Last Name là gì? Cách điền Last Name chính xác nhất

Last Name là gì? Có lẽ sẽ nhiều bạn thường hay nhầm lẫn giữa Last Name và First Name đúng không nhỉ? Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy lướt ngay xuống bài viết dưới đây để cùng GiaiNgo khám phá ngay về Last Name nhé!

Last Name là gì?

Muốn trả lời được câu hỏi về Last Name là gì thì hãy cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa và nguồn gốc của chúng nhé!

Last name là gì?

Last Name là từ dùng để chỉ họ hoặc bao gồm cả họ và tên đệm. Nó được dùng chung cho tất cả thành viên trong dòng họ, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, như cách dùng “họ” của người Việt.

Last Name còn có cách gọi khác là Family Name hoặc Surname. Ví dụ: Tên của bạn là Nguyễn Thu Hiền thì Last Name của bạn có thể là Nguyễn hoặc Nguyễn Thu.

Các trường hợp Last Name bao gồm cả tên đệm sẽ được ghi chú rõ trong đơn. Vì vậy nên các bạn không cần sợ nhầm lẫn vị trí viết tên đệm.

Last Name là gì

Nguồn gốc của Last Name là gì?

Last Name có nguồn gốc từ thời Trung cổ. Trung Quốc là một trong những nơi có nền văn minh sử dụng họ sớm nhất. Mãi về sau, Last Name mới bắt đầu xuất hiện ở châu Âu.

Last Name hay còn gọi là họ, giúp xác định một người là con của cha họ. Ví dụ, một người cha tên David Beckham có một cô con gái tên là Harper. Cô ấy có thể được gọi là Harper Beckham.

Last Name là gì

Sự khác biệt giữa First Name và Last Name là gì?

Sự khác biệt giữa First Name và Last Name dựa vào hai khía cạnh chính: về văn hoá và về cách gọi, hình thức.

Về văn hoá

Văn hóa phương Tây và phương Đông là nơi thể hiện rõ nhất sự khác biệt này. Thông thường, phương Đông sẽ viết họ trước tên sau (First Name + Last Name). Ngược lại, các nước phương Tây thì viết tên trước họ sau (Last Name + First Name).

Trong văn hoá giao tiếp thông thường của người phương Tây, Last Name được sử dụng để xưng hô trong các mối quan hệ trang trọng, lịch sự. Bên cạnh đó, First Name thường được dùng trong các mối quan hệ thân thiết, gần gũi với nhau.

Về cách gọi và hình thức

Về cách gọi của người phương Tây, Last Name được coi như tên gọi đại diện trong cách xưng hô. Ngược lại, đối với các nước phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thì Last Name được xem như là họ.

Có 4 cách gọi tên phổ biến như sau của Last Name và First Name:

  • Sử dụng chức danh và Last Name để sử dụng khi giao tiếp với cấp trên.
  • Chỉ gọi bằng First Name được sử dụng trong giao tiếp với người có vị trí ngang bằng hoặc thấp hơn mình.
  • Chỉ gọi bằng Last Name dành cho những nhân vật nổi tiếng: diễn viên, vận động viên, cầu thủ bóng đá,…
  • Gọi đầy đủ Last Name và First Name để xác định rõ đối tượng được nói đến.

Last Name là gì

Cách viết họ tên trong tiếng Anh đúng nhất

Làm thế nào để viết họ tên trong tiếng Anh sao cho chính xác nhất? Sau đây là cách để viết đúng họ tên trong tiếng Anh:

First Name  +  Middle Name  +  Last Name. Cách viết này ngược với của người Việt.

Ví dụ: Barack Obama tên đầy đủ là Barack Hussein Obama. Trong đó Barack là First Name, Hussein là Middle Name, Obama là Last Name.Last Name là gì

Còn đối với tên tiếng Việt, ví dụ: với tên Nguyễn Thanh Hằng thì điền như sau: First Name: Hang, Last Name: Nguyen Thanh. Khi đó tên sẽ hiển thị: Hang Nguyen Thanh. Bên cạnh đó, bạn có thể điền: First Name: Thanh Hang, Last Name: Nguyen. Khi ấy sẽ hiển thị ra tên: Thanh Hang Nguyen.

Như vậy, sau khi đọc bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã biết Last Name là gì rồi phải không nào? Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy theo dõi GiaiNgo ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin mới mẻ và bổ ích nhé!