Huyền Vũ là con gì? Ý nghĩa của Huyền Vũ trong phong thủy

Bạn đã biết Huyền Vũ là con gì chưa? Truyền thuyết về con Huyền Vũ như thế nào? Tất tần tật những thông tin liên quan đến con vật linh thiêng này sẽ được GiaiNgo bật mí ngày sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Huyền Vũ là con gì?

Huyền Vũ là con gì?

Huyền Vũ là một trong những tứ tượng linh thiêng trong văn hóa Đông Á. Theo văn hóa Trung Hoa, Huyền Vũ là linh vật có sự kết hợp giữa rắn quấn quanh con rùa màu đen. Linh vật này tượng trưng cho sức mạnh thần bí nhưng sâu sắc.

Huyền Vũ đại diện cho hành Thủy ở phương Bắc. Đồng thời, Huyền Vũ tương ứng với mùa đông.

Ngoài ra, Huyền Vũ còn có tên gọi khác là Chân Võ đại đế, Bắc đế Chân Võ đế quân, Đãng Ma Thiên tôn.

Huyền Vũ là con gì?

Huyền Vũ là con gì trong thiên văn?

Trong thiên văn, Huyền Vũ chỉ một cung. Linh vật này gồm 7 chòm sao ở phương Bắc.

Trong đó gồm:

  • Đẩu Mộc Giải (Đẩu): Con cua/ giải trãi.
  • Ngưu Kim Ngưu (Ngưu): Con trâu/ bò.
  • Nữ Thổ Bức (Nữ): Con dơi.
  • Hư Nhật Thử (Hư): Con chuột.
  • Nguy Nguyệt Yến (Nguy): Chim én.
  • Thất Hỏa Trư (Thất): Con lợn.
  • Bích Thủy Du (Bích): Cừu dư.

Huyền Vũ là con gì trong phong thủy?

Trong phong thủy, Huyền Vũ là con Vũ màu đen. Vũ là một linh vật có sự kết hợp giữa rắn và rùa. Theo truyền thuyết, Phục Hi là Tổ phụ, Nữ Oa là Tổ mẫu, thì Phục Hi có hình rùa, Nữ Oa có hình rắn.

Hình dạng của Huyền Vũ như thế nào?

Huyền Vũ có hình dạng con rắn quấn quanh con rùa. Linh vật này có màu đen. Huyền Vũ không chỉ là khái niệm nói về phong thủy, thuyết âm dương, triết học. Bên cạnh đó, nó còn là vị thần linh quan trọng của Đạo Giáo.

Trong văn hóa Trung Quốc, Huyền Vũ đại diện cho những gì tốt đẹp nhất. Cụ thể là sự trường tồn và sức mạnh. Trong kiến trúc, linh vật này được xem là vị thần trông coi tuổi thọ, mang đến sự may mắn và phúc lộc cho vận mệnh con người.

Huyền Vũ là con gì?

Truyền thuyết Huyền Vũ tại Trung Quốc

Theo truyền thuyết, Huyền Vũ vốn là tinh tú trên trời. Vào giờ ngọ, ngày ba tháng ba hấp thụ tinh khí của Thái Dương, Huyền Vũ đầu thai vào gia đình hoàng hậu nước Tinh Lạc. Huyền Vũ rời cha mẹ năm 15 tuổi đến một nơi thâm sơn cùng cốc để tu hành đạo thuật.

Cảm động vì hành động của Huyền Vũ, Ngọc Thanh Thái tổ Tử Hư Nguyên quân chỉ dẫn cho chàng đến một ngọn núi tiên cư trú. Để đến được nơi này, Huyền Vũ phải vượt biển và cưỡi chim đại bàng vượt cả 5 dặm.

Cuối cùng, Huyền Vũ cũng đến được ngọn núi Võ Đang ở tỉnh Hồ Bắc. Huyền Vũ tu luyện ở đây 42 năm. Năm 57 tuổi, Huyền Vũ được mời lên trời làm tiên.

Ông được Ngọc Hoàng đại đế cử chỉ huy thiên binh thiên tướng đi thanh lý cõi âm, trấn áp Lục thiên ma vương. Sau khi giành thắng lợi, Huyền Vũ được phong làm Chân Võ đại đế.

Huyền Vũ là con gì?

Ảnh hưởng của Huyền Vũ trong văn hóa Trung Quốc và Việt Nam như thế nào?

Ảnh hưởng của Huyền Vũ trong văn hóa Trung Quốc:

Huyền Vũ được dân chúng lập đền thờ riêng. Ông được sùng bái như một vị đại thần khu trừ ma quỷ. Người dân cho rằng, Huyền Vũ thuộc hành Thủy nên có thể chống được tai họa do nước và lửa gây ra.

Ảnh hưởng của Huyền Vũ trong văn hóa Việt Nam:

Huyền Vũ là vị thần trấn trị phương Bắc. Huyền Vũ còn có tên gọi khác là Trấn Vũ (hay Trấn Võ), Huyền Thiên Trấn Vũ.

Vị thần này đã giúp An Dương Vương trừ các loại ma quỷ trong lúc xây thành Cổ Loa dưới tên Thanh Giang sứ giả. Huyền Vũ được thờ trong đền Quán Thánh, xây dựng dưới thời Lý Thái Tổ (1010 – 1028).

Cách bày trí Huyền Vũ trong phong thủy

Theo quan niệm trong phong thủy, hậu Huyền Vũ (phía sau nhà) phải có núi để trấn. Tiền Chu Tước (phía trước nhà) phải có thủy để tụ khí.

Bên trái ngôi nhà là tả Thanh Long nên để đường đi. Bên phải ngôi nhà là Bạch Hổ thường trồng cây.

Đây là nguyên tắc chung, tuy nhiên khi đi sâu vào phong thủy sẽ được áp dụng linh hoạt theo địa thế đất và hướng đất. Một ngôi nhà được thiết kế theo phong thủy chuẩn vào thế sơn hướng tốt, hợp với vận. Thế nhà có đầy đủ hậu Huyền Vũ (có sơn) và Thanh Long, Bạch Hổ đầy đủ, thì càng thêm tốt.

Huyền Vũ là con gì?

Xem thêm:

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đọc đã biết được Huyền Vũ là con gì rồi đúng không nào. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Hẹn gặp độc giả trong những bài viết sau của GiaiNgo.