Nguyễn Lân Thắng là ai? Cháu trai họ Nguyễn Lân và án phạt 6 năm

Mới đây nhất vào ngày 12 tháng 04 năm 2023, Nguyễn Lân Thắng (cháu trai dòng họ danh giá Nguyễn Lân) đã bị tuyên án với thời hạn 6 năm. Trong bài viết này, GiaiNgo mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết Nguyễn Lân Thắng là ai và toàn cảnh sự việc ông rơi vào vòng lao lý. Đừng bỏ lỡ nhé.

Nguyễn Lân Thắng là ai

Nguyễn Lân Thắng là ai?

Nguyễn Lân Thắng là một trong những người con thuộc gia tộc danh giá nhất Việt Nam – Gia tộc Nguyễn Lân. Theo đó, đây là một trong những dòng họ trí tuệ và có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Tuy nhiên, thay vì tiếp nối truyền thống của gia đình, ông đã chọn quay lưng lại với Tổ quốc. Cụ thể, Nguyễn Lân Thắng đã nhiều lần có hành vi đăng tải những phát ngôn mang tính chất chống phát Nhà nước. Điều này tạo nên làn sóng vô cùng phẫn nộ trong dư luận.

Nguyễn Lân Thắng là ai

Lý lịch Nguyễn Lân Thắng

Tên Nguyễn Lân Thắng
Năm sinh 1975
Tuổi 48 tuổi (tính đến năm 2023)
Nơi ở 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội
Học vấn Tốt nghiệp Đại học Kiến Trúc Hà Nội
Ông Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng
Cha Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Tráng
Vợ Lê Bích Vượng

Ông Nguyễn Lân Thắng là ai?

Nguyễn Lân Thắng là cháu của Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng. Ông hiện đã và đang giữ nhiều chức vụ như sau:

 • Giám đốc Trung tâm vi sinh vật học ứng dụng.
 • Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa X, XI, XII.
 • Giảng viên khoa Sinh học trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nguyễn Lân Thắng con của ai?

Theo nguồn tin trên các trang báo chính thống tại Việt Nam, bố của ông chính là Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Tráng, giảng viên môn Hệ thống điện trực thuộc khoa Điện của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Vợ Nguyễn Lân Thắng là ai?

Được biết vợ của Nguyễn Lân Thắng chính là bà Lê Bích Vượng. Ngoài ra, hiện tại thông tin của người phụ nữ này hầu như không được tiết lộ. GiaiNgo sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật đến bạn những tin tức mới nhất trong thời gian tiếp theo.

Lý lịch Nguyễn Lân Thắng

Nguyễn Lân Thắng làm nghề gì?

Nguyễn Lân Thắng từng là cựu sinh viên của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, những thông tin về địa chỉ công tác hay chức vụ của ông đều không được tiết lộ.

Phần lớn mọi người biết đến Nguyễn Lân Thắng trong vai trò là một blogger thuộc kênh Đài Á Châu Tự Do. Bên cạnh đó, ông còn là quản trị viên của một số trang mạng không chính thống và thường xuyên đăng tải những thông tin thiếu lành mạnh.

Nguyễn Lân Thắng làm nghề gì

Vì sao Nguyễn Lân Thắng bị bắt? Nguyễn Lân Thắng giờ ra sao?

Trong khoảng thời gian từ ngày 13/06/2018 đến 31/12/2020, Nguyễn Lân Thắng đã nhiều lần tham gia trả lời phỏng vấn với lời lẽ sai sự thật có liên quan đến chính trị. Ngoài ra, ông còn đăng tải tổng cộng 12 video, tài liệu tuyên truyền và mang tính công kích, cụ thể như sau:

 • 11 nội dung tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân.
 • 8 nội dung tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt.
 • 4 nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm cá nhân.

Ngoài ra, Viện kiểm sát còn cáo buộc ông tội tàng trữ 2 tài liệu dưới dạng sách với nhiều thông tin mang tính chất chống phá:

 • 3 nội dung tuyên truyền thông tin xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.
 • 14 nội dung tuyên truyền thông tin bịa đặt.
 • 14 nội dung tuyên truyền thông tin gây chiến tranh tâm lý.
 • 12 nội dung vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm cá nhân.

Trước những hành động trên, ngày 12/04/2023 Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt ông 6 năm tù giam về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra, ông sẽ bị quản thúc thời hạn 2 năm sau khi chấp hành xong án phạt.

Nguyễn Lân Thắng giờ ra sao

Gia tộc Nguyễn Lân khủng như thế nào?

Bên cạnh ông nội và bố của Nguyễn Lân Thắng, dòng họ Nguyễn Lân còn có nhiều nhân vật có sức ảnh hưởng lớn như:

 • Tiến sĩ Nguyễn Lân Tuất: Nguyên Chủ nhiệm khoa lý luận và sáng tác của Nhạc viện Novoxibiec – Nga, Phó Chủ tịch Hội người Việt ở Nga, người Việt đầu tiên được phong tặng Nghệ sĩ Công huân Nga (năm 2001).
 • Tiến sĩ Nguyễn Tề Chỉnh: Nguyên là giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
 • Phó giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Lân Cường: Chuyên viên cổ nhân học (Viện khảo cổ học Việt Nam); giảng viên khoa Lịch sử trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội; Phó Tổng Thư ký Hội Khảo cổ Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội Cổ sinh địa tầng Việt Nam; Trưởng ban Kiểm tra Hội Âm nhạc Hà Nội.
 • Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Trung: Nguyên Hiệu Phó Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội; nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF.
 • Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng: Giám đốc Trung tâm vi sinh vật học ứng dụng, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa X, XI, XII; giảng viên khoa Sinh học trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Như vậy có thể thấy, Nguyễn Lân Thắng sinh ra và lớn lên trong một môi trường có truyền thống học cao và có nhiều đóng góp cho đất nước. Tuy nhiên, bản thân của ông lại tạo nên nhiều thất vọng khi rơi vào vòng lao lý.

Hy vọng với những thông tin trên, quý bạn đọc sẽ có góc nhìn đầy đủ hơn cho vấn đề Nguyễn Lân Thắng là ai. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đóng góp nào khác, đừng quên chia sẻ cùng GiaiNgo và mọi người tại phần bình luận bên dưới nhé.