Moodboard là gì? Top 5 vai trò quan trọng của Moodboard

Ý tưởng, sáng kiến không chỉ thể hiện bằng chữ viết mà nó còn được diễn đạt bằng hình ảnh. Trong đó, Moodboard là bảng công cụ được tận dụng tối đa. Đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế. Vậy Moodboard là gì, cùng khám phá thông tin trong bài viết của GiaiNgo ngay nào.

Moodboard là gì?

Moodboard là bảng tâm trạng chứa các hình ảnh, ý tưởng thiết kế độc đáo. Bảng tâm trạng này giúp người dùng có thể tạo được nội dung ý tưởng và concept hoàn chỉnh nhất.

Moodboard là gì?

Moodboard tập trung vào việc làm sáng tỏ cảm xúc, tâm trạng của người dùng trước một sản phẩm. Thay vì chú trọng trình bày chi tiết một loại hình ảnh của dự án, sản phẩm. Thông qua Moodboard, nhà thiết kế có thể thoải mái sáng tạo ý tưởng của mình với người khác.

Moodboard Fashion là gì?

Moodboard Fashion là một bảng với những tấm ảnh được sử dụng trong ngành thiết kế. Các nhà thiết kế có thể trình bày một dự án đến nhà đầu tư tiềm năng hoặc đơn giản là truyền đạt ý tưởng của mình.

Moodboard Fashion là gì?

Nhà thiết kế có thể làm nên Moodboard theo đề tài màu sắc hay một chủ đề đặc biệt. Biên tập viên thời trang cũng sử dụng mood board để hình thành ý tưởng cho đề tài số tới. Tạo dựng mood board là phương thức lý tưởng để thể hiện gu thẩm mỹ cá nhân hay diễn đạt một cách thuyết phục đồ án của mình

Các cách tạo Moodboard bằng các cách đơn giản

Sử dụng bảng mẫu

Khi sử dụng mẫu có sẵn để tạo Moodboard thì nó sẽ như prototype và wireframe. Mục tiêu là để hiển thị cấu trúc và phân cấp hình ảnh của một sản phẩm. Sự khác biệt là các phần tử giao diện người dùng trên một bảng mẫu không được mô tả chi tiết như trong các prototype hoặc sơ đồ như trong các wireframe.

Tham khảo mẫu có sẵn

Nơi lý tưởng để tìm được các bộ sưu tập có sẵn là Behance và Dribble. Những concept có sẵn này sẽ luôn có tỉ lệ hợp lý và bắt mắt nhất. Nó sẽ được thống nhất bởi một phong cách chung hoặc bất kỳ tính năng nào khác có thể dễ dàng minh họa ý tưởng cho một dự án mới.

Tham khảo mẫu có sẵn

Moodboard theo mẫu có sẵn sẽ giúp khách hàng dễ dàng hiểu một concept phù hợp. Bởi vì họ có thể thấy các tài liệu tham khảo các sản phẩm tương tự.

Cắt ghép tự do

Hãy thoải mái làm điều mình thích đó chính là điều mà Moodboard hướng đến. Hãy cứ tự do nhưng nên nhớ rằng, bạn vẫn phải làm vừa mắt khách hàng. Đồng thời truyền tải được ý nghĩa của sản phẩm mà bạn đang thiết kế.

Cách làm Moodboard bằng Photoshop

Tùy vào Moodboard mà bạn muốn tạo trên Photoshop là gì mà có kích thước tùy chỉnh riêng. Đồng thời, bạn phải chịu khó tìm hình ảnh phù hợp với ý tưởng của mình. Photoshop không có mẫu thiết kế sẵn để bạn chỉnh sửa.

