Kiểm toán là gì? Những yếu tố, kỹ năng cần có để trở thành kiểm toán là gì?

Nghề kiểm toán có vai trò và sự ảnh hưởng đến rất nhiều đối tượng, cá nhân hay tổ chức ở bất cứ lĩnh vực nào. Vậy kiểm toán là gì? Để trở thành kiểm toán viên cần những yêu cầu gì? Cùng GiaiNgo khám phá nhé!

Kiểm toán là gì?

Kiểm toán là gì?

Kiểm toán là công việc kiểm tra, xác minh tính trung thực của những báo cáo tài chính. Từ đó giúp cung cấp những thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của tổ chức đó.

Hay nói cách khác, kiểm toán là quá trình thu thập và đánh giá bằng chứng liên quan đến những thông tin tài chính được kiểm tra (cung cấp bởi kế toán). Việc nay nhằm xác định và báo cáo về mức độ phù hợp giữa thông tin đó với các chuẩn mực đã được thiết lập.

kiểm toán là gì

Ví dụ về kiểm toán

Trong năm 2021, công ty sản xuất rượu bia ABC yêu cầu bộ phận kiểm toán nội bộ của mình kiểm tra lại chi phí vận chuyển. Mục đích nhằm phát hiện những bất hợp lý hoặc sai sót. Vì theo báo cáo của bộ phận kế toán cho thấy tỷ trọng chi phí vận chuyển trong giá thành năm nay tăng gần gấp đôi năm ngoái.

Khái niệm liên quan

Ngành kiểm toán là gì?

Ngành kiểm toán là ngành học đào tạo chung lĩnh vực với kế toán. Có thể nói kiểm toán là ngành học đào tạo ra những người sẽ “chỉnh sửa, bổ sung” kế toán. Cụ thể công việc của kiểm toán viên là kiểm tra và xác nhận độ chính xác, tính trung thực từ những số liệu được thống kê bởi kế toán.

kiểm toán là gì

Kiểm toán nhà nước là gì?

Kiểm toán nhà nước là bộ máy tổ chức, xây dựng cơ sở vật chất, tuyển dụng và đào tạo cán bộ. Kiểm toán viên nhà nước có nhiệm vụ xây dựng các chuẩn mực, quy trình kiểm toán và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ kiểm toán do Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao.

kiểm toán là gì

WPS trong kiểm toán là gì?

WPS trong kiểm toán là quy trình hàn mẫu là từ viết tắt của Welding Procedure Specification. WPS được xây dựng dựa trên các quy chuẩn đã được đánh giá bảo đảm đạt được yêu cầu kỹ thuật về cơ tính và tính chất kim loại. Với các quy trình hàn mẫu, sẽ không yêu cầu phải thực hiện việc làm báo cáo phê chuẩn quy trình PQR.

Chủ thể kiểm toán là gì?

Chủ thể kiểm toán là những người kiểm toán viên độc lập, có nghiệp vụ, có thẩm quyền. Chủ thể kiểm toán bao gồm kiểm toán nhà nước, kiểm toán độc lập và kiểm toán nội bộ.

kiểm toán là gì

Thực hiện kiểm toán là gì?

Thực hiện kiểm toán là quá trình sử dụng các phương pháp kỹ thuật kiểm toán để thu thập bằng chứng kiểm toán. Theo đó, kiểm toán viên điều tra phải duy trì thái độ hoài nghi nghề nghiệp cao, luôn nghi ngờ sự gian lận có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, kiểm toán điều tra yêu cầu phải có kiến thức về luật pháp, bao gồm cả các thủ tục Tòa án và khả năng nhận ra hoạt động tội phạm.

Chức năng của kiểm toán là gì?

Từ bản chất của kiểm toán có thể thấy chức năng của kiểm toán gồm:

Chức năng kiểm tra và xác nhận (xác minh)

Chức năng này nhằm khẳng định mức độ trung thực của tài liệu, tính pháp lí của việc thực hiện các nghiệp vụ hay việc lập các báo cáo tài chính. Đây là chức năng cơ bản gắn liền với sự ra đời, tồn tại và phát triển của hoạt động kiểm toán.

Chức năng bày tỏ ý kiến

Bày tỏ ý kiến là đưa ra ý kiến nhận xét của kiểm toán viên về tính trung thực, mức độ hợp lí của các thông tin tài chính kế toán. Chức năng bày tỏ ý kiến có thể được hiểu rộng với ý nghĩa cả kết luận về chất lượng thông tin và cả pháp lí, tư vấn.

Các công việc của kiểm toán là gì?

Kiểm toán đóng vai trò quan trọng đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Kiểm toán nhằm xác minh tính trung thực và tính hợp pháp của các báo cáo tài chính. Các công việc của kiểm toán như:

 • Kiểm tra tính đúng đắn, trung thực của các báo cáo tài chính.
 • Đưa ra các ý kiến về mức độ hợp lý của các thông tin tài chính – kế toán.
 • Tư vấn cho lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức về những sai sót đang xảy ra để; từ đó gợi ý các biện pháp khắc phục giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

kiểm toán là gì

Những yếu tố, kỹ năng cần có để trở thành kiểm toán là gì?

Những yếu tố, kỹ năng cần có để trở thành kiểm toán là:

 • Khả năng làm việc nhóm.
 • Khả năng diễn giải và thuyết phục cao.
 • Khả năng tư duy logic.
 • Có tính trung thực, cẩn thận và có trách nhiệm cao.
 • Thấu hiểu lý luận ứng dụng một vấn đề.
 • Nhận diện và nắm bắt vấn đề mới nhanh chóng.

Học nghề kiểm toán ở đâu?

Học nghề kiểm toán ở các trường đại học và viện nghiên cứu với các cấp học như cử nhân, thạc sĩ (nghiên cứu hoặc thực hành) và tiến sĩ. Đào tạo kiểm toán được phân chia theo hai hướng cơ bản là đào tạo nghề nghiệp và đào tạo hàn lâm. Bên cạnh đó, một xu hướng đang phát triển là đào tạo hỗn hợp giữa hai hướng trên.

Cùng GiaiNgo điểm qua một số trường có đào tạo ngành kiểm toán tốt nhất ở Sài Gòn hiện nay nhé:

 • Đại học Kinh tế – Luật.
 • Đại học Kinh tế TP.HCM.
 • Đại học Mở TPHCM.
 • Trường Đại học Ngân hàng TPHCM.
 • Đại học Kinh tế TPHCM.
 • Đại học Ngoại thương.

Lương kiểm toán là bao nhiêu? Cơ hội nghề nghiệp

Lương kiểm toán là khoảng 9.221 triệu đồng/tháng theo trên thị trường hiện nay. Mức lương phổ biến nhất được trả cho người lao động hiện nay dao động từ 8 triệu – 12 triệu đồng/tháng với kiểm toán viên. Mức lương của các doanh nghiệp trả cho người lao động khác nhau còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động.

kiểm toán là gì

Cơ hội nghề nghiệp ngành kiểm toán cao. Hiện nay, nhân sự làm việc trong lĩnh vực kế toán còn thiếu nhiều. Đặc biệt là những người có năng lực chuyên môn cao. Có thể nói mức lương chung của nhân viên kế toán hiện nay hoàn toàn có thể khiến bạn tạo lập được một cuộc sống ổn định.

Qua bài viết kiểm toán là gì và những yếu tố, kỹ năng cần có để trở thành kiểm toán là gì. Hy vọng bạn đọc có thể đưa ra quyết định và kế hoạch phù hợp trong việc lựa chọn ngành nghề. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé!