Hư Trúc là ai? 4 chàng Hư Trúc của màn ảnh nhỏ

Những ai mê mẩn với tiểu thuyết Kim Dung có lẽ không thể nào quên được Thiên Long Bát Bộ vang bóng một thời. Hư Trúc là một trong những nhân vật chính của bộ tiểu thuyết Thiên Long Bát Bộ. Vậy Hư Trúc là ai? GiaiNgo chia sẻ ngay sau đây!

Hư Trúc là ai?

Hư Trúc là một trong 3 nhân vật chính của bộ tiểu thuyết võ hiệp Thiên Long Bát Bộ do Kim Dung sáng tác. Đây cũng là nhân vật có ít đất diễn nhất so với 2 nhân vật chính còn lại là Tiêu Phong và Đoàn Dự.

Hư Trúc là ai

Song, nhân vật Hư Trúc lại được tác giả Kim Dung ưu ái hơn cả. Chỉ là một hòa thượng Thiếu Lâm thấp bé bình thường nhưng lại may mắn hơn người. Trải qua bao chuyến phiêu lưu ly kỳ, Hư Trúc có một cái kết rất có hậu và mỹ mãn.

Giới thiệu nhân vật Hư Trúc

Ngoại hình Hư Trúc như thế nào?

Hư Trúc trong nguyên tác của Kim Dung có ngoại hình khiêm tốn, tướng mạo có phần cục súc. Hư Trúc xấu trai, mắt to mũi lớn, tai vểnh mồm rộng, trán dồ mi đậm.

Tuy bề ngoài không đẹp nhưng Hư Trúc tâm tính hiền lành, tốt bụng nhân hậu. Bởi phải đi tu từ nhỏ nên Hư Trúc rất kém giao tiếp, hiểu đời hạn hẹp. Bù lại, trình độ Phật pháp rất khá.

Hư Trúc là ai

Giới thiệu đôi nét về nhân vật Hư Trúc

Có thể nói Hư Trúc là nhân vật có nhiều cơ duyên nhất tiểu thuyết. Là một hòa thượng chùa Thiếu Lâm, Hư Trúc không tinh thông giỏi võ như Tiêu Phong, cũng không gia thế như Thái tử Đoàn Dự.

Hư Trúc mồ côi, không rõ lai lịch của mình. Chàng lớn lên và được nuôi dưỡng tại chùa Thiếu Lâm. Tuy thế, cuộc đời của Hư Trúc lại được sắp đặt với đầy những kỳ duyên. Chỉ có thể giải thích rằng, chàng gieo nhân thiện và hái được quả lành.

Hư Trúc là ai

Vô tình phá được “Trân Lung kỳ trận”

Trong một dịp Tô Tinh Hà mời anh hùng thiên hạ đến giải thế cờ Trân Lung, Hư Trúc cũng vô tình có mặt. Bởi muốn cứu người, Hư Trúc bức bí bèn đánh liều một nước cờ Trân Lung kỳ trận của Vô Nhai Tử, là chưởng môn phái Tiêu Dao.

Do trí óc đơn giản, chàng đi một nước liều chết mà không ai dám đi. Nào ngờ, nước đi tưởng chừng như đâm vào lối mòn lại khiến bàn cờ thoáng hơn, nghiễm nhiên giúp chàng vô tình giải được thế cờ.

Hư Trúc là ai

Thắng ván cờ 10 năm chưa ai giải được, Hư Trúc được Vô Nhai Tử dốc lòng tin tưởng. Ông trút hết nội lực 70 năm, truyền chức chưởng môn phái Tiêu Dao cho Hư Trúc trước khi qua đời.

Giải cứu Thiên Sơn Đồng Lão

Vì lòng nhân từ, Hư Trúc đã giải cứu cô bé bị 36 động chủ và 72 đảo chủ đuổi giết. Nào ngờ đó là Thiên Sơn Đồng Lão khét tiếng tàn ác.

Hư Trúc được Đồng Lão cưỡng ép học võ công thượng thừa, phép thi triển, hoá giải Sinh Tử Phù và cũng bị ép phá nhiều giới.

Hư Trúc là ai

Nên duyên với công chúa Tây Hạ

Trong khoảng thời gian lưu lạc đến nước Tây Hạ nhằm trốn tránh Lý Thu Thuỷ, Hư Trúc bị Đồng Lão ép phá sắc giới. Chàng bị bắt phải chung chăn gối với 1 cô gái không rõ danh tính. Hư Trúc đặt tên nàng là Mộng Cô.

Sau này vỡ lẽ ra, đó chính là công chúa Tây Hạ. Hai người cũng nên duyên từ đấy. Về sau may mắn gặp lại, tường tận thân thế của nhau, Hư Trúc lên làm phò mã.

Hư Trúc là ai

Trở thành chủ nhân 

Trong trận chiến giữa Thiên Sơn Đồng Lão và Lý Thu Thủy, cả hai đã cùng chết do kiệt sức. Hư Trúc lại thu nạp được nội lực của hai cao thủ hạng nhất là tỉ muội đồng môn Thiên Sơn Đồng Lão và Lý Thu Thủy.

Đồng thời, chàng được Thiên Sơn Đồng Lão trước khi chết truyền ngôi chủ nhân Linh Thứu Cung. Thế là cộng với nội lực trước đây của Vô Nhai Tử, Hư Trúc vô tình có được nội lực của cả ba đại cao thủ phái Tiêu Dao.

