MMA là gì? Những điều thú vị về MMA có thể bạn chưa biết

Nếu bạn là fan của võ thuật, hay các chương trình thi đấu thể thể thao thì chắc hẳn đã ít nhất một lần bạn nghe thấy từ MMA. Vậy thực chất MMA là gì? Tham khảo bài viết sau của GiaiNgo để có câu trả lời nhé!

MMA là gì?

Cùng GiaiNgo tìm hiểu tất tần tật về định nghĩa của MMA qua nội dung bên dưới đây.

MMA là gì?

MMA là võ thuật tổng hợp. Đôi khi còn được gọi với cái tên đấu lồng. Đây là một môn thể thao đối kháng toàn diện, dựa trên các đòn đánh, vật lộn, và chiến đấu trên mặt đất.

MMA được kết hợp từ nhiều môn thể thao đối kháng cũng như võ thuật trên khắp thế giới. Thuật ngữ này được nhắc đến lần đầu năm 1993.

MMA là gì trên Facebook?

Thông tin đang được cập nhật. Theo dõi GiaiNgo để có câu trả lời sớm nhất nhé. Bên cạnh đó, GiaiNgo cũng gợi ý một số từ viết tắt thông dụng khác thường được sử dụng trên Facebook như acc là account, có nghĩa đang nói về tài khoản Facebook; cmt là comment, có nghĩa là bình luận, ad là administration mang nghĩa sự quản lý.

MMA là viết tắt của từ gì?

MMA là viết tắt của Mixed Martial Arts. Các võ sĩ MMA có thể tự do lựa chọn các cách ra đòn như: đấm, đá, vật, xiết,… đối thủ. Không có quá nhiều quy định về các đòn trong MMA. Điều quan trọng nhất là chỉ cần võ sĩ hạ knock-out được đối thủ của mình.

mma la gi

Nguồn gốc của MMA là gì?

MMA không phải là bộ môn mới. Nó được hình thành từ trước Công Nguyên tại Hy Lạp trong bộ môn Pankration. Bộ môn này được giới chuyên gia khẳng định là nguồn gốc của mọi môn võ trên thế giới.

Lịch sử MMA hiện đại được bắt đầu từ những thập niên 80. Việc ai là người thực sự đặt ra thuật ngữ MMA vẫn còn đang là điều được tranh luận. Trải qua các thời kỳ, MMA được sử dụng với những cái tên khác nhau cũng như những luật lệ khác nhau so với thời cổ đại.

mma la gi

Quy định MMA là gì?

Quy định MMA là quy định về kích thước sân, thời gian thi đấu. Ngoài ra còn có quy định về dụng cụ boxing thi đấu của võ sĩ như thông số băng quấn tay boxing, găng tay boxing MMA….

Nhiều người cho rằng MMA là bộ môn tự do thì thực tế thì vẫn có luật cho bộ môn này nhé. Luật của MMA có phần dễ chịu hơn những bộ môn thể thao khác.

Ví dụ: Các võ sĩ không được đánh vào đầu hoặc cái khớp tay, khớp chân của đối phương. Những trường hợp này, trọng tài có thể xem xét về lỗi vô tình hay cố ý. Nếu do lỗi cố ý thì dù chưa gây ra chấn thương nghiêm trọng nhưng trọng tài vẫn được quyền quyết định dừng trận đấu và loại trực tiếp đối phương.

mma la gi

Các tổ chức MMA là gì?

Các tổ chức của MMA là Ultimate Fighting Championship, Bellator Fighting Championship, Cage Warriors. Tuy nhiên, Ultimate Fighting Championship là tổ chức phổ biến nhất với chương trình được phát sóng tại hơn 145 quốc gia.

Đây cũng là tổ chức hàng đầu trong bộ môn MMA. UFC là động lực thúc đẩy sự phổ biến của môn thể thao MMA. Họ đã làm rất tốt việc marketing thương hiệu.

Nhưng 2 tổ chức còn lại cũng không kém phần nổi tiếng. Bellator Fighting Championship thu hút trung bình hơn 600000 người xem cho các trận chiến đấu của họ. Còn tổ chức Cage Warriors đã và đang là điểm khởi đầu cho nhiều võ sĩ UFC hiện tại và trước đây.

mma la gi

Các hạng cân thi đấu tại MMA là gì?

Các hạng cân thi đấu tại MMA là:

  • Hạng ruồi (Flyweight): Đây là hạng đấu dành cho các võ sĩ dưới 57 kg.
  • Hạng gà (Bantamweight): Đây là hạng đấu dành cho các võ sĩ từ trên 57 kg đến 61 kg.
  • Hạng lông (Featherweight): Hạng thi đấu này dành cho các võ sĩ từ trên 61 kg đến 66 kg.
  • Hạng nhẹ (Lightweight): Hạng thi đấu này dành cho các võ sĩ từ trên 66 kg đến 70 kg.
  • Hạng bán trung (Welterweight): Đây là hạng đấu dành cho các võ sĩ từ trên 70 kg đến 77 kg.
  • Hạng trung (Middleweight): Đây là hạng đấu dành cho các võ sĩ từ trên 77 kg đến 84 kg.
  • Hạng dưới nặng (Light Heavyweight): Hạng đấu này dành cho các võ sĩ từ trên 84kg  đến 93 kg.
  • Hạng nặng (Heavyweight): Hạng đấu này dành cho các võ sĩ từ trên 93 kg đến 120 kg.

mma la gi

Với những dòng chia sẻ vừa rồi chắc các bạn cũng đã biết MMA là gì rồi đúng không nào. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.