Pattern là gì? Những Pattern ta thường gặp trong đời sống

Pattern là gì? Đâu là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghe tới từ “Pattern”? Pattern xuất hiện ở khắp nơi kể cả trong thiết kế, đây cũng là một yếu tố quan trọng và độc đáo. Hãy cùng GiaiNgo giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

Pattern là gì?

Pattern là gì?

Pattern có nghĩa là “người cung cấp, hỗ trợ tài chính cho một cá nhân hay các tổ chức khác”. Chúng được sử dụng trong khoảng thời gian từ năm 1325-1375. Từ pattern được cho là bắt đầu với từ “patron”.

Đến thế kỉ 16, âm tiết thứ hai được thay đổi và pattern trở thành một từ riêng biệt. Với nghĩa là họa tiết trang trí được lặp đi lặp lại – một ý nghĩa tách biệt hoàn toàn với từ gốc.

Pattern là gì

Các loại Pattern thường gặp trong thiết kế

Pattern hình học (Geometric pattern) là mẫu họa tiết lí tưởng với những người mới bắt đầu thiết kế. Vì nó không quá phức tạp và đòi hỏi tính sáng tạo cao, nhưng nó giúp trang web hoặc sản phẩm, đặc biệt là các thiết kế bao bì hoặc logo trông chuyên nghiệp hơn.

Pattern là gì

Pattern hoa (Floral pattern) chắc chắn là một trong những họa tiết phổ biến nhất trong thiết kế. Với mỗi màu sắc và cách sắp xếp khác nhau, pattern hoa lại mang đến phong cách riêng biệt. Một pattern hoa tối giản với 2 màu đen – trắng sẽ mang đến sự lạ mắt nhưng lại không kém phần tinh tế.

Pattern là gì

Pattern hình minh họa (Communicative pattern) pattern hình minh họa là sự lựa chọn tốt nhất cho bao bì sản phẩm, danh thiếp hay giao diện website. Pattern là những cách tuyệt vời để truyền tải tới người xem những gì mà bạn đang làm và giúp họ có thể dễ dàng hình dùng về sản phẩm của bạn.

Pattern là gì

Tác dụng của pattern là gì?

Patterns giúp tạo các đối tượng phức tạp mà bạn có thể thực hiện bằng cách sử nó như một hình ảnh lặp lại liên tục, do đó giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian khi thiết kế.

Khi được sử dụng đúng cách, pattern sẽ giúp bạn truyền tải thông điệp và cảm xúc đến người xem một cách khéo léo nhất, là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của thiết kế.

Màu sắc là một công cụ truyền tải thông điệp vô cùng hữu hiệu, nhưng pattern có thể làm nhiều hơn thế. Pattern còn thể hiện chính xác nhất tính cách thương hiệu và đặc điểm sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn “giáo dục” (educate) khách hàng mục tiêu tốt hơn về đứa con tinh thần của mình đó.

Ứng dụng của Pattern là gì trong cuộc sống?

Thời trang

Trong thời trang, pattern đã làm nên tên tuổi của các thương hiệu lớn, điển hình là Burberry với họa tiết kẻ ô. Ngoài ra, pattern còn giúp thể hiện cá tính người mặc qua bộ đồ. Vậy nên việc kết hợp các kiểu pattern khác nhau khi phối đồ dường như chưa bao giờ lỗi mốt.

Pattern là gì

Thiết kế nội thất

Giấy dán tường, gạch men, các chi tiết chạm khắc,… tất cả đều có sự có mặt của pattern. Pattern là một phần không thể thiếu trong thiết kế nội thất. Mỗi pattern lại mang đến mỗi cảm giác khác nhau, thể hiện cho một phong cách khác nhau.

Pattern là gì

Nhận diện thương hiệu

Thiết kế nên một bộ nhận diện vừa độc đáo mà vừa bật lên được tính cách thương hiệu là điều mà designer nào cũng muốn. Lúc ấy, pattern chính là một công cụ hữu hiệu giúp các thương hiệu gây ấn tượng với khách hàng.

Thiết kế đồ họa

Chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua ứng dụng tuyệt vời của pattern trong thiết kế đồ họa. Ngoài khả năng tạo hiệu ứng thị giác tốt, pattern còn có thể truyền tải được nội dung và cảm xúc của thông điệp đến người xem mà không cần phải dùng đến chữ.

Nhiếp ảnh

Pattern có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, từ thiên nhiên đến những cấu trúc đô thị nhân tạo (các tòa nhà, vỉa hè, ô cửa sổ,…). Sử dụng pattern một cách hiệu quả sẽ giúp bạn có được một bức ảnh độc đáo và thu hút ánh nhìn hơn, đặc biệt là khi kết hợp với một bố cục, ánh sáng và góc chụp chuẩn đó.

Pattern là gì

Lý do phải sử dụng design pattern là gì?

Với những lý do sau sẽ làm cho chúng ta nên sử dụng design pattern:

  • Giúp sản phẩm linh hoạt, dễ dàng thay đổi và bảo trì hơn.
  • Trong lúc làm việc, có một điều luôn xảy ra trong phát triển phần mềm, đó là sự thay đổi về yêu cầu. Lúc này hệ thống phình to, các tính năng mới được thêm vào trong khi hiệu năng cần được tối ưu hơn.
  • Design pattern cung cấp những giải pháp đã được tối ưu hóa, đã được kiểm chứng để giải quyết các vấn đề trong kỹ thuật phần mềm. Các giải pháp ở dạng tổng quát, giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển phần mềm bằng cách đưa ra các mô hình thử nghiệm, mô hình phát triển đã qua kiểm nghiệm.
  • Giúp cho các lập trình viên có thể hiểu các dòng code của người khác một cách nhanh chóng (có thể hiểu là các mối quan hệ giữa các module chẳng hạn). Mọi thành viên trong nhóm có thể dễ dàng trao đổi và cùng xây dựng dự án mà không tốn nhiều thời gian.

Khi nào nên sử dụng Design pattern?

Khi người dùng đã và đang áp dụng rất nhiều design pattern vào công việc lập trình của mình. Chính vì vậy, nếu bạn thường xuyên phải tải và cài đặt các thư viện, module hoặc packages. Thì đây là lúc bạn cần thực thi một design pattern vào hệ thống của mình.

Trên tất cả các framework dành cho ứng dụng web chẳng hạn như Laravel, Codeigniter… Chúng đều sử dụng kiến trúc mà design pattern có sẵn để mỗi một framework sẽ có các kiểu design pattern riêng biệt.

Pattern là gì

Như vậy, với những thông tin mà GiaiNgo cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Pattern là gì. Cũng như các ý nghĩa của chúng trong thiết kế. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi nhiều bài viết mới từ GiaiNgo nhé.