IQ bao nhiêu là cao? Chỉ 5 phút khám phá bí mật IQ

Bài kiểm tra IQ được sử dụng khá phổ biến trong thời đại ngày nay. Nhưng liệu rằng mọi người đã thực sự biết IQ bao nhiêu là cao? Hãy để GiaiNgo giải đáp câu hỏi này ngay dưới bài viết nhé!

IQ là gì?

IQ là gì?

IQ là viết tắt của Intelligent Quotient (chỉ số thông minh). Bài kiểm tra IQ (IQ Test) là một công cụ tiêu chuẩn hóa để đo lường khả năng trí tuệ.

Khi đề cập đến khái niệm IQ, chúng được hiểu như tổng điểm thu được từ bài kiểm tra được thiết kế tiêu chuẩn hóa để đánh giá về trí thông minh của con người.

Thuật ngữ ‘IQ’ liên quan đến thuật ngữ bằng tiếng Đức Intelligenzquotient được đặt ra vào năm 1912 bởi nhà tâm lý học William Stern. Tại thời điểm đó, chỉ số IQ được đo lường bằng tỷ số của tuổi trí tuệ và tuổi theo thứ tự thời gian x 100.

Hiện tại, các bài kiểm tra IQ được phát triển với điểm trung bình của mẫu chuẩn là IQ 100; và độ lệch chuẩn (một khái niệm được sử dụng trong thống kê nhằm mô tả mức độ phân tán trung bình) lên hoặc xuống được định nghĩa là, ví dụ: 16 hoặc 24 điểm IQ lớn hơn hoặc nhỏ hơn 100.

Hai trong số các bài kiểm tra IQ nổi tiếng nhất là ‘Stanford-Binet’ và ‘Cattell’. Trên thực tế, đủ điều kiện cho Mensa trong 2% dân số thiên tài có nghĩa là đạt 132 điểm trở lên trong bài kiểm tra Stanford-Binet hoặc 148 điểm trở lên trong bài kiểm tra tương đương Cattell.

IQ la gi

Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng được dùng để định giá trị thông minh và đo lường nhiều kỹ năng từ ngôn ngữ đến không gian của một người.

Người có chỉ số IQ cao có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu với tốc độ nhanh hơn người bình thường.

IQ bao nhiêu là cao?

IQ bao nhiêu là cao?

Hầu hết điểm IQ của mọi người từ 85 đến 115. Vậy IQ bao nhiêu là cao? Những người có IQ trên thang điểm 115 thuộc nhóm những người có IQ cao.

Nhìn chung, có khoảng 98% số người thực hiện bài IQ Test đạt điểm dưới 130. Nếu bạn nằm trong 2% người có điểm số cao hơn, bạn là một trường hợp ngoại lệ.

Các bài kiểm tra IQ trải qua những thay đổi mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ để điều chỉnh các thành kiến ​​về chủng tộc, giới tính và xã hội, cũng như các chuẩn mực văn hóa.

Ngày nay, có một số phiên bản được sử dụng. Họ có thể có các phương pháp tính điểm khác nhau, nhưng tất cả đều sử dụng 100 làm giá trị trung bình.

Về cơ bản, chỉ số IQ cao có nghĩa là điểm số của bạn cao hơn hầu hết các bạn cùng lứa tuổi. Về mặt lý thuyết, không có giới hạn trên về điểm số IQ.

IQ bao nhieu la cao

Mặc dù có nhiều tuyên bố về chỉ số IQ siêu cao, nhưng rất khó để có được tài liệu chính xác. Thực tế là các bài kiểm tra IQ đã thay đổi khá nhiều trong những năm qua khiến việc so sánh kết quả từ các thời đại khác nhau trở nên khó khăn.

Nhà toán học Terence Tao được cho là có chỉ số IQ 220 hoặc 230. Ông bắt đầu học trung học vào những năm 1980 khi 7 tuổi, lấy bằng khi 21 tuổi.

