Mrs là gì? Sử dụng danh xưng Mrs như thế nào?

Khi học tiếng Anh hoặc trong giao tiếp với người nước ngoài nói tiếng Anh thì danh xưng luôn được yêu cầu cần có để thể hiện sự tôn trọng của bạn với đối phương. Trong tiếng Anh có nhiều danh xưng khác nhau như Mrs, Miss, Ms. Vậy Mrs là gì? Hãy cùng GiaiNgo giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!!

Mrs là gì? Cho ví dụ

Mrs là từ viết tắt trong tiếng Anh, nó có nghĩa là là “cô”, “bà” và được sử dụng đối với phụ nữ, đặc biệt được sử dụng nhiều nhất trong viết thư và email.

Đối với những từ có nghĩa tương đương thì Mrs được sử dụng cho phụ nữ đã kết hôn, Miss dùng để gọi những cô gái chưa kết hôn. Ngoài ra còn có Mr đây là từ viết tắt của Mister và nó được dùng cho phụ nữ chưa rõ ràng trong mối quan hệ hôn nhân.

Mrs là gì

Mrs là viết tắt của từ Missus, có nghĩa là Mrs. Bên dưới bề mặt của những kính ngữ hàng ngày này thì đã xuất hiện nhiều cách gọi khác nhau.

Ví dụ: Mrs. My is leader of team GiaiNgo.

Nguồn gốc của Mrs là gì?

Mrs. bắt nguồn từ “maistresse” thời Trung Anh, để chỉ giáo viên nữ, người quản gia nữ. Một khi một danh hiệu của phép lịch sự, mistress (để chỉ người tình, vợ bé) rơi vào tình trạng hỗn loạn vào khoảng cuối thế kỷ 14.

Cách phát âm, tuy nhiên, vẫn còn nguyên đến ngày nay. Đến thế kỷ 15, mistress đã phát triển thành một thuật ngữ xúc phạm đối với một người phụ nữ đã kết hôn và đàn ông đã có gia đình. Tại Việt Nam người ta sử dụng để gọi người thứ 3 chen vào gia đình hợp pháp, hay vẫn được gọi là con giáp thứ 13.

Sử dụng danh xưng “Mrs.” như thế nào?

Mrs trong tiếng Anh được sử dụng với những phụ nữ đã lập gia đình được hiểu là “cô” hay “bà”, dùng với họ (tên) sau khi kết hôn của người phụ nữ nếu đã chuyển sang họ của chồng.

Mrs là gì

Trong trường hợp người phụ nữ góa chồng thì cũng được sử dụng Mrs trong việc xưng hô. Một số trường hợp nơi công sở làm việc, nhiều phụ nữ có gia đình vẫn muốn được gọi là Ms khi muốn tạo được sự gần gũi, thân thiết, cảm giác trẻ trung hơn.

Đi cùng với Mrs là Mr để chỉ quý ông đã hoặc chưa lập gia đình, nhưng chúng ta cũng đã biết tên của họ.

Cách phân biệt Mrs, Miss và Ms

Mrs

Mrs. là một danh hiệu sử dụng hàng ngày nhằm tôn trọng người phụ nữ đã có chồng hoặc góa chồng. Như trong trường hợp của Miss, nó xuất hiện với tên và đặc điểm.

Đôi khi tiêu đề bao gồm tên và họ của chồng chứ không phải tên riêng của cô ấy, đặc biệt là cho thư từ bằng văn bản hoặc khi không biết tên của người vợ; tuy nhiên, thực tế này đang trở nên ít phổ biến hơn so với trước đây.

Tại nơi làm việc, đôi khi mọi người không biết Mrs là gì và Mrs dùng như thế nào cho hợp lý. Mrs ở nơi làm việc được dùng với các phụ nữ đã kết hôn và khi nói chuyện với phụ nữ ở vị trí có thẩm quyền. Hãy sử dụng tên Mrs. cùng với họ của người phụ nữ đã kết hôn.

Mrs là gì

Miss

Miss được dùng đôi khi còn phải gắn liền với một cái tên, một danh hiệu để gọi người phụ nữ chưa kết hôn. Bạn có thể sử dụng nó như một mục chỉ địa chỉ kết hợp với tên, mô tả của một đặc điểm nổi bật hoặc một cái gì đó mà cô gái là đại diện

Ms

Ms. là một thuật ngữ sử dụng để gọi những phụ nữ chưa xác định là đã có chồng hay chưa, mọi người bắt đầu sử dụng Ms. vào những năm 1950 giống như một danh hiệu thể hiện sự tôn trọng, nó không thể hiện tình trạng hôn nhân của người phụ nữ.

Danh hiệu này trở nên phổ biến trong phong trào phụ nữ những năm 1970 bởi vì bà Ms. có vẻ tương đương với phù hợp với Mister, một danh hiệu tôn trọng cả những người đàn ông chưa kết hôn và đã kết hôn.

Một số lưu ý khi dùng Mrs với tên người

Cách gọi tên phổ biến:

Miss/ Ms/ Mrs/ Mr + Họ/ Họ tên/ Chức danh

Thông thường, sau các danh xưng sẽ là họ hoặc họ tên của đối phương. Bạn không nên sử dụng danh xưng kết hợp với tên bởi người nước ngoài chú trọng đến tên nhiều hơn là họ.

Ví dụ: Một người bạn tên là Huy Le (Tên + Họ) thì bạn có thể gọi anh ta là: Mr Le hoặc Mr. Huy Le mà không nên gọi là Mr. Huy.

Mrs là gì

Bên cạnh đó, trong giao tiếp đời thường, các danh xưng này cũng thường được sử dụng đi kèm với một tính từ hoặc một danh từ để khen ngợi hoặc trêu đùa.

Ví dụ: Bạn quen biết với một người kiêu ngạo và thường xuyên coi thường ý kiến của người khác. Khi nhìn thấy anh ta từ xa, mọi người trong nhóm có thể bàn tán với nhau: “Mr. Smart is coming!” để thể hiện sự mỉa mai, châm chọc.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về Mrs là gì, cũng như cách sử dụng danh xưng “Mrs.” như thế nào. Hãy cùng theo dõi GiaiNgo để cập nhật những thông tin mới thú vị nhé!