MFG là gì? Giải đáp những thông tin liên quan đến kí hiệu MFG

Khi mua một sản phẩm mỹ phẩm bất kỳ, bạn thường thắc mắc về các ký hiệu MFG được ghi trên sản phẩm. Vậy MFG là gì? Hiểu các thông số cần biết khi mua mỹ phẩm như thế nào, hãy cùng GiaiNgo giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!!

MFG là gì?

MFG là ngày sản xuất. Cũng giống như hạn sử dụng, ngày sản xuất của sản phẩm được in trên nắp, thân hoặc đế của sản phẩm. Tùy thuộc vào sản phẩm hãng sản xuất mà MFG date được ghi theo thứ tự ngày-tháng-năm hay năm-tháng-ngày.

MFG là gì

MFG là viết tắt của từ gì?

MFG là viết tắt của từ manufacturing date. Ký hiệu này được ghi trên bao bì hay vỏ hộp sản phẩm mỹ phẩm mang ý nghĩa là ngày sản xuất. Ký hiệu MFG cũng thường được in trên nắp, thân hoặc đế của sản phẩm đó.

Tùy theo từ hãng mỹ phẩm mà cách sắp xếp có khác nhau.

Cách ghi MFG date trên bao bì của sản phẩm

Cách ghi MFG trên các sản phẩm hàng hóa của các thương hiệu là không giống nhau. Điều này là nguyên nhân chính khiến cho chúng ta ít ai có thể đọc được MFG trên các sản phẩm, bởi tùy từng thương hiệu nhãn hàng.

Thời gian sản xuất sản phẩm có thể được sắp xếp theo thứ tự năm trước, tháng ngày sau (chẳng hạn như: MFG: 19/01/01; có nghĩa là sản phẩm đó được sản xuất vào năm 2019, tháng 01, ngày 01), hay cũng có thể xếp theo thứ tự phổ biến là ngày trước, tháng năm sau (chẳng hạn MFG: 01/01/19).

Vì sao cần đặc biệt chú ý tới MFG date trên mỹ phẩm?

Cần đặc biệt chú ý tới MFG date trên mỹ phẩm vì đây là yếu tố quyết định phần nhiều tới chất lượng của sản phẩm, hàng hóa tại thời điểm bạn sử dụng. Đọc được thông tin về MFG và EXP date sẽ giúp người dùng nắm rõ thời hạn dùng mỹ phẩm. Bạn biết đấy, mỹ phẩm nếu quá hạn sử dụng EXP date sẽ bị biến chất, nhiễm độc.

Rất nhiều người vô tư sử dụng hàng hóa quá hạn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, phá hủy nhan sắc thảm hại. Vì thế, quý khách hàng rất cần xem kỹ MFG date và EXP date để nắm rõ thời gian sử dụng các loại mỹ phẩm tốt nhất.

Bên cạnh đó, một số mỹ phẩm có hạn sử dụng khác biệt trước mở nắp và sau mở nắp sẽ có hạn sử dụng khác nhau. Đây cũng là chi tiết bạn cần phải chú ý và không được nhầm lẫn. Bởi một số mỹ phẩm khi mở nắp sẽ tiếp xúc với không khí và không còn giữ môi trường bảo quản khép kín.

Vì thế, các thành phần có thể bị biến đổi và nên dùng trong thời gian ngắn. Không chỉ riêng các hàng hóa lương thực, thực phẩm, đồ ăn tươi sống… mà mỹ phẩm cũng như vậy.

MFG date và EXP date của các loại mỹ phẩm khác nhau

Nếu bạn không biết EXP và MFG là gì? Bạn sẽ bỏ qua những thông tin quan trọng số 1 của sản phẩm. Sẽ thật tai hại khi bạn vô tình không để ý đến MFG và EXP date. Đặc biệt sử dụng mỹ phẩm đã quá hạn dùng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới nhan sắc, làn da mà còn gây hại cho sức khỏe.

 • Các loại mỹ phẩm bào chế dạng tinh chất dưỡng như serum hay essance có hạn sử dụng trong vòng 6 tháng.
 • Kem nền hoặc phấn nước thường có hạn sử dụng dưới 1 năm kể từ ngày mở nắp dùng.
 • Các loại nước hoa hồng, xịt khoáng cấp ẩm có hạn sử dụng dưới 1 năm kể từ ngày mở nắp dùng.
 • Phấn phủ khô có hạn sử dụng tương đối lâu dài. Người dùng có thể sử dụng tới 3 năm kể từ ngày mở nắp.
 • Son môi nổi tiếng như Shu, Mac, Velvet thì có hạn sử dụng khoảng 1 năm kể từ ngày mở nắp. Còn son dưỡng, son gió thì hạn sử dụng chỉ dưới 6 tháng.
 • Kem chống nắng chỉ nên dùng trong vòng 6 tháng kể từ ngày mở nắp.

MFG là gì

MFG và EXP là những thông tin vô cùng quan trọng, quý giá mà nhà sản xuất cung cấp cho người dùng. Bên cạnh các loại lương thực, thực phẩm, gia vị… người dùng cũng không được bỏ qua ngày sản xuất và hạn sử dụng của mỹ phẩm.

