Nhảy dây có tác dụng gì? 3 bí mật về môn ‘thể thao tại chỗ’

Bạn thậm chí bỏ ra cả triệu đồng chỉ để luyện tập thể hình tại những phòng gym đắt đỏ. Vậy liệu bạn có biết một loại thể thao tại chỗ nhưng lại có tác dụng vô cùng vượt bậc không? Đó chính là nhảy dây. Vậy nhảy dây có tác dụng gì? Hãy để GiaiNgo bật mí cho bạn 3 bí mật liên quan về nhảy dây nhé!

Nhảy dây có tác dụng gì?

Nhảy dây chính là việc bạn vận động giúp các cơ quan hoạt động tuần hoàn và cơ thể khỏe khoắn hơn. GiaiNgo sẽ đề cập đến bạn một vài tác dụng lo lớn của việc nhảy dây nhé:

  • Rèn luyện sức dẻo dai.
  • Tốt cho tim mạch.
  • Hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa.
  • Tăng khả năng giữ thăng bằng.
  • Tăng độ phản xạ.
  • Tăng sức mạnh cho thân trên.
  • Giúp cơ xương chắc khỏe.

Nhảy dây có tác dụng gì?

Các kiểu nhảy dây

Những tò mò của “dân chuyên thể thao” không chỉ dừng lại ở nhảy dây có tác dụng gì. Họ còn muốn tìm hiểu thêm về những kiểu nhảy dây khác nhau để có thể luyện tập. Nhảy dây thậm chí đã từng được tổ chức các cuộc thi riêng với các kiểu nhảy dây khác nhau. Trong đó, GiaiNgo sẽ đề cập đến bạn 2 kiểu nhảy dây phổ biến; được ưa chuộng nhất.

Nhảy dây hai chân

Có thể nói, đây chính là kiểu nhảy dây “quốc dân”. Mọi sự tò mò về nhảy dây có tác dụng gì đều xuất phát ở tư thế này. Ở kiểu này, bạn chỉ cần phối hợp nhịp nhàng chuyển động của cổ tay và nhún nhảy lên xuống đồng thời từ bàn chân. Hay nói đơn giản hơn, đây là việc bạn điều chỉnh cơ thể; sao cho bạn “bước” được qua sợi dây mỗi khi bạn vung đến.

Nhảy dây có tác dụng gì?

Nhảy dây chạy bộ

Đây là kỹ thuật nâng cao hơn một bước của nhảy dây cơ bản. Thay vì nhảy lên xuống đồng thời 2 chân, bạn thực hiện chạy bộ đổi chân để giúp cơ thể linh hoạt. Kiểu nhảy dây này sẽ tác động chủ yếu đến phần mông đùi và mỡ bụng dưới. Có thể bạn sẽ nghĩ, việc nhảy tới nhảy lui ở thế nhảy dây có tác dụng gì; thì hoạt động này phần lớn sẽ giúp bạn điều chỉnh được nhịp thở của mình đấy.

Nhảy dây có tác dụng gì?

Nhảy dây khi nào là tốt nhất?

Thời gian tốt nhất để nhảy dây nên vào khoảng từ 3 giờ chiều đến 8 giờ tối hàng ngày. Hoặc bạn có thể nhảy dây khi trạng thái hoạt động thể chất tốt nhất. Mỗi lần nhảy có thể kéo dài hơn 30 phút. Điều này không chỉ có tác dụng giảm cân tốt mà còn có thể thải nhiều loại độc tố trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn có tác dụng rất mạnh đối với cơ thể con người. Chính điều này cũng đã phần nào lý giải cho câu hỏi nhảy dây có tác dụng gì rồi phải không?

Cách nhảy dây đúng cách

Có rất nhiều thắc mắc xoay quay việc nhảy dây có tác dụng gì và làm sao để nhảy dây đúng cách. Nhảy dây đúng cách là khi bạn với tốc độ tăng dần. Không nên nhảy trong thời gian quá lâu hay với tốc độ cao ngay khi bắt đầu. Điều này sẽ khiến bạn mau kiệt sức và dễ bị hụt hơi. Ngoài ra, trong khi nhảy, bạn nên giữ thẳng lưng và nâng đùi một góc tối đa là 90 độ.

Lịch tập nhảy dây thế nào tốt?

Môn thể thao nào cũng cần phải có thời gian rèn luyện. Nhảy dây cũng thế. Sau khi hiểu được nhảy dây có tác dụng gì; bạn nên thiết lập một lịch tập hợp lý cho nó. Mỗi tuần bạn nên tập từ 3-5 buổi, mỗi buổi tập khoảng 30 phút. Và đương nhiên, trước khi nhảy thì bạn nên khởi động cổ tay và chân nhé. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi hiện tượng chuột rút khi vận động.

Tác hại của nhảy dây

Tuy đã phần câu trả lời cho câu hỏi nhảy dây có tác dụng gì đều là mặt lợi. Nhưng nếu bạn luyện tập quá sức hoặc không đúng cách; nó sẽ đem đến những tác hại không ngờ. Nhảy dây sai kỹ thuật có thể dẫn tới tình trạng mất sức. Nếu bạn cố hết mình để thực hiện động tác, mồ hôi tiết ra nhiều hơn, gây mất nước. Tác hại của nhảy dây này có thể gây ngất xỉu, khó chịu khi cơ thể không cung cấp đủ nước.

Câu hỏi thường gặp

Tác dụng của nhảy dây với nam giới là gì?

Một phần các bạn nam hay thắc mắc rằng liệu nhảy dây có hợp cho nam hay không. Hoặc là đối với nam, nhảy dây có tác dụng gì. Thì ở nam giới, việc nhảy dây thường xuyên kèm theo những bài tập rõ ràng sẽ giúp cho các bạn nam rèn được cơ chân. Tăng lượng cơ bắp ở cánh tay với hoạt động “vung dây”. Ngoài ra, nhảy dây còn giúp họ rèn được độ bền và cải thiện khả năng hô hấp.

Nhảy dây có tác dụng gì?

Nhảy dây có to chân không?

Nhảy dây là bài tập thuộc cardio nên nó sẽ có tác dụng làm giảm mỡ bắp chân. Nó sẽ giúp chân bạn thon gọn và săn chắc hơn. Như vậy khi bạn tập luyện nhảy dây đúng cách thì sẽ không làm cho chân to ra; mà còn hỗ trợ làm săn chắc chân, giúp đôi chân thon gọn hơn đấy.

Nhảy dây có tác dụng tăng chiều cao không?

Khoa học đã chứng minh, nhảy dây giúp xương dài ra. Có rất nhiều yếu tố tác động đến việc tăng chiều cao, một trong số đó là việc thực hiện những môn thể thao như nhảy dây. Những môn thể thao này giúp kéo giãn cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào xương làm xương dài ra. Và từ đó, bạn có thể cải thiện chiều cao của chính mình

Nhảy dây là một môn thể thao “cây nhà lá vườn” nhưng lại đem lại rất nhiều lợi ích. GiaiNgo đã giúp bạn lý giải, nhảy dây có tác dụng gì. Vậy thì liệu bạn sẽ bắt tay vào và luyện tập với những bài nhảy mà GiaiNgo đã chia sẻ chứ?