Lê Cung Hoàng là ai? Tiểu sử hoàng đế Lê Cung Hoàng

Lê Cung Hoàng là ai? Thân thế hoàng đế Lê Cung Hoàng có gì nổi bật? Cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Lê Cung Hoàng là ai?

Lê Cung Hoàng là vị hoàng đế thứ 11 c

ủa nhà Hậu Lê. Ông ở ngôi từ năm 1522 đến năm 1527. Ông là vị vua hoàng đế cuối cùng của nhà Lê sơ. Ông lên ngôi nhưng trở thành bù nhìn. Đồng thời bị Mạc Đăng Dung khống chế và không có quyền hạn.

Tiểu sử của hoàng đế Cung Hoàng

Lê Cung Hoàng sinh năm bao nhiêu?

Lê Cung Hoàng sinh ngày 26 tháng 7 năm 1507. Tính đến thời điểm hiện tại ông đã 514 tuổi. Đây được xem là vị hoàng đế trẻ nhất thời đó.

Lê Cung Hoàng mất năm bao nhiêu?

Lê Cung Hoàng mất ngày 15 tháng 6 năm 1527. Lúc ấy, ông chỉ mới 19 tuổi. Sự ra đi đột ngột khi còn quá trẻ của ông cũng khiến nhiều người tiếc nuối.

lê cung hoàng là ai

Thân thế hoàng đế Lê Cung Hoàng

Lê Cung Hoàng có tên thật là Lê Xuân. Ông là chắt của Lê Thánh Tông, cháu nội Kiến vương Lê Tân. Được biết, ông còn là con thứ của cẩm Giang vương Lê Sùng. Đồng thời ông còn là em ruột của vua Lê Chiêu Tông.

Ngày 22 tháng 7 năm 1522, Chiêu Tông đã bỏ trốn sang Sơn Tây gọi quân Cần Vương. Khi Chiêu Tông đi lẻn, Lê Xuân và mẹ không kịp biết.

Lúc ấy Mạc Đăng Dung sai Hoàng Duy Nhạc đuổi theo, nhưng Chiêu Tông dùng quân đánh chết. Thiên tử thoát khỏi tay, Đăng Dung bị mất danh chính. Bèn lập ông lên ngôi, lấy danh hiệu là Thống Nguyên.

Lê Cung Hoàng là ai

Lê Cung Hoàng là con bài của Mạc Đăng Dung

Mặc Đăng Dung lấy danh nghĩa là Thống Nguyên để đánh với phe Chiêu Tông. Mọi việc triều đình Thăng Long đều Do Đăng Dung quyết định.

Tuy nhiên, thanh thế của Chiêu Tông rất lớn. Mạc Đăng Dung yếu hơn phải rút sang Hải Dương.

Năm 1522, Vĩnh Hưng bá trị ở Thanh Hóa, bất hòa với các tướng ở Bắc Bộ. Trịnh Tuy mang Chiêu Tông vào thanh hóa, ra lệnh các đạo bãi binh.

Tình thế thay đổi, Đăng Dung lấy danh nghĩa là Thống Nguyên. Ông làm vậy nhằm phế Chiêu Tông làm Đà Dương vương. Đồng thời mang quân đánh Chiêu Tông và thắng lợi.

lê cung hoàng là ai

Năm 1524, Cung Hoàng ở dinh Bồ Đề. Tiến phong Mạc Đăng Dung làm Bình chương quốc dân trọng sự Thái phó Nhân quốc phòng.

Đăng Dung bại trận ở Thanh Hóa, thua trận và bỏ chạy rồi chết. Đến tháng 12 năm 1526, Mạc Đăng Dung sai Bái Khê giết chết Chiêu Tông.

Bị phế

Chiêu Tông bị giết, Cung Hoàng cũng phần nào gặp nguy hiểm hơn. Đăng Dung còn đòi cướp ngôi nhà Lê.

Tháng 4 năm 1527, Cung Hoàng sai Trùng Dương hầu Vũ Hữu, Lan Xuyên bá Phan Đình Tá cầm cờ, các phụ kiện để đến Cổ Trai phong Đăng Dung làm An Hưng vương.

Ngày 15 tháng 6 năm 1527, Mạc Đăng Dung từ Cổ Trai vào Kinh, bắt Cung Hoàng nhường ngôi. Nhân dân trong kinh đón Mạc Đăng Dung vào kinh.

lê cung hoàng là ai

Lúc này, Triều Thần lúc đó hầu hết là người của Đăng Dung. Họ tự khởi thảo chiếu nhường ngôi. Mạc Đăng Dung tự xưng mình là Hoàng Đế, lập ra nhà Mạc. Cung Hoàng bị giáng xuống làm Cung vương, rồi bị giam cùng Hoàng thái hậu ở Tây Cung.

Mạc Đăng Dung ép mẹ con Cung Hoàng tự tử. Hai mẹ con tự vẫn chết, lúc ấy Lê Cung Hoàng vừa mới 21 tuổi. Đăng Dung đem xác hai người để phơi ngoài quán Bắc Sứ. Sau đó đưa về chôn ở lăng Hoa Dương.

Gia quyến vị hoàng đế Lê Cung Hoàng

Gia quyến của vị hoàng đế Cung Hoàng được xem là khá lớn. Cụ thể:

  • Tổ phụ: Kiến vương Lê Tân. Chính là Đức Tông Kiến Hoàng Đế.
  • Tổ mẫu: Trịnh Thị Tuyên, tôn phong Huy Từ Kiến Thái Hậu.
  • Cha: Cẩm Giang vương Lê Sùng, phong Minh Tông Triết Hoàng Đế.
  • Mẹ: Trịnh Thị Loan, được tôn làm Hoàng thái hậu.
  • Hậu phi: Quý phi Nguyễn thị và Quý phi Đào thị.

Hy vọng, với những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về Lê Cung Hoàng là ai. Nếu cảm thấy bài viết của GiaiNgo hữu ích, hãy nhanh tay chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!