ODM là gì? Điểm khác nhau giữa OEM và ODM mà bạn cần biết

Trong ngành dệt may, thuật ngữ ODM không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về thuật ngữ ODM là gì, mời bạn cùng GiaiNgo tìm hiểu các thông tin chi tiết về vấn đề này ngay nhé.

ODM là gì?

ODM là các công ty, công xưởng đảm nhiệm việc thiết kế, xây dựng các sản phẩm theo yêu cầu. Nếu bạn gặp khó khăn và hạn chế trong việc thiết kế sản phẩm thì các công ty ODM sẽ giúp bạn biến các ý tưởng thành một thiết kế hoàn hảo theo ý muốn.

ODM là gì?

Những năm gần đây, số lượng công ty ODM đang tăng mạnh trên toàn thế giới. Một công ty ODM thường có nhiều đối tác khác nhau, đảm nhận một phần không nhỏ trong quá trình sản xuất.

ODM là gì trong dệt may?

ODM trong ngành dệt may có nghĩa là xưởng may sẽ là nơi ra mẫu, hoàn thiện mẫu. Sau đó giao đến các shop, các cửa hàng, đơn vị đặt may. Khách đặt hàng đơn ODM sẽ yêu cầu doanh nghiệp sản xuất (xưởng may) thiết kế mẫu hoặc sử dụng những mẫu có sẵn của doanh nghiệp sản xuất.

Khi sản xuất ra thành phẩm người đặt đơn hàng sẽ gắn nhãn hiệu của mình lên.

Sự khác nhau giữa OEM và ODM

Điểm khác biệt cơ bản giữa OEM và ODM đó là công ty OEM tham gia vào quá trình sản xuất thực tế; còn công ty ODM chỉ đơn thuần thiết kế chứ không trực tiếp tham gia sản xuất. Một điểm đặc trưng khác nhận biết công ty ODM là công ty đó chỉ đăng hình sản phẩm. Đồng thời, công ty đó không đăng hướng dẫn mua hàng và đặt hàng.

Sự khác nhau giữa OEM và ODM

Để thu hút khách hàng, các công ty ODM thường mua lại những nguyên mẫu từ các công ty khác để minh họa trình độ kỹ thuật; chủng loại sản phẩm mà họ có thể thực hiện. Những nguyên mẫu này có thể được đăng lên website như các sản phẩm thực, dễ làm cho khách hàng bị hiểu lầm giữa OEM và ODM.

Đặc điểm của các loại hình công ty OBM, ODM, OEM

Đặc điểm của các loại hình công ty OBM, ODM, OEM mang lại nhiều ưu điểm và hạn chế khác nhau.

Ưu điểm của các loại hình công ty OBM, ODM, OEM

Thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa, các công ty OBM, ODM và OEM có những cải tiến tích cực. Khi đầu tư vào lĩnh vực này sẽ mang lại hiệu quả vượt trội trong kinh doanh.

Cụ thể:

  • Giúp doanh nghiệp trong quá trình tạo sản phẩm mang lại hiệu quả hơn.
  • Doanh nghiệp không có điều kiện như máy móc, thiết bị hoặc nguồn nhân lực có thể sản xuất và kinh doanh.
  • Kinh doanh theo mô hình OBM, ODM, OEM giúp quảng bá thương hiệu doanh nghiệp.
  • Tự mình sản xuất hoặc thiết kế sẽ khiến doanh nghiệp tạo thêm các chi phí hơn thay vì thuê một công ty dịch vụ.

Hạn chế của các loại hình công ty OBM, ODM, OEM

Đối với người tiêu dùng

Người tiêu dùng thường lầm tưởng uy tín của công ty gắn liền với chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, tùy vào mặt hàng do công ty sản xuất cũng như giá thành mà có chất lượng riêng biệt. Vì thế, người tiêu dùng sẽ có cảm giác bị lợi dụng hặc mất lòng tin.

Đối với OBM

Việc thuê công ty sản xuất hoặc thiết kế sản phẩm sẽ gặp nhiều rủi ro ví như:

  • Trường hợp hai bên không quy định rõ ràng trong hợp đồng thì nếu bên được thuê lật lọng thì uy tín doanh nghiệp giảm sút. Đồng thời, tạo điều kiện cho chính bên thuê phát triển trên uy tín đối với thương hiệu.
  • Khách hàng nếu phát hiện ra những thông tin này thì việc khách hàng quay lưng. Đây sẽ là điều mà doanh nghiệp không thể tránh khỏi.

Hạn chế của các loại hình công ty OBM, ODM, OEM

Đối với ODM/OEM

Bất cứ công ty nào cũng muốn tự sản xuất và mang bán sản phẩm bằng thương hiệu của mình trên chính công sức và trí tuệ của bản thân. Khi các công ty ODM/OEM hợp tác với nhà sản xuất thương hiệu gốc (OBM) làm gia tăng chi phí sản xuất. Từ đó, khiến doanh nghiệp hạn chế mức lợi nhuận thu được.

Trong ngành công nghiệp có rất nhiều thuật ngữ riêng. Mong rằng, từ những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về ODM là gì. Đồng thời, phân biệt được sự khác nhau của ODM và OEM để tránh nhầm lẫn. Ngoài ra, đừng quên theo dõi nhiều bài viết thú vị khác của GiaiNgo nhé.