Năm 2017, tờ India Times đưa tin rằng một cô bé 11 tuổi sống ở Anh đạt 162 điểm trong bài kiểm tra IQ của Mensa. Ấn phẩm cũng lưu ý rằng Albert Einstein và Steven Hawking đều được cho là có chỉ số IQ là 160.

Người có IQ cao nhất Việt Nam là ai?

Ở Việt Nam, những bài kiểm tra IQ không thực sự phổ biến, mọi người không quan tâm nhiều đến IQ. Người ta chỉ thường chú trọng tới IQ khi chuẩn bị tham gia những bài kiểm tra tuyển dụng của Samsung, FPT,…

Chính vì vậy, hiện nay chưa có tài liệu nào ghi nhận người có IQ cao nhất Việt Nam là ai. Ở mỗi quốc gia đều sẽ những người rất thông minh và kém thông minh.

Kỷ lục của người này rồi cũng sẽ bị phá vỡ bởi người khác nếu chúng ta thường xuyên thực hiện các bài kiểm tra IQ như các nước khác.

IQ của người bình thường là bao nhiêu?

Để giúp bạn tìm hiểu IQ trung bình của người bình thường là bao nhiêu, GiaiNgo xin chia sẻ thang điểm tính chỉ số IQ:

 • Từ dưới 85 thuộc loại thấp (kém thông minh) chiếm tỷ lệ 16%.
 • Chỉ số IQ của người bình thường nằm trong khoảng từ 85 – 115, chiếm tỷ lệ 68% (khoảng 2/3 dân số thế giới). Vì vậy để thông minh bạn phải có IQ cao hơn 115.
 • Từ 115 – 130 thuộc loại thông minh chiếm tỷ lệ 14%.
 • Từ 130 – 145 là rất thông minh chiếm 2%.
 • Chỉ số IQ lớn hơn 145 thì thuộc thiên tài hoặc cận thiên tài chiếm 0.1%.

IQ cua nguoi binh thuong la bao nhieu

IQ trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

Theo số liệu thống kê, chỉ số IQ trung bình ở Việt Nam là 94, cao hơn 10 điểm so với mức IQ trung bình của thế giới.

Chính vì thế, Việt Nam được xếp vào top các quốc gia có chỉ số IQ cao so với các nước trong khu vực (chỉ sau chỉ số IQ của người Singapore là 103) và cao hơn mức bình quân của khu vực ASEAN.

IQ trung bình của học sinh cấp 2 là bao nhiêu?

Câu hỏi về IQ trung bình của học sinh cấp 2 là bao nhiêu tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có tài liệu đưa ra một con số chính xác. Nếu bạn quan tâm đến điều này thì hãy theo dõi GiaiNgo để cập nhật thông tin mỗi ngày trong bài IQ bao nhiêu là cao nhé!

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia thì nhận thấy rằng hầu như không có nhiều sự khác biệt giữa chỉ số IQ của học sinh nam và học sinh nữ. Thay vào đó lại là sự chênh lệch rất lớn về chỉ số IQ giữa học sinh thành phố và học sinh nông thôn.

Sự khác biệt này có lẽ xuất phát từ nguồn gốc gia đình, học sinh có bố mẹ làm các công việc tay chân như nghề nông thường có chỉ số IQ thấp hơn nhiều so với học sinh có bố mẹ làm các nghề khác.

Chỉ số IQ trung bình của trẻ 13 tuổi là bao nhiêu?

Thông tin chỉ số IQ trung bình của trẻ 13 tuổi là bao nhiêu hiện vẫn đang là một ẩn số bởi số người quan tâm đến bài kiểm tra IQ chiếm tỷ trọng nhỏ nên các nhà nghiên cứu khó có thể đưa ra một con số chính xác.

