Quả khu mấn là gì? Đặc sản Nghệ An không phải ai cũng biết

Bạn đã từng nghe đến quả khu mấn nhưng chưa biết thực sự đây là loại quả gì? GiaiNgo sẽ giúp bạn giải đáp quả khu mấn là quả gì ngay sau đây. Đảm bảo sẽ bất ngờ ngỡ ngàng ngơ ngác bật ngửa đấy!

Quả khu mấn Nghệ An là quả gì?

Phương ngữ của các địa phương rất đa dạng và phong phú. Các từ như nghía, trốc tru, khu mấn… đôi khi khiến người nghe thực sự không thể đoán được ý nghĩa. Vậy khu mấn là gì? Cùng tìm hiểu cả nghĩa đen và nghĩa bóng sau đây nhé.

Khu mấn là loại đặc sản nổi tiếng được trồng chủ yếu tại Nghệ An – Hà Tĩnh mà ít ai biết đến. Theo giọng địa phương, trái khu mấn còn hay được đọc trại thành trấy khu mấn.

Khu mấn hay khu mứn là loại trái cây có hình hài khá đặc biệt. Vậy quả khu mấn có ăn được không? Khu mấn có mùi vị khá dễ ăn và là thức ăn yêu thích của nhiều người.

khu mấn là quả gì

Quả khu mấn theo nghĩa bóng là gì?

Tuy là một loại trái cây đặc sản nhưng nếu bạn đến Nghệ An – Hà Tĩnh chơi và được mời ăn khu mấn thì hãy cẩn thận vì đây có thể là một câu nói đùa nhé.

Theo phương ngữ Nghệ An – Hà Tĩnh, khu có nghĩa là mông, mấn có nghĩa là váy. Khu mấn có nghĩa là phần mông váy ngày xưa chị em lao động hay mặc. Trong giao tiếp hằng ngày, khi nói khu mấn, người dân thường có ý trêu ghẹo hoặc chê bai một việc gì đó.

Theo dân gian, vào thập niên 60,70 của thế kỷ XX ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, sau những giờ làm việc vất vả, các bà các chị thường ngồi hàn huyên tâm sự với nhau rôm rả vui vẻ. Họ thường ngồi bên vệ đường, bãi cỏ đầy đất cát khiến phần mông váy bị lấm bẩn.

nghĩa bóng của quả khu mấn nghệ an

Ngồi càng lâu thì lớp đất cát dính càng dày, nhìn không được sạch sẽ. Tuy nhiên đây lại là thói quen hằng ngày của tầng lớp nông dân thời bấy giờ, sau giờ làm đồng áng, người dân sẽ ngồi nghỉ ngơi thoải mái ở bất kỳ nơi đâu. Từ khu mấn từ đó mang ý nghĩa chê bai phần mông váy/quần vừa đen, vừa bẩn.

Ví dụ:

  • Cậu xem bức tranh này tớ vẽ có đẹp không?
  • Như cái khu mấn ấy.
  • Nghe nói lương cậu cao lắm đúng không?
  • Có cái khu mấn ấy.

Vì vậy tùy theo ngữ cảnh mà khu mấn có nghĩa:

  • Không tốt, không có giá trị, không có cảm tình.
  • Nghèo, không có thứ gì đó.

Ngoài ra vì hình thù có chút đặc biệt, nên nhiều người hay mang hình tượng quả khu mấn để trêu chọc nhau.

quả khu mấn

Một số hình ảnh của quả khu mấn

Dưới đây là một số hình ảnh của quả khu mấn hay khu mứn để bạn đọc có thể hiểu hơn về loại trái cây đặc biệt này nhé.

hình ảnh quả khu mấn

trấy khu mấn là gì

trấy khu mấn

Trên đây là những thông tin về loại quả đặc sản của Nghệ An – Hà Tĩnh, quả khu mấn. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có thể hiểu nghĩa đen và nghĩa bóng của quả khu mấn là gì. Đừng quên Like, Share bài viết để ủng hộ GiaiNgo nhé.