MBA là gì? Các hình thức học MBA là gì?

MBA không còn là một cái tên quá xa lạ với các bạn sinh viên sau khi học xong chương trình Đại học và các doanh nhân thành đạt. Văn bằng MBA mang lại khá nhiều lợi ích cho người học. Vậy MBA là gì? Bạn có thể học MBA ở đâu? Hãy cùng GiaiNgo giải đáp tất tần tật thông tin liên quan đến MBA nhé.

MBA là gì

MBA là gì?

MBA là chữ viết tắt của Master of Business Administration. Đây là một văn bằng về Thạc sĩ quản trị kinh doanh có nguồn gốc xuất phát từ Mỹ và hiện nay đã phổ biến trên toàn thế giới. MBA là một văn bằng được quốc tế công nhận trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng quản lí cần thiết và kỹ năng kinh doanh.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn thế giới đã có khoảng 2500 chương trình MBA được giảng dạy. Những chương trình này cung cấp cho người học những lí thuyết cơ bản về quản trị. Bên cạnh đó còn đưa ra những phương pháp thực hành thực tế đối với các vấn đề về quản trị.

Tấm bằng MBA có giá trị rất lớn đối với người học. Chương trình học MBA không chỉ gói gọn trong thế giới kinh doanh mà còn có lợi cho những người đang theo đuổi sự nghiệp lãnh đạo, trong mọi lĩnh vực, ngành nghề thậm chí là trong lĩnh vực chính trị.

MBA là gì?

Văn bằng MBA được nhiều tổ chức hàng đầu quốc tế đánh giá cao. Ngoài ra còn đáp ứng được các chuẩn mực về quốc tế trong chương trình đào tạo, nội dung học, chuẩn đầu ra,…

Pre MBA là gì?

Pre MBA là chương trình Dự bị Thạc sĩ quản trị kinh doanh. Pre MBA là chương trình được thiết kế thu gọn và chắt lọc những nội dung cốt lõi của chương trình đào tạo MBA. Chương trình được thiết kế để hướng dẫn người học có thể làm quen và thẳng tiến vào việc học tập chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Pre MBA kéo dài từ 3 tháng đến 9 tháng. Mục đích chính của Pre MBA là giúp người học đạt được những yêu cầu cần thiết về ngôn ngữ hoặc kỹ năng học tập. Từ đó, khi người học bắt đầu vào học MBA sẽ cảm thấy đỡ bỡ ngỡ và cảm thấy tự tin hơn với những kiến thức mà mình đã được trang bị tại khóa học Pre MBA.

Tại sao nên học MBA?

Trong thời đại hiện nay, kiến thức và kỹ năng luôn là chìa khóa để thành công và thăng tiến trong sự nghiệp của bạn. MBA giúp bạn làm tốt cả hai vai trò đó.

Vậy tại sao nên học MBA? Hãy cùng GiaiNgo điểm qua những lợi ích mà MBA sẽ mang lại cho bạn nhé:

