MOU là gì? Phân biệt Memorandum Of Understanding và hợp đồng chính thức

Ký kết hợp đồng là việc làm thường nhật ở các doanh nghiệp lớn, mỗi ngày họ có thể ký đến hàng trăm hợp đồng khác nhau. MOU chính là giai đoạn đầu tiên và không thể thiếu trong việc ký kết hợp đồng chính thức sau này. Vậy MOU là gì? Hãy cùng GiaiNgo giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!!

MOU là gì?

MOU là thuật ngữ viết tắt của từ tiếng anh Memorandum of Understanding hay còn gọi là biên bản ghi nhớ. MOU là một thỏa thuận không ràng buộc giữa hai bên (song phương) hay là nhiều bên (đa phương), bao gồm chi tiết về yêu cầu và trách nhiệm cũng như sự hiểu biết giữa các bên liên quan.

MOU thường được sử dụng trong trường hợp các bên liên quan không mong muốn một cam kết pháp lý hay là trong trường hợp các bên không thể thống nhất và tạo ra một thỏa thuận hợp pháp có thể thực thi. MOU có thể trở thành biên bản pháp lý nếu có những điều kiện sau:

  • Các bên tham gia giao ước cần rõ ràng.
  • Mục đích và nội dung của bản cam kết cần được công nhận.
  • Các điều khoản của giao ước được xác nhận bởi các bên liên quan.
  • Có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan.

MOU là gì

Bất kể độ dài hay độ phức tạp, MOU đều xác định các kỳ vọng được chấp nhận giữa hai hoặc nhiều người hoặc tổ chức khi họ cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung. Biên bản ghi nhớ không ràng buộc về mặt pháp lý, một phần vì không bên nào muốn giải quyết các phân nhánh của thỏa thuận ràng buộc.

Trong những giao dịch thương mại trên quốc tế, biên bản ghi nhớ đóng góp một vai trò xem như là một hồ sơ, tài liệu hay công cụ không chính thức, làm cơ sở cho một hợp đồng trong tương lai (nếu có).

Bản ghi nhớ giữa các công ty với nhau là một tài liệu của hợp đồng nhưng không ràng buộc giữa các bên, ngoại trừ những thỏa thuận bí mật và phi cạnh tranh.

Cách thức hoạt động của MOU trong kinh doanh như thế nào?

Mỗi bên bắt đầu trong giai đoạn lập kế hoạch để xác định những gì họ muốn hoặc cần bên kia cung cấp, những gì họ phải cung cấp, những gì họ sẵn sàng đàm phán và lý do,mục đích thiếp lập biên bản ghi nhớ. Có lẽ quan trọng nhất, MOU nêu ra các mục tiêu chung của các bên liên quan.

MOU là gì

Sau khi bản dự thảo ban đầu được viết, đại diện cho các bên gặp gỡ để thương lượng và tranh luận đưa ra những thống nhất chung về biên bản ghi nhớ.

Các điều khoản cụ thể khác của thỏa thuận cũng thường được bao gồm, chẳng hạn như khi thỏa thuận bắt đầu, thời hạn kéo dài bao lâu và làm thế nào một hoặc cả hai thực thể có thể chấm dứt bản ghi nhớ này. Một MOU cũng có thể có các khuyến cáo và hạn chế, cũng như các tuyên bố về quyền riêng tư.

Lợi ích của biên bản công việc trong kinh doanh

Đối với các bên kinh doanh nhỏ và vừa thì hầu như đều chọn bản ghi nhớ bởi tính đơn giản, trực tiếp, ít điều khoản và ràng buộc pháp lý hơn hợp đồng. Bởi nếu có xảy ra tranh chấp thì khác với hợp đồng, MOU không cần làm việc thông qua luật sư và thẩm phán, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng chính thức

Biên bản ghi nhớ hợp đồng MOU

Biên bản ghi nhớ đơn gian, linh hoạt hơn so với hợp đồng bởi nó không chịu ràng buộc của pháp luật cũng như có ít quy định hơn. Bản ghi nhớ có thể thỏa thuận, chỉnh sửa nếu 2 bên giao ước, đàm phán và đảm bảo lợi ích của nhau, không làm trái quy định pháp luật trong quá trình thực hiện.

Mẫu MOU được coi là một thỏa thuận trước khi các bên thỏa thuận chốt trong hợp đồng chính thức có hiệu lực về mặt pháp lý.

Bản hợp đồng chính thức

Hợp đồng là biên bản được soạn thảo có tính riêng tư giữa các bên và ràng buộc về pháp lý, được xác nhận và thi hành bằng pháp luật.

Nếu một bên vi phạm hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ phải chịu phạt pháp lý theo quy định ghi rõ trong hợp đồng cũng như những trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ bị phạt tù theo quy định luật pháp.

Tính quan trọng của hợp đồng khi các bên ký kết, đàm phán và làm các giao dịch liên quan đến tiền bạc, lợi ích và trách nhiệm. Hợp đồng phải ghi rõ các quy định, đặc biệt những quyền lợi và trách nhiệm có tính pháp lý so với bản ghi nhớ. Một khi đã ký hợp đồng sẽ không được thay đổi các quy ước đã xác nhận.

Biên bản ghi nhớ có thành quả pháp lý không?

Thứ nhất, về nỗi lo hiệu lực của biên bản ghi nhớ

Biên bản ghi nhớ (tên viết tắt MOU) là văn bản thể hiện sự thỏa thuận (mutual accord) về một vấn đề (issue) giữa hai hoặc nhiều bên. Mặc dù trong biên bản ghi nhớ không dựa trên cơ sở pháp lý nào nhưng MOU là gì vẫn có tính ràng buộc nhất định.

Để tính ràng buộc được thực hiện, một biên bản ghi nhớ cần có:

  • Nắm rõ ràng được các bên tham gia vào giao ước.
  • Nêu ra thông tin và mục đích.
  • Tóm tắt chi tiết các điều khoản trong thỏa thuận giao ước.
  • Có được đầy đủ chữ ký của các bên liên quan.

MOU là gì

Thứ 2, về mối liên lạc giữa hợp đồng và biên bản ghi nhớ

Các bên đàm phán để ký kết các thỏa thuận đảm bảo đầy đủ mục tiêu, chiến lược, xác định rõ quyền và nghĩa vụ, nguyên tắc làm việc và ký kết các hợp đồng về sau. Hợp đồng sẽ quy định chi tiết hơn các nội dung thỏa thuận chính, còn các phần chỉnh sửa, thay đổi điều khoản có thể bổ sung vào biên bản ghi nhớ.

Nhớ rằng sự thay đổi này cần có sự đồng thuận của các bên, không làm tổn hại tới bất cứ bên nào, không trái với quy định pháp luật. Đồng thời sự thay đổi phải được chú thích rõ trong hợp đồng ký kết về sau để tránh gây tranh chấp sau này.

Hợp đồng có tính ràng buộc pháp lý và được pháp luật bảo hộ. Tất nhiên khi kiện tụng, tranh chấp, ảnh hưởng đến bên thứ 3,… thì sẽ đem ra tòa để kiện cáo và bên nào thua kiện sẽ phải chịu chi phí. MOU là gì đơn giản là bước đệm, tạo điều kiện cho các bên yên tâm để đi tới các hợp đồng được ký kết sau này.

Mẫu MOU chuẩn nhất

Mẫu MOU trong lĩnh vực xây dựng:

MOU là gì

Mẫu MOU hợp tác kinh doanh:

MOU là gì

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về MOU là gì, cũng như sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng chính thức. Hãy cùng theo dõi GiaiNgo để cập nhật những thông tin mới thú vị nhé!