Cách làm moodboard bằng photoshop

Cách làm Moodboard bằng Photoshop bao gồm các bước:

  • Bước 1: Mở ứng dụng Photoshop trong máy tính. Bên góc trái màn hình bấm chọn File -> New và tùy chỉnh kích thước của bảng.
  • Bước 2: Chọn Tệp và mở hình ảnh cần thiết kế của bạn. Bạn nên lưu ảnh phù hợp trước khi đưa vào Photoshop.
  • Bước 3: Bạn chọn View -> Ruler để gọi thanh công cụ thước ra ngoài. Bạn kéo các đường thước sao cho cẩn chỉnh và phù hợp theo ý bạn.
  • Bước 4: Chọn ảnh cần thiết kế và kéo đưa vào bảng trong Photoshop. Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + T để tùy chỉnh kích thước ảnh.
  • Bước 5: Sau khi tùy ảnh phù hợp thì chọn lưu thiết kế của bạn. Nếu bạn muốn lưu bản Photoshop thì chọn File -> Save, nếu bạn muốn lưu bản PNJ hay JPG thì có chọn File -> Save As.

Cách làm Moodboard bằng Canva

Canva là trang web chuyên về thiết kế đồ họa online. Được thành lập năm 2012 nhưng trang web này thu hút khá nhiều người dùng. Canva sử dụng định dạng kéo thả và cung cấp quyền truy cập vào hơn một triệu bức ảnh, đồ họa, phông chữ.

Bước 1: Mở Canva

Mở Canva trên thiết bị di động hoặc máy tính và đăng ký bằng tài khoản email, Facebook hoặc Google của bạn. Nếu bạn đã có tài khoản, hãy đăng nhập và tìm kiếm “bảng ý tưởng” để bắt đầu thiết kế.

Bước 2: Xem các mẫu

Bạn sẽ tìm thấy mẫu phù hợp với chủ đề bạn cần với hàng loạt mẫu bảng ý tưởng của Canva. Chỉ cần nhấp vào một mẫu để bắt đầu thiết kế.

Cách làm moodboard bằng canva

Bước 3: Khám phá các tính năng

Thiết kế bảng ý tưởng của bạn với thư viện hàng triệu thành phần thiết kế và ảnh đồ họa chuyên nghiệp của Canva. Bạn có thể thêm các hộp văn bản với màu nền và kiểu phông chữ khác nhau phù hợp với thiết kế của bạn.

Bước 4: Tiếp tục tùy chỉnh

Tải lên tác phẩm nghệ thuật của riêng bạn, sắp xếp lại các hình minh họa và thay đổi kiểu phông chữ. Thêm hoặc xóa văn bản, thay đổi kích thước các thành phần bằng công cụ Magic Resize của Canva và thử nghiệm cũng như sáng tạo với thiết kế của bạn.

Bước 5: Lưu và chia sẻ

Bên góc phải màn hình có phần tải xuống và lưu thiết kế của bạn dưới dạng PNG hoặc JPG. Bạn cũng có thể in thiết kế của mình để đặt trên bàn làm việc. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể chỉnh sửa thiết kế của mình bất cứ lúc nào.

Lợi ích của việc sử dụng Moodboard

Moodboard là một cách tốt để tìm ý tưởng và khơi dậy niềm hứng khởi. Hình ảnh minh họa đẹp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thời kế và có nhiều sáng tạo hơn.

Lợi ích của việc sử dụng moodboard

Lợi ích của việc sử dụng Moodboard bao gồm:

  • Tiết kiệm thời gian thiết kế, không mất nhiều thời gian để làm một bản trình bày cầu kỳ.
  • Moodboard có thể khiến các nhà thiết kế dễ dàng tìm hiểu thị hiếu, sở thích của khách hàng.
  • Từ bảng Moodboard có thể giúp khách hàng hình dung được ngôn ngữ và phong cách thiết kế.
  • Moodboard còn giúp người thiết kế truyền bá ý tưởng thông qua hình ảnh, font chữ,…
  • Giúp người thiết kế tăng tương tác với khách hàng và tìm cảm hứng.

Mong rằng từ những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn thực thiện ý tưởng thiết kế theo cách riêng của mình. Đồng thời, tìm câu trả lời cho thắc mắc Moodboard là gì, vai trò của Moodboard trong thiết kế. Bên cạnh đó, đừng quên chia sẻ những bài viết thú vị của GiaiNgo đến với bạn bè nhé.