Mạc Can là ai? Sức khỏe của nam nghệ sĩ 75 tuổi như thế nào?

Nếu nói bộ phim Đất Phương Nam là một dấu ấn mạnh mẽ với nghệ thuật Việt Nam thì Mạc Can là một nghệ sĩ để lại được dấu ấn khó phai trong lòng khán giả. Vậy Mạc Can là ai? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây.

Mạc Can là ai?

Mạc Can là một nghệ sĩ, nhà văn, nhà ảo thuật Việt Nam. Ông được biết đến là một nghệ sĩ đa tài. Ông tham gia vào nhiều lĩnh vực hoạt động nghệ thuật như đóng hài, đóng phim, biểu diễn ảo thuật và viết văn.

Ông ghi tên mình trong lòng khán giả bằng series Cổ tích Việt Nam và các tác phẩm phim truyền hình nổi tiếng như Người đẹp Tây Đô, áo lụa Hà Đông,… Sau những thành công đó, mọi người dần tò mò nghệ sĩ Mạc Can là ai.

Mạc Can là ai?

Tiểu sử nghệ sĩ Mạc Can

Mạc Can tên thật là gì?

Mạc Can tên thật là Lê Trung Can. Ông sử dụng nghệ danh Mạc Can của mình từ khi bước chân vào nghệ thuật năm 1980. Hơn nửa đời người ông tận tâm với diễn xuất, văn học, âm nhạc,… Vì thế, khi hỏi đến Mạc Can là ai, chúng ta có thể gói gọn trong từ “cống hiến”.

Nghệ sĩ Mạc Can sinh năm bao nhiêu?

Mạc Can sinh ngày 14 tháng 4 năm 1945. Từ khi ông sinh ra đã có niềm đam mê đặc biệt với văn học. Vì thế ông đã trở thành một nhà văn nổi tiếng ở Việt Nam. Những tác phẩm lưu đậm một nét “Mạc Can” chính là “Ấm Ván Phóng Dao”, “Nhớ”,…

Và như dành riêng cho những ai tò mò Mạc Can là ai, ông còn có những tác phẩm mang tên “tuyển tập Mạc Can”.

Mạc Can là ai?

Nghệ sĩ Mạc Can mất năm nào?

Hiện tại nghệ sĩ Mạc Can đang phải chống chọi với cửa ải cuối cùng của đời người mang tên “bệnh tật tuổi già”. Tuy sức khỏe đang ngày một suy yếu, nhưng ông vẫn cố gắng chống chọi với những căn bệnh quái ác. Những ai tò mò Mạc Can là ai khi biết đến tin tức này đều rất xót xa và đau lòng.

Nghệ sĩ Mạc Can quê ở đâu?

Quê của nghệ sĩ Mạc Can tại Tiền Giang. Mạc Can sinh ra trong một gia đình nghèo, lại có khá đông anh em. Tuy vậy, điều đó vẫn không ảnh hưởng đến niềm đam mê nghệ thuật của ông.

Dù đóng góp vào những bộ phim đầu tiên chỉ với các vai nhỏ, nhưng chính nét diễn thật thà, nhiều người đã bắt đầu tìm hiểu Mạc Can là ai.

Sự nghiệp của nghệ sĩ Mạc Can

Sự nghiệp của nghệ sĩ Mạc Can không thuận buồm xuôi gió như mọi người vẫn nghĩ. Vì điều kiện gia đình, ông không hề được học qua các trường lớp về diễn xuất. Đến năm 8 tuổi, cha ông dạy cho ông những tiết mục ảo thuật đầu tiên.

Nhờ năng khiếu có bẩm sinh ông được gọi là “thằng hề con” sau những màn trình diễn ấn tượng. Từ khi ấy, Mạc Can là ai đã bắt đầu nhận được sự chú ý.