 • Người học được đánh giá cao bởi người sử dụng lao động: đây là lợi ích dễ thấy nhất của MBA. Những người chủ của doanh nghiệp luôn ưu tiên việc tuyển dụng những ai có bằng MBA. Vì họ nghĩ đó chính là sự lựa chọn sáng suốt bởi những ai đã từng trải qua khóa học MBA đều được trang bị những kĩ năng và tư duy. Bên cạnh đó, người học MBA còn hiểu biết rất rộng về các chiến lược và hoạt động kinh doanh. Từ đó, mang lại sự thành công cho doanh nghiệp.
 • MBA mang lại những kiến thức chuyên môn đáng có: những kiến thức được cập nhật mới nhất và thực tiễn nhất được MBA trang bị cho người học. Nó giúp người học hiểu biết sâu rộng và tổng thể về một doanh nghiệp. Ngoài ra còn là những bộ phận cấu thành và sự vận hành của một doanh nghiệp hiện đại. Bên cạnh học những kiến thức, MBA còn cho người học thực hành những vấn đề kinh doanh xảy ra trong thực hiện. Khiến họ có kinh nghiệm và khả năng xử lí những tình huống trong doanh nghiệp.
 • MBA mang lại thu nhập cao hơn: theo kết quả đạt được trong cuộc khảo sát của TopMBA cho thấy người có bằng MBA sẽ có mức thu nhập cao hơn những người chỉ có bằng đại học hoặc những văn bằng khác.
 • MBA mang lại cơ hội thăng tiến mạnh mẽ: các kỹ năng về xử lí các vấn đề, quản lí và tầm nhìn chiến lược đã được học trong MBA cùng với những kinh nghiệm chuyên môn chính là chiếc chìa khóa để người học có thể thăng tiến sự nghiệp trong tương lai.
 • Cơ hội và phát triển tư duy lãnh đạo: MBA giúp phát triển sức sáng tạo của người học, chú trọng vào việc đào tạo những doanh nhân, các nhà quản trị tài ba cho một môi trường làm việc đa văn hóa. MBA nhấn mạnh việc giáo dục đạo đức kinh doanh, một điều không thể thiếu để phát triển doanh nghiệp vững mạnh.

MBA là gì?

Yêu cầu đối với người học MBA là gì? Điều kiện học MBA

MBA là bằng về Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Vì vậy, đối với người muốn học MBA cũng cần có một số yêu cầu, điều kiện như sau:

 • Bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học loại khá trở lên. Ngành mà bạn đăng kí dự thi MBA phải đúng hoặc phù hợp với ngành mà bạn đã tốt nghiệp. Bạn có thể đăng kí ngay sau khi tốt nghiệp đại học.
 • Nếu bạn đã đi làm, bạn cần có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn mà bạn đăng kí dự thi kể từ khi bạn tốt nghiệp đại học.
 • Những yêu cầu về trình độ ngoại ngữ của từng trường hoặc từng nơi mà bạn đăng kí. Những bằng ngoại ngữ mà bạn có thể sử dụng như Ielts, Toefl hoặc các bằng cấp tương tự.
 • Một số trường còn yêu cầu bạn phải đáp ứng kết quả thi GMAT. Đây là bài kiểm tra nhằm đánh giá trình độ và khả năng của người đăng kí để nộp vào chương trình học thạc sĩ hoặc tiến sĩ thuộc ngành quản trị kinh doanh.
 • Đối với sinh viên học những ngành gần hoặc khác ngành thì bắt buộc cần phải chuyển đổi theo yêu cầu của từng ngành học cụ thể.

MBA là gì?

Các hình thức học MBA là gì?

Hiện nay, để bảo đảm rằng tất cả những người đủ điều kiện học MBA có thể học được MBA. MBA đã được chia ra thành 4 hình thức học để đáp ứng nhu cầu của mọi người:

 • MBA toàn thời gian (full time): đối với hình thức này, người học thường là những người có nhu cầu chuyển ngành hoàn toàn. Lịch học cần yêu cầu sự tập trung hoàn toàn của người học để có thể hoàn thành khóa học trong thời gian từ 1,5 năm đến 2 năm.
 • MBA bán thời gian (part time): hình thức học này sẽ phù hợp với những bạn có nhu cầu thăng tiến trong công việc hiện tại của họ. Điều họ cần là bổ sung kiến thức để ứng dụng được ngay lập tức vào công việc của họ.
 • MBA online: hình thức này dành cho những ai có thời gian eo hẹp, thời gian không phù hợp với các lịch học tại trường. Hình thức này khá tiết kiệm chi phí, phù hợp với những người bận rộn.
 • MBA du học: hình thức này tương tự với MBA toàn thời gian. Tuy nhiên bạn phải tốn một chi phí khá lớn để đi sang nước ngoài để học.

MBA là gì?

Đối tượng học MBA

Những ai nên học MBA?

