ISP là gì? Bật mí 3 nhà cung cấp ISP lớn tại Việt Nam

Thời đại công nghệ phát triển, việc sử dụng và truy cập internet gần như là điều không thể thiếu với bất kỳ ai. Trong đó ISP là yếu tố không thiếu trong quá trình sử dụng và truy cập mạng. Vậy ISP là gì thì cùng GiaiNgo tìm câu trả lời trong bài viết sau.

ISP là gì? Nhà cung cấp dịch vụ mạng hay công ty viễn thông?

ISP là nhà cung cấp giúp chúng ta truyền tải thông tin, kết nối với nhau trên quy mô toàn cầu. ISP giúp bạn cập nhật tất cả các tin tức, gửi email, truyền dữ liệu vòng quanh thế giới.

Tìm hiểu ISP là gì?

ISP là nhà cung cấp dịch vụ mạng internet. Nhờ vào sự phát triển của mạng internet mà thời đại công nghệ mới phát triển, tăng vọt như hiện nay.

ISP là viết tắt của từ gì?

ISP là từ viết tắt của cụm Internet Service Provider. Từ này được dịch là nhà cung cấp dịch vụ internet. Vì thế, khi máy tính hay thiết bị di động được kết nối internet. Bạn có thể gửi và xem email, đọc báo, trò chuyện với người thân qua các ứng dụng.

Trong hoạt động gửi thư điện tử, ISP đóng vai trò là bưu điện. Khi bạn gửi email cho một người bất kỳ thì email sẽ được chuyển đến ISP (tức nhà cung cấp dịch vụ internet mà bạn đang dùng). Sau đó, hệ thống của ISP thực hiện phân tích, tìm kiếm và gửi thông tin được truyền tải vào thư điện tử đến người nhận. Quá trình này diễn ra từ 1 – 2 giây.

Tài khoản ISP là gì?

Tài khoản ISP là tài khoản internet, địa chỉ email hoặc không gian của website. Nhờ vào tài khoản ISP, bạn mới được phép truy cập vào internet. Do đó, bạn phải ghi nhớ tài khoản ISP để sử dụng cho các lần đăng nhập kế tiếp.

Tài khoản ISP là gì?

Trong trường hợp bạn quên tài khoản, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet để được hỗ trợ. Bên cạnh đó, bạn có thể cài ứng dụng ghi nhớ mật khẩu LastPass trên máy tính để tránh quên tài khoản nhé.

ISP cung cấp những gì?

ISP cung cấp web, mail, thông tin mạng xã hội và các tập tin như hình ảnh, video hay âm thanh,… ISP giúp bạn dễ dàng tìm kiếm, thực hiện hoạt động trao đổi thông tin trên mạng internet dễ dàng.

ISP cung cấp những gì?

Cụ thể:

  • WWW (Web): ISP là trung gian kết nối các website với người truy cập. Những trang này bao gồm nhiều thể loại như tin tức, bán hàng, chia sẻ kinh nghiệm,…
  • Mail: Thư điện tử cũng là một trong những sản phẩm mà ISP cung cấp cho người dùng.
  • Mạng xã hội: Nhờ vào tính năng truy cập mạng internet. Người dùng dễ dàng sử dụng các mạng xã hội để chia sẻ hay tiếp nhận thông tin.
  • FTP (File Transfer Protocol): ISP cung cấp khả năng truyền tải thông tin (hình ảnh, tập tin, video…) qua mạng internet.
  • Công cụ tìm kiếm: Nhờ có ISP, người dùng có thể tìm kiếm mọi thứ trên internet thông qua các website tìm kiếm. Trong đó nổi bật nhất là google.

Phân loại ISP

ISP được phân làm ba loại chính là dial up, internet tốc độ cao (do công ty truyền hình cung cấp) và DSL (do công ty viễn thông cung cấp). Kể từ năm 2013 dịch vụ dial up ít xuất hiện vì đường truyền chậm dù chi phí rẻ. Người dùng không còn lựa chọn dial up để truy cập internet nữa.

DSL và Cable

DSL (Digital Line Subscribers) và Cable là 2 loại mạng thường thấy nhất trên thị trường Việt Nam. DSL được cung cấp bởi các công ty viễn thông quen thuộc như: FPT, Viettel, VNPT,…

Khoảng những năm sau này, Cable đã dần dần thay thế cho DSL. Điều này giúp tăng lợi nhuận cho các nhà mạng thông qua hình thức bán bán hợp đồng hằng năm và kinh doanh điện thoại.

Phân loại ISP

Fiber Internet

DSL ngày càng lỗi thời và nhường lại “sân chơi” cho Fiber Internet (Broadband, Fiber Optical). Chính vì ra mắt sau nên tính năng của nó vượt trội hơn hẳn DSL và Cable.

Tốc độ truy cập của Fiber nhanh gấp trăm lần so với những loại cũ. Nhưng điều này cũng còn phụ thuộc vào nhà cung cấp. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tốc độ kết nối mạng trên các ứng dụng của thiết bị điện tử thông minh.

