HSE là gì? Những điều bạn cần biết về nghề HSE

HSE đang dần trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống chúng ta. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa nắm bắt được những thông tin về ngành này. Vậy HSE là gì? Hãy cùng GiaiNgo đi tìm câu trả lời ngay qua bài viết sau nhé!

HSE là gì?

HSE là tên viết tắt của cụm từ “Health – Safety – Environment”, nghĩa là Sức khỏe – An toàn – Môi trường trường. Ngành này hoạt động vì sức khỏe và sự an toàn của người lao động, của cộng đồng, sự phát triển bền vững của môi trường, đảm bảo hoạt động đúng pháp luật cũng như bảo vệ danh tiếng của công ty.

HSE là gì? Những điều bạn cần biết về nghề HSE 1

Tùy theo nhiệm vụ, chức năng, công việc mà các doanh nghiệp có những tên gọi khác nhau như: HSE, SHE, HES. Chữ cái nào đứng đầu thì là công việc chính của bộ phận đấy. Tuy nhiên, tất cả đều vì mục đích chung là đảm bảo an toàn, sức khỏe, môi trường trong quá trình làm việc cho người lao động.

Nghề HSE là gì?

Nói đến HSE tức là nói đến những kỹ sư an toàn lao động. Họ có trách nhiệm quan trọng để bảo đảm an toàn và vệ sinh cho môi trường lao động của công ty, doanh nghiệp, cho các hoạt động sản xuất và xây dựng.

HSE là gì? Những điều bạn cần biết về nghề HSE 2

Theo C. Stephan, ngành HSE thông thường có hai mục tiêu: một là, phòng ngừa sự cố hoặc tai nạn lao động; hai là, giảm thiểu những ảnh hưởng bất lợi có thể xảy ra trong điều kiện hoạt động bình thường. Kỹ sư HSE là những người đề xuất các giải pháp để tổ chức môi trường lao động an toàn, loại trừ các yếu tố gây nguy hiểm xảy ra các tai nạn lao động, yếu tố độc hại môi trường gây bệnh nghề nghiệp.

Nhân viên HSE là gì?

Nhân viên HSE chính là những người thiết lập, ban hành và cập nhật các chương trình an toàn công việc cho nhân viên. Với sự phát triển của xã hội ngày nay, nhân viên HSE đóng vai trò vô cùng quan trọng mỗi tổ chức doanh nghiệp. Tất cả dựa trên quy định về sức khỏe, an toàn và bảo vệ môi trường của chính phủ cũng như các tiêu chuẩn của công ty về an toàn tại nơi làm việc.

HSE là gì? Những điều bạn cần biết về nghề HSE 3

Ngoài ra, nhân viên HSE còn đào tạo nhân viên trong công ty hiểu hơn về tầm quan trọng của sức khỏe, an toàn và bảo vệ môi trường trong công việc. Việc duy trì môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, đồng thời quan tâm đến các vấn đề môi trường xả thải,… là rất cần thiết.

Chứng chỉ HSE là gì?

Chứng chỉ HSE là chứng chỉ do Viện Đào tạo Nhân lực và Hợp tác Quốc tế cấp theo form quốc tế. Chứng chỉ có giá trị toàn quốc và sử dụng vô thời hạn, được các tổ chức trong nước và các tổ chức đa quốc gia công nhận.

HSE là gì? Những điều bạn cần biết về nghề HSE 4

Học viên theo học khóa HSE sẽ được học trực tiếp từ các giảng viên có từ 10-30 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, học viên ở đây còn được học tập và làm việc trong môi trường đa quốc gia nên sẽ chia sẽ kinh nghiệm thực tiễn rất hữu ích.

Trách nhiệm của một HSE là gì? Các công việc chính của nhân viên HSE?

Hiện nay, mỗi công ty đều có phòng HSE chịu trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường, sức khỏe nghề nghiệp và an toàn lao động cho người tham gia lao động như sau:

 • Đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu của Nhà nước và Pháp luật trong lĩnh vực An toàn lao động & Môi trường của Bộ Lao động thương binh và xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường,…
 • Đánh giá tác động môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế, từ đó theo dõi, kiểm tra và đề ra biện pháp khắc phục, hạn chế các yếu tố môi trường do đất, nước, không khí, rác, khí thải,…
 • Xác định nguy cơ và đánh giá rủi ro, từ đó đề xuất biện pháp kiểm soát, khắc phục an toàn liên quan đến máy móc, người lao động.
 • Đặc biệt là thực hiện chương trình khám sức khỏe đầu vào, khám định kì, đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe và bệnh nghề nghiệp của người lao động trong suốt thời gian làm việc.
 • Lập báo cáo đánh giá tình hình liên quan đến an toàn lao động và môi trường, họp bàn cùng Ban lãnh đạo đề xuất giải quyết các vấn đề liên quan.

HSE là gì? Những điều bạn cần biết về nghề HSE 5

Công việc của một kỹ sư an toàn lao động HSE đó là:

 • Thực hiện công việc giám sát các hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp, nhắc nhở người lao động tuân thủ những quy định an toàn lao động và giữ gìn vệ sinh môi trường làm việc.
 • Theo dõi và kiểm tra sự an toàn của người lao động, các thiết bị máy móc sử dụng trong sản xuất, xây dựng.
 • Đặt hàng, sửa chữa cho các thiết bị không an toàn hoặc bị hư hỏng.
 • Xây dựng khung tiêu chuẩn, các nội dung và nguyên tắc được ứng dụng đảm bảo an toàn lao động theo định hướng nhà nước trong các ngành nghề đặc thù.
 • Khi xảy ra những vấn đề về an toàn và vệ sinh lao động, HSE là người kiểm tra sự cố, điều tra nguyên nhân và tìm cách giải quyết tốt nhất. Đề xuất những giải pháp khoa học để nâng cao hiệu quả đảm bảo an toàn lao động.