MBA là khóa học có giá trị tuy nhiên không phải ai cũng có thể học MBA. Vậy thì những ai nên học MBA? GiaiNgo sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây:

 • Khi bạn đã tốt nghiệp Đại học và bạn đang muốn tiếp tục học lên Thạc sĩ quản trị kinh doanh để sau này có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.
 • MBA dành cho những người lãnh đạo, mong muốn đưa doanh nghiệp của mình phát triển và hội nhập. Đặc biệt là họ muốn nâng cao khả năng lãnh đạo của mình.
 • Học MBA để tự khởi nghiệp, tạo dựng sự nghiệp riêng cho bản thân: những kiến thức mà MBA mang lại rất có giá trị và có tính ứng dụng khá cao trong những ngành khác nhau. Với chương trình tập trung chủ yếu vào thực tiễn, cách thức vận hành và quản lí doanh nghiệp thì sẽ rất phù hợp cho những ai muốn khởi nghiệp.
 • Người đã đi làm học MBA: với kinh nghiệm đi làm ít nhất 2 năm. Bạn hoàn toàn có thể học MBA để thăng tiến và có được mức thu nhập cao hơn.

MBA là gì?

Triển vọng MBA hiện nay

MBA chính là công cụ để người học có đủ năng lực để cạnh tranh tốt hơn. Họ có thể ứng tuyển vào các vị trí như trưởng phòng, trưởng nhóm hay quản lí. MBA giúp bạn có thể am hiểu hơn về kinh doanh.

MBA là tấm bằng được công nhận trên toàn thế giới. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau, ở những nơi có nền văn hóa khác nhau.

Chương trình học MBA

Những chương trình học MBA

Chương trình học MBA gồm có những chương trình sau:

 • MBA tổng quát: hay còn gọi là MBA truyền thống. Chương trình này đem lại cho người học những cái nhìn đa dạng về tư duy quản lí, sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh mang tính tổng hợp và định hướng toàn diện. Các môn học điển hình trong chương trình MBA tổng quát bao gồm Hành vi tổ chức chức, Kế toán, Tiếp thị, Phân tích định lượng,… Đây là phương án tốt nhất cho những người muốn học để thăng tiến trong công việc.
 • MBA chuyên ngành: đây là chương trình MBA đi sâu vào từng lĩnh vực hay một chuyên ngành cụ thể. Bạn sẽ được học các khối kiến thức phù hợp và chuyên sâu nhất trong lĩnh vực mà ngành bạn muốn học. Hiện nay có rất nhiều chuyên ngành được MBA lên kế hoạch đào tạo như Marketing, quản trị nguồn nhân lực, quản trị dự án, tài chính,…
 • Executive MBA: đây là chương trình học dành cho Thạc sĩ điều hành cấp cao. Đối tượng nhắm đến của chương trình này là những chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm ở cấp quản lí và lãnh đạo. Executive MBA dành cho những quản lí, nhà lãnh đạo có nhu cầu tìm kiếm tầm nhìn mới, tư duy cao hơn theo góc nhìn của chuyên gia về lĩnh vực kinh tế.

MBA là gì?

Chương trình học MBA kéo dài bao lâu?

Thời gian của chương trình học MBA kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào các hình thức học của MBA:

 • MBA toàn thời gian và MBA du học sẽ kéo dài từ 1 đến 2 năm. Đây sẽ là lựa chọn thích hợp nếu bạn muốn kết thúc khóa học càng sớm càng tốt.
 • MBA bán thời gian: hình thức này thường yêu cầu thời gian từ 3 năm đến 4 năm.
 • MBA online: hình thức này sẽ yêu cầu thời gian khoảng 2 năm.

MBA là gì?

Học MBA ở đâu

Học MBA ở đâu thế giới?

