Manifest là gì? Vì sao các hãng tàu phải khai Manifest?

Vai trò của Manifest là gì trong giao nhận xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan? Những thông tin liên quan đến Manifest sẽ được GiaiNgo bật mí trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo để có biết thêm nội dung chi tiết để hiểu rõ hơn Manifest là gì nhé!

Manifest là gì?

Manifest là hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hoá, chứng từ có liên quan và thông quan đối với tàu xuất, nhập cảnh. Trang web chính thức để khai Manifest là vnsw.gov.vn. Manifest thường được gọi là bản lược khai hàng hóa. Khi nghe đến thuật ngữ này, bạn cần hiểu đó chính là khai Manifest.

Manifest là gì?

Khai Manifest sẽ quyết định đến việc người nhận hàng có được phép nhận hàng đó hay không. Do đó việc khai Manifest giúp tránh các trường hợp không lấy được hàng và phát sinh thêm nhiều chi phí khác.

Tại sao hãng tàu và Forwarder phải khai Manifest?

Hãng tàu và Forwarder phải khai Manifest vì nó rất quan trọng. Việc này nhằm mục đích để consignee được nhận hàng sớm. Khi hàng hóa đến cảng nhận hàng, hãng tàu sẽ nhận được A/N (Arrival notice – Thông báo hàng đến) từ đại lý ở cảng xuất hàng.

A/N có trách nhiệm khai báo với hải quan về lô hàng vận chuyển với một số thông tin nhất định. Chẳng hạn như: số vận đơn, tên hàng, số lượng, consignee, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn,… Các thông tin được khai sẽ trùng với thông tin khi người xuất khẩu gửi chi tiết bill cho hãng tàu.

Manifest là gì?

Do đó, việc hãng tàu và Forwarder khai thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là khai Manifest. Trong đó hãng tàu sẽ khai Manifest cho MBL (Master Bill of lading) và Forwarder sẽ khai Manifest cho HBL (House Bill of Lading).

Khi consignee đến nhận hàng, hải quan sẽ đối chiếu các thông tin trên D/O (Delivery Order – Lệnh giao hàng) với thông tin khai manifest. Nếu thông tin trùng khớp thì hải quan mới giao hàng.

Manifest được khai khi nào và khai ở đâu?

Thời gian khai Manifest

Thời gian khai Manifest là trước khi tàu về từ 1 đến 2 ngày. Nếu quá thời hạn khai Manifest thì khi muốn chỉnh sửa phải mất phí chỉnh Manifest.

Ví dụ khi tàu đã chạy mà shipper muốn thay đổi thông tin trên bill, buộc phải chỉnh sửa Manifest. Ngoài phí chỉnh bill thì shipper sẽ mất thêm phí chỉnh Manifest. Trong trường hợp, Forwarder khai Manifest không chính xác mà chưa kịp sửa trước thời gian quy định thì sẽ mất phí chỉnh Manifest.

Manifest là gì?

Hướng dẫn khai E-Manifest – khai Manifest ở đâu?

Hiện nay, phần lớn các nước thường khai Manifest online. Việt Nam cũng đã áp dụng hệ thống E-Manifest hay gọi là Manifest điện tử. Có 2 cách để khai Manifest:

  • Khai trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan, địa chỉ e- manifest.customs.gov.vn.
  • Theo chuẩn định dạng do Tổng cục Hải quan công bố: Có thể tải các mẫu khai Manifest trên trang web gov.vn sau đó upload lên phần khai manifest của trang web e- manifest.customs.gov.vn.

Thủ tục chỉnh sửa Manifest

Thủ tục chỉnh sửa Manifest gồm 2 bước:

Bước 1: Chỉnh sửa trên https://vnsw.gov.vn/.

  • Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất, người khai cần chọn vào mã hồ sơ của lô hàng này.
  • Sau đó yêu cầu chỉnh sửa, đẩy hồ sơ đi.

Bước 2: Người khai cần chuẩn bị các hồ sơ sau đến cơ quan Hải quan để yêu cầu Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa.

  • Công văn xin chỉnh sửa.
  • Thư điện tử của đại lý hoặc shipper yêu cầu chỉnh Manifest.
  • MBL (hoặc HBL) của lô hàng.

Manifest là gì?

Công việc chỉnh sửa Manifest được coi là hoàn thành khi Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa. Do thủ tục chỉnh sửa Manifest khá mất thời gian và nhiều công sức nên tốt nhất người khai nên khai cẩn thận. Hạn chế trường hợp chỉnh sửa do khai sai để tiết kiệm chi phí chỉnh sửa.

Vừa rồi là những thông tin cực kì hữu ích xoay quanh Manifest đúng không nào? Hi vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ biết được Manifest là gì. Cũng như cách khai Manifest sao cho đúng. Hẹn gặp độc giả của GiaiNgo trong những bài viết tiếp theo. Đừng quên chia sẻ nội dung này để nhiều người cùng biết hơn nhé!