Hư Trúc là ai

Do biết phép phá giải Sinh Tử Phù nên Hư Trúc đã cứu 108 vị động chủ đảo chủ trước đây bị Đồng Lão khống chế. Vậy là chàng trở thành chủ nhân thật sự trong lòng 108 vị này.

Hơn thế nữa, khi là chủ nhân của Linh Thứu Cung, chàng đã học thêm được rất nhiều võ công.

Hư Trúc và những ngày trở lại Thiếu Lâm tự

Sau này quay lại Thiếu Lâm, Hư Trúc dùng võ công bảo vệ chùa trước những kẻ địch muốn chống phá. Bên cạnh đó, chàng còn biết được thân thế của mình.

Hư Trúc là kết quả của một mối tình oan nghiệt lén lút. Cha là phương trượng Thiếu Lâm Huyền Từ đại sư, mẹ là Vô Ác Bất Tác Diệp Nhị Nương.

Hư Trúc là ai

Đáng thương thay, ngày gặp lại cha mẹ cũng là ngày mất cả cha lẫn mẹ. Sau đó, vì đã phạm quá nhiều giới, Hư Trúc bị trục xuất khỏi Thiếu Lâm. Chàng cùng Đoàn Dự sang Tây Hạ để tham dự tuyển chọn phò mã.

Nào ngờ gặp lại cơ duyên, công chúa Tây Hạ lại là Mộng Cô, người tình trong mộng của Hư Trúc. Cả hai mừng rỡ, sum vầy trong hạnh phúc.

Sau này, Hư Trúc học Hàng Long Thập Bát Chưởng và Đả Cẩu Bổng Pháp từ Tiêu Phong. Chàng nhận nhiệm vụ truyền lại 2 môn võ này cho bang chủ kế tiếp của Cái Bang.

Đánh giá chung về nhân vật Hư Trúc

Nếu xét về cơ duyên, quả thực Thiên Long Bát Bộ không ai có nhiều kỳ duyên như Hư Trúc. Nhưng kỳ duyên của chàng không thể nói là xuất phát một cách vô cớ.

Suy cho cùng, căn nguyên của những kỳ duyên đó đến từ sự lương thiện, ấm áp của chàng.

Hư Trúc là ai

Nếu xét về võ công, Hư Trúc ban đầu chỉ là một hòa thượng với võ công kém cỏi tầm thường. Sau khi trải qua nhiều chuyến phiêu lưu, chàng trở thành người có võ công thâm hậu.

Việc được tiếp nhận nội công cao siêu của 3 cao thủ phái Tiêu Dao là Vô Nhai Tử, Thiên Sơn Đồng Lão, Lý Thu Thủy đã khiến cho Hư Trúc mạnh mẽ hơn người. Có thể thấy rằng, xuất phát từ trái tim lương thiện của Hư Trúc, chàng đã có được một cuộc đời trọn vẹn hơn bao giờ hết.

Những mỹ nam đóng vai sư xấu xí Hư Trúc

Cùng GiaiNgo điểm qua những mỹ nam đóng vai sư xấu xí Hư Trúc nhé:

Huỳnh Nhật Hoa (1982)

Huỳnh Nhật Hoa được TVB giao vai hòa thượng Hư Trúc trong bản dựng Thiên long bát bộ 1982.

Là người đầu tiên thể hiện nhân vật này, Huỳnh Nhật Hoa đã sáng tạo một hình tượng Hư Trúc đầy hiền lành. Vai diễn của anh cũng vô tình trở thành khuôn mẫu cho đàn em học tập.

Hư Trúc là ai

Phàn Thiếu Hoàng (1997)

Dưới sự dẫn dắt của đàn anh Huỳnh Nhật Hoa, Phàn Thiếu Hoàng đã để lại nhiều ấn tượng tốt cho khán giả. Gương mặt hiền và dáng người hơi thô của anh đã thể hiện sống động một Hư Trúc cục mịch, thật thà, nhân hậu, hiểu đời hạn hẹp.

Hư Trúc là ai

Cao Hổ (2003)

Cao Hổ đóng vai Hư Trúc trong phiên bản Thiên Long Bát Bộ năm 2003. Đây là vai diễn khiến nhiều khán giả nhớ đến anh.

Có nhiều nhận xét nói rằng, đôi mắt của Cao Hổ hơi nhỏ, không phù hợp với hình tượng Hư Trúc trong nguyên tác. Nhưng xét về diễn xuất, anh lại được đánh giá cao hơn Phàm Thiếu Hoàng.

Hư Trúc là ai

Hàn Đống (2013)

Hàn Đống thủ vai nhân vật Hư Trúc trong Thiên Long Bát Bộ năm 2013. Nhiều người nhận xét rằng, anh là chàng hòa thượng đẹp trai nhất trong các phiên bản Thiên Long Bát Bộ.

Hư Trúc là ai

Hư Trúc là ai mà được Kim Dung ưu ái đến vậy, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ tại sao rồi nhỉ. Hư Trúc lương thiện, mọi điều đều xuất phát từ trái tim. Hư Trúc dùng sự chân thành, nhân hậu để đổi lấy một kết quả tốt đẹp. Chàng hòa thượng này những tưởng bình thường nhưng lại không hề tầm thường.

Thông qua bài viết, có lẽ bạn đọc đã biết Hư Trúc là ai và nhân vật Hư Trúc có gì đặc biệt rồi nhỉ? Đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi GiaiNgo để cập nhật được nhiều thông tin hơn nhé!