn sẽ không phải kèm theo thư xin việc như khi bạn sử dụng CV. Bạn sẽ bắt gặp khái niệm Resume khi xin việc ở các công ty nước ngoài và với các công ty Việt Nam thường yêu cầu bạn CV.

Phong cách nội dung

Hybrid

Cách trình bày này phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường. Cách này sẽ mang nội dung thông tin “lai” giữa nhiều dạng CV khác nhau, kết hợp cả kiến thức. Kỹ năng mềm và hoạt động ngoại khóa trong hồ sơ của bạn.

Chronological (ngược lại)

Thông tin trong CV sẽ được liệt kê theo trình tự thời gian (từ lâu nhất tới hiện tại). Kiểu CV này phù hợp với các nhân sự đã có nhiều kinh nghiệm và “lão làng” trong nghề.

Functional

Cách viết này chú trọng vào các thành tích nổi bật và kinh nghiệm làm việc lâu năm; đặc biệt phù hợp nếu bạn đang có ý định nhảy việc.

Cách viết Resume ấn tượng

Bạn nên làm mới hồ sơ

Nhận thấy mình có nhu cầu đổi việc thế là bạn lấy lại hồ sơ có sẵn gửi ngay cho nhà tuyển dụng mà quên rằng đó là Resume mà mình đã làm lúc mới ra trường chưa có tí kinh nghiệm gì cả.

Nếu gửi một bộ hồ sơ như thế này chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không nhấc máy lên và gọi cho bạn. Vì họ đòi hỏi có kinh nghiệm nhưng bạn không thể hiện những nội dung lên trên Resume thì làm sao họ có thể biết được điều đó.

Resume thể hiện một phần của bản thân mình, có thể xem như một món “hàng hóa” mà bạn sẽ rao bán trước nhà tuyển dụng. Nên trước khi nộp hồ sơ bạn nên chỉnh sửa và bổ sung để thêm vào đó phần kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của bạn.

Bạn nên mô tả những kiến thức đã tích lũy và các việc làm Part-time

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, bạn đừng quên mô tả rõ những công việc bạn từng làm như các việc bán thời gian (nếu có), những hoạt động đoàn trường;… Đây là phần kinh nghiệm thực tế mà bạn từng trải nghiệm cho dù nhà tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm. Và nó cũng góp phần tăng thêm phần ưu thế nếu công việc đó có nét tương đồng với công việc ứng tuyển của bạn.

Không nên đưa vào những thông tin bất lợi cho mình

Nếu trong quá trình làm việc có những thời gian gián đoạn thì bạn cũng không nên đề cập quá nhiều trong Resume.

Nhấn mạnh phần kỹ năng

Nhiều ứng viên vẫn còn bỏ quên hoặc không chú trọng lắm ở phần này. Bạn có biết rằng vấn đề kỹ năng thật sự rất quan trọng, những kỹ năng gắn liền với thành công của bạn luôn thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Chẳng hạn tôi có kỹ năng quản lí và tôi đã có thành tích làm trưởng nhóm luôn đưa nhóm tôi hoàn thành mục tiêu trước kế hoạch…

Bạn luôn bám sát yêu cầu công việc và mô tả của vị trí tuyển dụng từ đó nên xoáy sâu vào những kỹ năng mà tính chất công việc yêu cầu. Nên lướt qua những kỹ năng không cần thiết.

Bạn không nên nói không đúng sự thật

Nhà tuyển dụng đánh giá rất cao về thành tích của mỗi cá nhân tuy nhiên bạn không nên nói quá sự thật vì họ sẽ dễ dàng nhận ra điều đó có đúng hay không.
Chắc chắn họ sẽ không tuyển dụng ứng viên mà họ cảm thấy không tin tưởng.

Các chú ý quan trọng khi viết Resume

Nội dung ngắn gọn, xúc tích nên chỉ vừa vặn trong một trang giấy (tối đa là trang thứ 2). Bạn ưu tiên liệt kê các thông tin quan trọng trong trang đầu tiên. Ví dụ khi bạn liệt kê các nơi đã từng làm việc thì bạn nên ưu tiên nơi bạn làm nhân viên chính thức, chỗ làm uy tín…

Trình bày đẹp mắt sẽ giúp thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên của nhà tuyển dụng. Bạn có thể in đậm hoặc tô nghiêng các ý quan trọng mà bạn muốn nhấn mạnh. Tuy nhiên tránh lạm dụng quá mức vì như thế sẽ gây cảm giác nhiều chữ, làm hoa mắt người đọc. Ngoài ra, chữ viết cũng phải ngay hàng thẳng lối bạn nhé.

Hãy chú ý văn phạm và lỗi chính tả. Bạn nên kiểm tra 2 – 3 lần để chắc chắn là không có một lỗi chính tả nào; nên sử dụng từ ngữ trong sáng, dễ hiểu; tránh những từ viết tắt, không dùng tiếng lóng và cần phân biệt giữa từ chỉ người và từ chỉ vật…

Nếu bạn viết bằng tiếng Anh thì nên cẩn thận kiểm tra lại cả cấu trúc câu. (Một mẹo dành cho bạn, đó là bạn có thể nhờ một người khác đọc thử trước khi gởi).

Khi trình bày thông tin, bạn nên nhấn mạnh về kinh nghiệm thực tế, những kỹ năng mềm trước. Bên cạnh đó, bạn hãy tóm tắt các điểm mạnh, thành tích, kinh nghiệm liên quan đến công việc đang ứng tuyển mà bạn có.

Chúng không chỉ giúp hồ sơ của bạn ngắn gọn, xúc tích nhất mà còn là cách cung cấp thông tin trực diện đến những nhu cầu mà nhà tuyển dụng quan tâm, tìm kiếm.

Thông tin tham khảo: đây cũng là một trong những phần cần thiết bạn nên đưa thông tin người tham khảo chính xác, đáng tin cậy nhất cũng như trình bày giới thiệu với lời lẽ trân trọng, xúc tích nhất.

Một số mẫu Resume xin việc chuyên nghiệp nhất

Nộp resume có thể là bước đầu tiên bạn thực hiện khi ứng tuyển công việc mơ ước của mình. Tạo ấn tượng và có được sự chú ý với một bản resume chuyên nghiệp là rất quan trọng để chắc chắn rằng bạn sẽ được liên hệ lại.

Một bản resume thực sự là tấm vé của bạn để vào cánh cửa đó và có cơ hội được phỏng vấn. Hầu hết các ứng viên nộp đơn nhiều hơn số lượng nhu cầu cho vị trí ứng tuyển, vì vậy bạn phải vươn lên hàng đầu.

Resume là gì

Resume là gì

 

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về Resume là gì cũng như phong cách viết Resume để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hy vọng với những thông tin mà GiaiNgo chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về cách viết Resume và sự khác nhau giữa Resume và CV. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ rộng rãi cho bạn bè cùng biết nào.