Nếu bạn muốn tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này thì hãy liên tục cập nhật thông tin mới từ IQ bao nhiêu là cao của GiaiNgo nhé!

Chi so IQ trung binh cua tre 13 tuoi la bao nhieu

Từ những điều trên thì chúng ta đã có thể biết IQ bao nhiêu là cao. Nội dung tiếp theo đây hãy cùng GiaiNgo giải đáp câu hỏi IQ bao nhiêu là thấp?

IQ bao nhiêu là thấp?

Điểm IQ từ 70 trở xuống được coi là thấp. Trong hầu hết các bài kiểm tra tiêu chuẩn về trí thông minh, điểm trung bình được đặt ở mức 100.

Bất cứ ai trên 140 được coi là cao hoặc cấp độ thiên tài. Khoảng 68% tất cả mọi người đạt điểm từ 85 đến 115, phạm vi trong khoảng 15 điểm của mức trung bình.

Phân loại điểm IQ thấp

Mức độ IQ Mô tả phân loại
1 – 24 Khuyết tật tâm thần nghiêm trọng
25 – 39 Khuyết tật tâm thần nặng
40 – 54 Khuyết tật tâm thần trung bình
55 – 69 Khuyết tật tâm thần nhẹ
70 – 79 Khuyết tật tâm thần biên
80 – 89 Trung bình thấp

Vậy có IQ dưới 70 nghĩa là gì? Trước đây, những người có IQ dưới 70 được xem là tiêu chuẩn cho sự chậm phát triển trí tuệ, là một trong những dạng của khuyết tật trí tuệ đặc trưng bởi sự suy giảm rất nhiều trong nhận thức.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, chỉ số IQ không được dùng để chẩn đoán khuyết tật trí tuệ.

Thay vào đó, các tiêu chuẩn để chẩn đoán bao gồm:

 • Chỉ số IQ từ 70 trở xuống.
 • Bằng chứng cho thấy những hạn chế về nhận thức này tồn tại trước 18 tuổi.
 • Hạn chế nghiêm trọng trong các lĩnh vực như học tập và lý luận.
 • Hạn chế nghiêm trọng trong các lĩnh vực thích ứng như giao tiếp và kỹ năng tự lực.

Khuyết tật trí tuệ là loại rối loạn phát triển phổ biến nhất và ảnh hưởng đến khoảng 0,05% đến 1,55% tất cả mọi người.

IQ bao nhieu la thap

So sánh sự khác biệt giữa IQ và EQ

EQ là gì?

EQ (Emotional Intelligence) – trí tuệ cảm xúc là một khái niệm dùng để mô tả khả năng nhận thức, đánh giá và quản lý cảm xúc của cá nhân và người khác. Giống như IQ, trí thông minh cảm xúc cũng có thể được dự đoán bằng cách kiểm tra.

Đối với nhiều người, trí tuệ cảm xúc quan trọng hơn trí tuệ để thành công trong kinh doanh và cuộc sống. Đặc biệt, trí tuệ cảm xúc có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của những người làm công việc bán hàng, dịch vụ khách hàng,…

Sự khác biệt giữa IQ và EQ là gì?

Các bài kiểm tra IQ đo lường khả năng giải quyết vấn đề, sử dụng logic và nắm bắt hoặc truyền đạt các ý tưởng phức tạp.

Các bài kiểm tra trí thông minh cảm xúc (EQ) đo lường khả năng nhận thức cảm xúc của chính bạn và người khác, đồng thời sử dụng nhận thức này để định hướng các quyết định của bạn.