Một số thuật ngữ liên quan đến MF

Bên cạnh khái niệm MFG Date là gì thì vẫn còn một số những ký hiệu không cần phần quan trọng bạn cần nắm rõ:

 • Ký hiệu BBE/BE: Hay còn được gọi là Best Before, ký hiệu này có ý nghĩa tương tự gần giống với EXP. Tuy nhiên ký hiệu này sẽ chỉ rõ ràng về thời hạn mà chất lượng sản phẩm có thể duy trì.
 • Ký hiệu Số ( tháng/năm) LJ + Số (Ngày): Ví dụ như 0320LJ01. Thông số này có ý nghĩa là là hạn sẽ sử dụng vào ngày 01 tháng 03 năm 2020.
 • Ký hiệu một ký tự viết hoa: Một số sản phẩm sẽ có ký tự viết hoa trong tiếng anh nó có ý nghĩa ám chỉ các tháng. Ví dụ như tháng 11, được ký hiệu là “S” (September).
 • Ký hiệu dạng đồng hồ cát: Với ký hiệu này người sử dụng dễ dàng hiệu được sản phẩm có thời hạn dưới 30 tháng
 • Ký hiệu tam giác: Là sản phẩm mà mà bao bì sản xuất từ những loại nguyên liệu tái chế. Thân thiện và bảo vệ môi trường
 • Ký hiệu mũi tên âm dương: Bao bì sản phẩm bạn đang sử dụng có thể mang đi làm những loại nguyên vật liệu tái chế khác.
 • Ký hiệu chữ E: Là sản phẩm cam kết về các thành công, thông số ghi trên bao bì sản phẩm. Là một ký hiệu nhằm đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm dành cho người tiêu dùng.
 • Ký hiệu trái tim: Là những sản phẩm không có nguồn gốc từ động vật.
 • Ký hiệu bàn tay, cuốn sách: Là những loại sản phẩm được nhà sản xuất bổ sung các hướng dẫn sử dụng đi kèm. Lưu ý nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.
 • Ký hiệu Pao: Period After Opening ám chỉ hạn sử dụng sẽ được tính từ thời điểm mở nắp của sản phẩm. Đối với những sản phẩm có thông số PAO không rõ ràng. Thì hạn sử dụng của sản phẩm sẽ lên tới 3 năm.

Lưu ý về thông số được ghi trên sản phẩm

Khi mua bất kỳ một sản phẩm mỹ phẩm nào, bạn đều phải chú ý đến ký hiệu EXP và MFG. Là hạn sử dụng và ngày sản xuất cũng như cách đọc các ký hiệu này sao cho đúng. Bởi mỹ phẩm hay các sản phẩm chăm sóc da cũng quan trọng như thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

Nếu sản phẩm đó đã hết hạn sử dụng hoặc gần đến ngày hết hạn sử dụng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến làn da và vẻ đẹp của bạn, thậm chí là sức khỏe. Vì vậy, bạn cần lưu ý đặc biệt đến các ký hiệu ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì mỗi sản phẩm.

MFG là gì

Đặc trưng của một số sản phẩm chính là hạn sử dụng trước khi mở nắp và sau khi mở nắp. Đây là một trong những chú ý rất quan trọng mà bạn cần biết, vì một số sản phẩm sau khi mở nắp và tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Nếu bạn không biết đến hay vô tình không chú ý đến và sử dụng sản phẩm đã quá hạn dùng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến làn da mà còn cả sức khỏe của bạn.

Một số lưu ý ghi nhớ khi mua mỹ phẩm

Phần lớn các sản phẩm mỹ phẩm có đặc trưng là hạn sử dụng trước và sau khi mở nắp hộp. Điều này rất quan trọng mà bạn cần ghi nhớ, bởi một sản phẩm mỹ phẩm sẽ bị tiếp xúc với không khí bên ngoài khi chúng được mở nắp, sau đó, các thành phần bên trong có thể bị biến động và thay đổi.

MFG là gì

Lúc này, sản phẩm có thể sẽ có hạn sử dụng ngắn hơn so sánh với thông số hạn sử dụng đã được ký hiệu trên bao bì. Nếu bạn không nắm rõ những điều này, vẫn vô tình sử dụng tiếp các sản phẩm, thì kết quả sẽ gây ảnh hướng đến chất lượng sức khỏe của bạn. Lấy một số ví dụ về hạn sử dụng của một số sản phẩm mỹ phẩm như:

 • Sản phẩm dưỡng da: 3 năm trước khi mở nắp, 1 năm sau khi mở nắp: Moisture cream (hay gọi là moisture)
 • Sản phẩm Essence: 3 năm trước khi mở nắp, 6 tháng sau khi mở nắp.
 • Kem dưỡng ẩm, kem dưỡng mắt: 3 năm trước khi mở nắp, 6 tháng sau khi mở nắp: (lotion, body lotion,..)
 • Sản phẩm nền makeup, mắt make: 3 năm trước khi mở nắp, 1 năm sau khi mở nắp.
 • Sản phẩm Mascara: 3 năm trước khi mở nắp, 6 tháng sau khi mở nắp, son môi thì 3 năm trước khi mở nắp, 1 năm sau khi mở nắp.
 • Sản phẩm kem chống nắng: 6 tháng sau khi mở nắp.
 • Sản phẩm nước tẩy trang: 3 năm cả trước và sau khi mở nắp.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về MFG là gì, cũng như những lưu ý về thông số được ghi trên sản phẩm. Hãy cùng theo dõi GiaiNgo để cập nhật những thông tin mới thú vị nhé!