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều trường đào tạo MBA. Việc chọn nơi để học phụ thuộc vào nhiều yếu tố xuất phát từ người học. Nó có thể là địa điểm, ngân sách có phù hợp hay không. Sau đây là những quốc gia trên thế giới đào tạo MBA rất tốt và cũng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người:

 • Mỹ: đây là đất nước nổi tiếng với các trường đại học danh tiếng như Harvard, Stanford,… Đây là nơi có lượng sinh viên quốc tế cao nhất. Học tại đây, bạn sẽ được truyền kiến thức từ những chuyên gia hàng đầu được thiết lập mạng lưới quốc tế cho việc học và kinh doanh sau này của bạn. Ngoài hai trường đại học hàng đầu của Mỹ bạn cũng có thể học MBA tại Pittsburg State University, Hofstra University,…
 • Anh: vương quốc Anh được biết đến là nơi tạo dựng ra nhiều danh tiếng lớn về giáo dục và kinh doanh. Ngoài ra, chương trình MBA hiện nay tại Anh thường chỉ kéo dài 1 năm. Bạn có thể lựa chọn học tại các trường như University of Oxford, Cambridge University, London Business School,…

MBA là gì?

 • Úc: đây là một đất nước đi đầu về chương trình đào tạo MBA. Được biết đến với chương trình MBA chất lượng mà Úc còn là nơi nổi tiếng về môi trường học tập thân thiện cho sinh viên. Tại đây, việc đào tạo MBA sẽ được chú trọng vào các kỹ năng thực tế. Những trường đại học mà bạn có thể theo học tại Úc là  Đại học Melbourne, Australian Graduate School of Management, University of Queensland,…
 • Canada: điểm mạnh của việc học MBA tại đất nước này không chỉ là học phí rẻ hơn những quốc gia khác mà còn là cơ hội làm việc khá cao. Đây là nơi thích hợp cho những ai đang tìm kiếm một nền giáo dục chất lượng nhưng chi phí lại vô cùng hợp lí. Một số trường tại Canada mà bạn có thể theo học như Đại học Toronto, Đại học McGill, Đại học British Columbia,…
 • Đức: chương trình học MBA tại Đức mang tính thực tiễn cao và thường yêu cầu người học áp dụng những kiến thức thực tế. Đây cũng là một quốc gia có cơ hội việc làm khá cao. Một số trường mà bạn có thể học MBA tại Đức như Đại học Kinh tế – Luật Berlin, Đại Học Tài chính và Quản trị Frankfurt,…

MBA là gì?

Học MBA ở đâu Việt Nam?

Tại Việt Nam cũng có rất nhiều trường học đào tại MBA rất chất lượng. Sau đây là một số trường có chương trình đào tạo MBA tại Việt Nam:

 • Trung tâm Pháp Việt đào tạo quản lí: chương trình MBA tại đây được công nhận chất lượng quốc tế EPAS năm 2008 và trở thành nơi đầu tiên ở Việt Nam có tên trong danh sách các chương trình MBA uy tín của thế giới. Cấu trúc chương trình tại đây mang tính thực tiễn cao và học thuật đạt chuẩn quốc tế. Tại đây sẽ giảng dạy bằng hai ngôn ngữ là Anh và Pháp.
 • Viện Quản trị và công nghệ FSB: thuộc đại học FPT và có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo MBA. Viện Quản trị và công nghệ FSB đang có lượng sinh viên đang theo học MBA lớn nhất tại Việt Nam. Viện chú trọng vào các kiến thức thực tiễn và hội nhập quốc tế.
 • Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH): đây là trường nằm những trường trọng điểm của quốc gia. Trường đã đào tạo được rất nhiều nhà kinh tế, nhà quản lí cho cả nước. Chương trình MBA của UEH được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 • Đại học Ngoại thương: tại đây có nhiều sự lựa chọn chương trình học MBA cho học viên. Bạn có thể lựa chọn học MBA, EMBA và MBA liên kết quốc tế. Trường trang bị khá đầy đủ về cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại cho chương trình MBA.
 • Đại học Kinh tế quốc dân: các môn học trong chương trình đạo MBA tại đây được phát triển một cách có chọn lọc trên cơ sở chương trình MBA của quốc tế nhưng mang tính ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam.

MBA là gì?

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến MBA là gì? GiaiNgo hy vọng đã có thể giải đáp mọi thắc mắc của bạn MBA. Hãy theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để có thể cập nhật được nhiều thông tin bổ ích nhé.