Sự khác biệt chính giữa IQ và EQ được giải thích chi tiết ở những điểm sau:

 • Mức độ trí tuệ cảm xúc của một người, được biểu thị bằng điểm số trong một bài kiểm tra tiêu chuẩn, được gọi là chỉ số cảm xúc hoặc EQ. Chỉ số thông minh hoặc IQ là một con số từ bài IQ Test tiêu chuẩn hóa, thể hiện khả năng suy luận một cách logic của con người.
 • Sự thành công ở trường của một người phụ thuộc vào mức IQ của người đó, trong khi đó mức EQ của một người phản ánh mức độ thành công của họ trong thực tế cuộc sống.
 • EQ đo lường năng lực xã hội và cảm xúc của một người hoặc khả năng của người đó trong việc cảm nhận được cảm xúc của bản thân và người khác. Ngược lại với EQ, IQ đo lường năng lực và tư duy của cá nhân trong học tập.
 • Chỉ số cảm xúc được điều chỉnh và cải thiện qua thời gian. Trái lại, chỉ số IQ là khả năng mà khi sinh ra bạn đã có.
 • Một người có EQ tốt có thể điều tiết cảm xúc theo mong muốn của chính mình, cảm nhận và đánh giá tốt cảm xúc của người khác. Ngược lại, một người có chỉ số IQ cao có thể học, hiểu và triển khai kiến ​​thức, đồng thời có khả năng suy luận logic và tư duy trừu tượng.
 • Trí tuệ cảm xúc cao có thể được nhìn thấy ở các nhà lãnh đạo, đội trưởng, quản lý và những người có thách thức xã hội. Khác với chỉ số thông minh xác định những người có trí tuệ cao, thông thường, thách thức tinh thần,…

Su khac biet giua IQ va EQ la gi

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số thông minh?

Chỉ số thông minh có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

Di truyền

Gen của chúng ta ảnh hưởng đến trí thông minh và chỉ số IQ. Các nghiên cứu khác nhau đã đặt thành phần di truyền ở các mức độ khác nhau, từ 30-80%, nhưng người ta thống nhất rằng mức độ ảnh hưởng của di truyền tăng lên theo độ tuổi, ít nhất là từ thời thơ ấu đến đầu tuổi trưởng thành.

Các nghiên cứu cũng đồng ý rằng tỷ lệ biến thiên của chỉ số IQ giữa các cá thể trưởng thành có thể do gen quy định là 60-80%.

Dinh dưỡng

Những cải tiến trong chính sách dinh dưỡng có liên quan đến sự gia tăng chỉ số IQ trên toàn thế giới. Dinh dưỡng trước khi sinh và giai đoạn đầu có liên quan đến cấu trúc, hành vi và trí thông minh của não.

Tình trạng sức khỏe

Sức khỏe thể chất và tinh thần có liên quan đến khả năng đạt được thành tích mong muốn của một người. Sức khỏe không thuận lợi ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của cá nhân.

Tuổi

Một người có tuổi thơ vui vẻ hay buồn bã thường có xu hướng duy trì trạng thái như thế trong suốt cuộc đời của người đó. Sự phát triển của trí thông minh có thể tiếp tục cho đến đầu những năm 20 tuổi, một người có thể đạt mức tối đa trung bình 100 vào khoảng 20 năm và duy trì ổn định cho đến 10 năm và giảm dần sau đó.

Ngoài ra, còn có các yếu tố như giáo dục, văn hóa và môi trường, tâm sinh lý cũng ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của con người.

Đừng lo lắng nếu bạn không phải là “thiên tài” – đại đa số mọi người cũng không phải là thiên tài. Việc có chỉ số IQ cao không đảm bảo thành công, có chỉ số IQ trung bình hoặc thấp không đảm bảo sự thất bại hay tầm thường.

Các yếu tố khác như làm việc chăm chỉ, khả năng phục hồi, kiên trì và thái độ tổng thể là những phần quan trọng của câu đố.

Yeu to nao anh huong den chi so thong minh

Chắc hẳn sau bài viết này mọi người cũng đã có cái nhìn tổng quan hơn về IQ bao nhiêu là cao. Hãy Like và Share để ủng hộ GiaiNgo mang đến cho bạn nhiều bài viết hữu ích hơn trong tương lai.