HSE là gì? NHững điều bạn cần biết về nghề HSE 6

Tố chất để trở thành nhân viên HSE là gì?

Để trở thành nhân viên HSE, chúng ta cần những yếu tố như sau:

Đầu tiên, là phải có kiến thức chuyên ngành

Tuy là ngành này không được đào tạo rộng khắp tại Việt Nam nhưng kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư môi trường và kỹ sư bảo hộ lao động có thể làm được. Bởi họ đã được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng, chỉ cần học hỏi thêm một số kiến thức liên quan khác đều hoàn toàn có khả năng đảm nhận vị trí công việc này.

Đối với từng ngành nghề, thì những kiến thức bảo hộ này lại khác nhau, vì vậy việc học hỏi là vô cùng quan trọng đối với nhân viên bảo hộ lao động.

Thứ hai, cần nắm vững các kiến thức về các quy định trong tiêu chuẩn quốc tế

Các tiêu chuẩn quốc tế gồm: OHSAS 18001, ISO 9001,ISO 14001, ISO45001. Ngoài ra, nhân viên HSE còn cần đảm bảo các tiêu chuẩn Việt Nam về an toàn lao động.

Bên cạnh đó, cần nắm được những rủi ro trong an toàn lao động của doanh nghiệp để đánh giá được các lỗ hỏng trong hệ thống. Đồng thời, đưa ra các phương án điều chỉnh, khắc phục, các phương pháp đánh giá tác động môi trường, đánh giá rủi ro,…

Thứ ba, phải có kỹ năng phân tích nguyên nhân sự cố, tai nạn

Điều quan trọng là mỗi nhân viên HSE phải có khả năng quan sát nhạy bén, tư duy và nhìn nhận các vấn đề rủi ro thật chính xác và nhanh chóng. Để từ đó, đưa ra biện pháp giải quyết tức thì; đồng thời đánh giá tính hiệu quả của biện pháp đó để áp dụng phòng ngừa, giải quyết trong tương lai.

Thứ tư, cần hiểu rõ các kiến thức pháp luật

Nắm rõ kiến thức pháp luật liên quan đến người lao động; những vấn đề về sức khỏe, quyền lợi và trách nhiệm người lao động về an toàn lao động, tai nạn lao động, những quy định về môi trường,…

Cuối cùng, cần có kỹ năng đào tạo chuyên môn

Để đảm bảo an toàn sức khỏe và môi trường lao động, nhân viên HSE phải hướng dẫn, đào tạo người lao động hiểu và tuân thủ các biện pháp phòng tránh và an toàn lao động. Có kỹ năng đào tạo, quá trình truyền đạt của bạn sẽ trôi chảy và hiệu quả hơn.

HSE là gì? Những điều bạn cần biết về nghề HSE 7

Một số vị trí HSE có thể bạn cần

Một số vị trí bạn có thể làm việc như:

 • Quản lý an toàn (Safety Manager): là nhân chịu trách nhiệm về những vấn đề an toàn tại nơi làm việc. Nhân viên quản lý an toàn phải đảm bảo các nhân viên làm việc ở công ty tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn lao động.
 • Điều phối viên an toàn (Safety Coordinator): là đánh giá xem liệu các luật về sức khỏe và an toàn có được tuân thủ tại nơi làm việc hay không. Họ cũng tạo ra các kế hoạch để cải thiện sức khỏe, kiểm tra mức độ rủi ro của các thiết bị máy móc và điều tra các vụ tai nạn tại nơi làm việc.
 • Điều phối viên dự án (Project Coordinator): là người trực tiếp điều phối dự án được cấp trên bàn giao, dưới sự giám sát của Trưởng ban Dự án. Chịu tách nhiệm giám sát, điều hành và hỗ trợ dự án phát triển.

HSE là gì? Những thông tin bạn cần biết về nghề HSE 8

Nhu cầu về nhân lực HSE ở Việt Nam hiện nay

Ở Việt Nam hiện nay, ngành HSE còn khá mới mẻ. Hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam thuộc dạng vừa và nhỏ. Theo quy định của Bộ lao động thương binh xã hội, Bộ Y tế yêu cầu phải có kỹ sư bảo hộ lao động.

Các chính sách về an toàn lao động đang ngày càng được thắt chặt hơn để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Bởi vậy, sự có mặt của các kỹ sư HSE là vô cùng cần thiết và không thể thiếu được trong sự phát triển an toàn của doanh nghiệp.

HSE là gì? Những điều bạn cần biết về nghề HSE 9

Tuy nhiên, lĩnh vực đào tạo HSE chủ yếu là từ các sinh viên tốt nghiệp kỹ sư Môi trường và kỹ sư Bảo hộ lao động đã có sẵn kiến thức nền được đào tạo thêm các kiến thức liên quan. Phải mất một thời gian dài sau này mới có thể đáp ứng được nguồn nhân lực cần thiết trong lĩnh vực HSE.

Chính vì thế, các chuyên ngành HSE nên được đầu tư và quan tâm nhiều hơn. Nhằm mở ra hướng đi và cơ hội việc trong tương lai, thu hút nguồn nhân lực trẻ. Đặc biệt là được làm việc ở các công ty lớn, các công ty đa quốc gia với môi trường làm việc thân thiện và mức lương khá hấp dẫn.

Hy vọng những thông tin trên giúp mọi người có thể hiểu được HSE là gì và tầm quan trọng của an toàn lao động. Hãy cùng theo dõi GiaiNgo để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!