Tầm quan trọng của ISP là gì?

ISP có vai trò rất quan trọng trong đời sống vò có nhiệm vụ cung cấp thông tin. Kết nối người dùng toàn cầu lại với nhau.

Tầm quan trọng của ISP là gì?

Ngoài ra, ISP còn mang lại các lợi ích khác như:

  • Hỗ trợ truy cập vào các website trong và ngoài nước.
  • Kết nối mạng xã hội trên toàn thế giới.
  • Đăng nhập vào hệ thống thư điện tử, mạng xã hội,…
  • Gửi tệp thông tin, hình ảnh, video chất lượng và tốc độ cao.
  • Tìm kiếm bằng các công cụ đa dạng khác nhau.

Các thông tin được nhìn thấy của ISP là gì?

ISP có thể thấy tất cả dữ liệu từ các trang web không được mã hóa. Đồng thời thu thập được một số dữ liệu từ các trang web được mã hóa.

Dữ liệu các trang web không được mã hóa

ISP có quyền truy cập vào mọi hoạt động mà bạn thực hiện trực tuyến. Thậm chí, ISP biết mỗi trang web bạn truy cập là gì, thời gian, thiết bị và vị trí mà bạn truy cập.

Các trang web không được mã hóa phải cung cấp cho ISP dữ liệu chi tiết nhất về người dùng của họ. Do đó, các ISP sẽ thấy URL của tất cả các trang mà người dùng của họ truy cập trên các trang web không được mã hóa.

Dữ liệu các trang web không được mã hóa

Dữ liệu từ các trang web được mã hóa

Một nửa số trang web đang sử dụng HTTPS để giảm số lượng thông tin mà các ISP truy cập từ người dùng của họ. Khi người dùng truy cập các trang được mã hóa. ISP không thể truy cập URL và nội dung đầy đủ từ các trang mà người dùng ghé thăm.

Tuy nhiên, việc ISP biết được trang web mà bạn đang sử dụng giúp họ đoán ra thói quen sử dụng Internet của bạn. Tất cả thông tin về sở thích, ước tính độ tuổi, thời gian bạn online, offline,… đều được ISP đoán được.

Bật mí 3 nhà cung cấp ISP lớn tại Việt Nam

Nhà cung cấp dịch vụ ISP Viettel

Nhà cung cấp dịch vụ ISP Viettel có ưu điểm là đường truyền cáp có chất lượng ổn định. Đặc biệt đường truyền quốc tế rất nhanh, giá rẻ, chất lượng dịch vụ khách hàng tốt.

Bên cạnh đó, Viettel có khá nhiều mảng dịch vụ. Tuy nhiên, Vietel chỉ tập trung mảng di động là chính. Vì thế, nhà cung cấp dịch vụ ISP Viettel chưa thỏa mãn hết nhu cầu của người dùng. Nhất là khu vực Hà Nội, Viettel có độ phủ sóng thấp.

Nhà cung cấp dịch vụ ISP VNPT

Nhà cung cấp dịch vụ ISP VNPT có ưu điểm là nhà mạng có từ lâu đời. Độ phủ sóng rộng, cơ sở hạ tầng tốt, ổn định, chất lượng của đường truyền nhanh.

Nhà cung cấp dịch vụ ISP VNPT

Ngoài việc xây dựng nhiều gói dịch vụ cạnh tranh, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. VNPT có một nhược điểm khá lớn là thủ tục đăng ký phức tạp.

Nhà cung cấp dịch vụ ISP FPT

Nhà cung cấp dịch vụ ISP FPT sử dụng đường truyền cáp AON/Gpon hiện đại. Đây là nhà mạng đi tiên phong về mở rộng dịch vụ internet. Đường truyền ổn định, tốc độ cao, quy trình đăng ký và lắp đặt đơn giản, nhanh chóng.

Tuy nhiên, ngoài việc chất lượng dịch vụ khách hàng khá tốt. Nhược điểm lớn nhất là chưa đáp ứng nhu cầu của khách hàng khu vực vùng sâu vùng xa.

Cách sử dụng internet an toàn

Với thời đại công nghệ số như hiện nay, bạn nên cẩn thận hơn trong việc sử dụng internet. Một lời khuyên khi cần truy cập vào internet, bạn nên sử dụng các kết nối an toàn, chẳng hạn như Tor và VPN.

Nếu có thể, việc sử dụng mạng riêng ảo là hoàn toàn an toàn. Vì nó giúp bạn che dấu danh tính. Tránh được việc đào dữ liệu người dùng từ ISP cũng như ngăn chặn các loại mã độc xâm nhập vào máy tính của bạn.

Mong rằng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải đáp ISP là gì. Đồng thời, hiểu rõ tầm quan trọng của ISP, cũng như cách sử dụng internet an toàn. Để không bỏ lỡ những thông tin thú vị khác, bạn đừng quên theo dõi nhiều bài viết mới của GiaiNgo nhé.