Đến năm 12-13 tuổi, ông mới bắt đầu học chữ. Sau năm 1975, ông bắt đầu được mời đóng phim. Vai diễn đầu tiên trong bộ phim Bài ca đâu chỉ là nốt nhạc. Sau đó đóng vai tên cướp trong bộ phim Ông hai cũ.

Nối tiếp giai đoạn đó, Mạc Can bắt đầu diễn xuất các bộ phim hài, phim quảng cáo. Nhưng để lại ấn tượng nhất là trong bộ phim Bác Ba Phi trong Đất Phương Nam. Đây có thể coi là vai diễn để đời của ông trong suốt chặng đường hoạt động nghệ thuật của mình.

Mạc Can là ai?

Đời tư của nghệ sĩ Mạc Can

Vợ Mạc Can là ai?

Khi được hỏi về vợ, Mạc Can không bao giờ nói đích danh tên của vợ mình.Ông chỉ chia sẻ cuộc sống hôn nhân giữa mình và bà ấy không mấy hòa hợp. Thậm chí vợ của ông đã từng thẳng thừng nói, Mạc Can là cha của con mình chứ không phải là chồng bà ấy.

Sau khi li dị, con của Mạc Can ở với mẹ. Vì thế, đến năm 75 tuổi ông vẫn thui thủi một mình. Nhiều người không kiềm lòng được mà hỏi con của Mạc Can là ai, nhưng ông không trả lời.

Cha/mẹ Mạc Can là ai?

Mẹ của Mạc Can là người gốc Miến Điện lai Hoa và cha của ông là chủ một gánh xiếc nhỏ. Gội là gánh xiếc chứ thực ra, đó chỉ là một chiếc xe có gắn thêm sân khấu nhỏ. Suốt thời thơ ấu của mình, ông cùng với một người anh trai và 1 cô em gái rong ruổi, ngược xuôi sông nước lưu diễn từ miền tây sang miền đông Nam Bộ biểu diễn “Xiếc”, bán thuốc dán và làm ảo thuật.

Nghệ sĩ Mạc Can còn sống không?

Hiện tại Mạc Can đã bước qua tuổi 74. Cứ mỗi buổi chiều, ông luôn ngồi trên chiếc ghế tựa và hướng ánh nhìn ra phía cổng nhà. Khi thấy khách đến thăm, ông hồ hởi, vui vẻ. Tuy nhiên, sức khỏe của ông đang có chiều hướng suy yếu hơn trước.

Nghệ sĩ Mạc Can giờ ra sao?

Sức khỏe của nghệ sĩ Mạc Can hiện tại khá yếu, không thể tự đi lại hay ngồi lâu được. Trí nhớ ông cũng giảm sút, lúc quên lúc nhớ, các hoạt động đi đứng, ăn uống đều cần người hỗ trợ.

Mạc Can là ai?

Hiện tại “Bác Ba Phi” của Đất phương Nam đang sống ở nhà người em gái tại Hóc Môn. Người em của nghệ sĩ Mạc Can cũng đã lớn tuổi nên cuộc sống của cả hai gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, một nụ cười đây lạc quan vẫn nở trên môi của người nghệ sĩ này.

Ông cũng nhận được nhiều sự ủng hộ và giúp đỡ từ mọi người; nhưng những bệnh tật vẫn dai dẳng đeo bám ông. Hình ảnh ông gầy gò ốm yếu đến nỗi khán giả phải tự hỏi lại Mạc Can là ai, có thật sự phải người trong hình hay không.

Mạc Can là ai?

Nghệ sĩ Mạc Can là vậy, ông luôn chất phác, hiền hòa với mọi người. Những tác phẩm tuổi thơ đến những cuốn sách đều nêu bật lên cho khán giả rằng Mạc Can là ai. Hy vọng may mắn sẽ mỉm cười với ông; và chúng ta sẽ còn được thưởng thức những vai diễn từ vị nghệ sĩ tuyệt vời này. Đừng quên cập nhật các tin tức về các nghệ sĩ khác trong các bài viết sau của GiaiNgo nhé!