Kostas Nguyễn Văn Lập là ai? Anh hùng LLVT Nhân dân Việt Nam duy nhất người nước ngoài

Ông Kostas Saratidis, tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Lập, là người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Vậy Nguyễn Văn Lập là ai? Mời các bạn độc giả cùng GiaiNgo tìm hiểu về nhân vật đặc biệt này nhé!

Nguyễn Văn Lập là ai?

Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập là một chiến sĩ người Hy Lạp – Việt Nam. Ông là người nước ngoài duy nhất từ trước tới nay được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân của Việt Nam. Ông là người Hy Lạp duy nhất từng sát cánh bên cạnh lực lượng Việt Minh thời kháng chiến chống Pháp. Ông đã từng nói: “Tôi coi Việt Nam như quê hương tổ quốc của tôi.

Nguyễn Văn Lập là ai

Tiểu sử Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập

Nguyễn Văn Lập sinh năm bao nhiêu?

Ông Nguyễn Văn Lập sinh năm 1927 trong một gia đình công nhân. Năm 1943, mới 16 tuổi, ông bị bắt đi lính để đưa sang Đức phục vụ cho chế độ phát-xít Hitler.

Nguyễn Văn Lập từ trần khi nào?

Ngày 25/6 (theo giờ Hy Lạp, tối 25/6 giờ Việt Nam), người chiến sĩ Cộng sản, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis (công dân Hy Lạp) đã qua đời ở tuổi 94.

Nguyễn Văn Lập quê ở đâu? Là người nước nào?

Nguyễn Văn Lập sinh ra ở Thessaloniki, Hy Lạp. Hiện ông vẫn mang quốc tịch Hy Lạp.

Tuổi thơ của Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập

Năm 1943, lúc chỉ mới 16 tuổi, ông bị bắt đi lính để đưa sang Đức phục vụ cho chế độ phátxít Hitler. Đến Nam Tư, ông trốn thoát, sống vật vờ trên những chuyến tàu ngược xuôi dọc biên giới Nam Tư – Hy Lạp.

Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, ông Kostas không thể trở về Hy Lạp vì không có giấy tờ tùy thân. Sau đó, ông tham gia đội quân lê dương của Pháp và được điều tới Đông Dương để tham gia cuộc chiến chống phát xít và giải giáp quân Nhật.

Nguyễn Văn Lập là ai

Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập – người lính da trắng của Bác Hồ tham chiến tại Việt Nam

Sau khi chấm dứt Thế chiến thứ hai, bị đưa vào trại tập trung tại Ý, đầu năm 1946 ông xin gia nhập lê dương Pháp và được đưa sang Đông Dương theo “sứ mệnh” giải phóng các dân tộc.

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, vì không có giấy tờ tùy thân nên ông không có đường trở về Hy Lạp. Ông bị bắt đưa vào trại tập trung ở Ý, vào đội quân lê dương của Pháp theo lời rủ rê của bạn bè.

Ngay những ngày đầu đến Việt Nam, ông đã chứng kiến nhiều hành động tàn ác của quân Pháp đối với người dân Việt Nam. Từ đó, ông nảy sinh ý định đào ngũ sang phe Việt Minh. Đầu tháng 6 năm 1946, ông đã cùng một người lính lê dương khác tên là Merinos giải thoát cho 25 tù chính trị và đem theo 1 súng máy, 2 súng trường chạy sang hàng ngũ Việt Minh.

Tại khu kháng chiến, ông được đặt tên Việt là Nguyễn Văn Lập và chính thức  gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông là một trong những chiến sĩ quốc tế trong hàng ngũ Việt Minh. Khi tham gia Việt Minh, ông hoạt động trong các đơn vị chính quy Liên khu 5. Ở chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng, ông được giao công tác định vận, phát thanh vào đồn quân Pháp.

Ông đã thu phục được 40 lính lê dương bỏ hàng ngũ của Pháp và cứu sống được 120 người bị địch bắt. Ông cũng từng cùng đồng đội bắn rơi máy bay Morane và bắt sống 3 phi công Pháp ở gần ga Phú Cang (Quảng Nam).

Năm 1949, ông được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam. Sau Hiệp định Genève, 1954 ông tập kết ra Bắc và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Việt Nam. Năm 1958, ông lấy vợ Hà Nội, sinh được bốn người con, tất cả đều lấy tên Việt Nam.

Năm 1965, ông cùng gia đình trở về Hy Lạp. Nơi đây ông còn có một mẹ già đang sinh sống. Tại quê hương, ông vất vả hòa nhập lại cộng đồng. Ông cũng tham gia Đảng Cộng sản Hy Lạp, thành lập Hội người Việt Nam tại Hy Lạp và vận động ủng hộ vật chất cho Việt Nam.

Ông đã nhiều lần trở lại Việt Nam thăm đồng đội cũ, chiến trường xưa và dự Đại hội Liên hoan Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Ông cũng từng tháp tùng tổng thống Hy Lạp sang thăm Việt Nam và được nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam như thủ tướng Phạm Văn Đồng, đại tướng Võ Nguyên Giáp, chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết… tiếp thân mật.

Nguyễn Văn Lập là ai

Anh hùng lực lượng vũ trang Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập từ trần

Tối 25/6 (giờ Việt Nam), anh hùng Kostas Sarantidis – Nguyễn Văn Lập đã từ trần ở tuổi 94.

Trên trang Facebook cá nhân của ông, nhiều người thân, bạn bè và những người Việt Nam yêu quý ông đã để lại lời chia buồn tiễn biệt trước sự ra đi của ông. Ông Kostas Sarantidis đã trút hơi thở cuối cùng bên người thân tại thủ đô Athens (Hy Lạp).

Mong mỏi cuối đời của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Lập

Người chiến sĩ da trắng luôn rất hạnh phúc khi được gọi bằng cái tên thuần Việt Nguyễn Văn Lập. Ông yêu đất Việt, nói thành thạo tiếng Việt và tâm hồn lúc nào cũng hướng về Việt Nam. Ông kể rằng lần nào trước khi sang Việt Nam, ông cũng viết di chúc để lại.

Ông dặn dò vợ con là nếu chẳng may có mệnh hệ gì thì dứt khoát không đưa ông về Hy Lạp mà hãy chôn cất ông ở Việt Nam. Vì với ông, Việt Nam cũng chính là Tổ quốc, là quê hương như đất nước Hy Lạp mà ông đang sinh sống.

Thành tích mà Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đạt được

Ông đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

  • Tháng 1/2011, ông được Chủ tịch nước khi đó là ông Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương Hữu nghị và Quốc tịch Việt Nam.
  • Cuốn hộ chiếu Việt Nam đầu tiên được Đại sứ quán đầu tiên của Việt Nam tại Hy Lạp cấp mang tên công dân Nguyễn Văn Lập.
  • Năm 2013, ông được Chủ tịch nước khi đó là ông Trương Tấn Sang phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân.

Nguyễn Văn Lập là ai

Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập là một vị anh hùng đáng kính. Người dân Việt Nam chúng ta luôn phải nhớ ơn những cống hiến to lớn của ông. Qua bài viết của GiaiNgo, các bạn độc giả cũng đã biết được Nguyễn Văn Lập là ai rồi đúng không nào? Nhớ theo dõi GiaiNgo thường xuyên nhé!