Hốt Tất Liệt là ai? Hốt Tất Liệt có phải nhà thơ không?

Trong các bộ phim Trung Quốc chúng ta thường nghe đến cái tên Hốt Tất Liệt. Vậy Hốt Tất Liệt là ai? Cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay thôi nào?

Hốt Tất Liệt là ai?

Hốt Tất Liệt là người đứng đầu thứ năm của đế quốc Mông Cổ. Ông là người Mông Cổ đầu tiên sáng lập ra triều đại nhà Nguyên trong lịch sử Trung Quốc.

Hốt Tất Liệt là ai?

Hốt Tất Liệt là cháu trai của Thành Cát Tư Hãn – vị hoàng đế đầu tiên của Mông Cổ. Dưới sự lãnh đạo của Hốt Tất Liệt đã giúp đế quốc Mông Cổ đạt đến thời kỳ cực thịnh. Không những thế với sự cai trị của Hốt Tất Liệt đã biến các vương quốc phụ cận trở thành các nước chư hầu lệ thuộc.

Tiểu sử hốt tất liệt

Hốt Tất Liệt hiệu là gì?

Hốt Tất Liệt hiệu là Nguyên Thế Tổ. Khi quân đội nhà Nguyên đánh bại quân Nam Tống năm 1279, Hốt Tất Liệt chính thức lên ngôi hoàng đế. Ông là vị vua đầu tiên của Trung Hoa không phải người Hán.

Hốt Tất Liệt sinh năm nào?

Hốt Tất Liệt sinh ngày 23 tháng 9 năm 1215. Ngay từ khi còn nhỏ, Hốt Tất Liệt đã là một cậu bé thông minh, trượng nghĩa. Đặc biệt là ông có khả năng quân sự thiên bẩm.

Hốt Tất Liệt mất năm nào?

Hốt Tất Liệt mất ngày 18 tháng 2 năm 1294. Nơi mất là Đại Đô – kinh đô của nhà Nguyên trong lịch sử Trung Quốc. Hốt Tất Liệt đã cai trị triều đại Nguyên cho đến khi ông mất.

Hốt Tất Liệt sinh ở đâu, người nước nào?

Hốt Tất Liệt là được sinh ra ở Mông Cổ. Mặc dù, Hốt Tất Liệt là hoàng đế của Trung Hoa nhưng thực chất ông là người của đế quốc Mông Cổ.

Cha Hốt Tất Liệt là ai?

Cha Hốt Tất Liệt là Đà Lôi. Đà Lôi là con trai út của Thành Cát Tư Hãn với Quang Hiếu hoàng hậu Bột Nhi Thiếp.

Mẹ Hốt Tất Liệt là ai?

Mẹ Hốt Tất Liệt là Toa Lỗ Hòa Thiếp Ni. Bà là người bộ lạc Khắc Liệt theo Cảnh giáo. Khi còn nhỏ, mẹ Hốt Tất Liệt đã chọn một nhũ mẫu theo Phật giáo Tây Tạng để chăm nom cho ông.

Vợ Hốt Tất Liệt là ai?

Hốt Tất Liệt có hai người vợ. Vợ cả là Nam Tất. Hai người đã kết hôn từ 1270 đến 1281. Bà là Hoàng hậu đầu tiên được sắc phong của triều đại nhà Nguyên trong lịch sử Trung Quốc.

Người vợ thứ hai của Hốt Tất Liệt là Nam Tất (kết hôn năm 1286 – 1294). Theo Nguyên sử thì bà Nam Tất là con gái của Tiên Đồng. Còn theo Tân Nguyên sử thì có khả năng bà là con gái Án Trần.

Con Hốt Tất Liệt là ai?

Hốt Tất Liệt có tổng cộng là 21 người con. Trong đó, có 04 người con trai là con chung của Sát Tất và Hốt Tất Liệt.

Tên những người con của Hốt Tất Liệt là: Zhenjin, Trang Mục Vương hậu, Thoát Hoan, Qughchu Khan, Wuluzhen, Nangjiazhen, Ayachi, Manggala, Hốt Ca Xích, Hululu Temur, Tamachi, Nomugan, Auruyvci, Yuelie, Tsever Khan, Saqulghachi Khan, Khulan-temur Khan, Yuelun, Wanze, Dorji Khan, Qoridai.

Tuổi thơ của Hốt Tất Liệt

Có thể nói Hốt Tất Liệt có một tuổi thơ khá dữ dội. Vào năm 1215, khi Thành Cát Tư Hãn mang theo đại quân tung vó ngựa chinh phạt khắp nơi. Hậu phương của Thành Cát Tư Hãn bất ngờ bị quân Kim đánh lén.

Giữa lúc binh đao nảy lửa thì một đứa bé đã chào đời. Đứa bé ấy chính là Hốt Tất Liệt. Tiếng khóc của Hốt Tất Liệt vang vọng khắp chiến trường. Tiếng khóc này như một lời cảnh báo về một chiến trường đẫm máu, khói lửa mịt mù.

Hốt Tất Liệt là ai?

Hốt Tất Liệt chính là niềm tự hào của Thành Cát Tư Hãn. Có được sự ưu ái của Thành Cát tư Hãn cũng là một trong những lý do khiến cuộc đời của Hốt Tất Liệt đầy sóng gió. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã bị cuốn vào vòng xoáy của nghiệp binh đao.

Những thành công của Hốt Tất Liệt ở Hoa Bắc

Năm 1251, Hốt Tất Liệt được giao làm phó vương Hoa Bắc. Ông là người trực tiếp quản lý các vùng đất phía nam đế quốc. Ở Hoa Bắc, Hốt Tất Liệt đã giành được những thành công vang dội.

Cụ thể là:

  • Ông đã giúp tăng sản lượng lương thực tại Hà Nam. Sau khi tiếp quản Tây An đã cải thiện phúc lợi xã hội ở nơi đây.
  • Hốt Tất Liệt đã chiếm kinh đô của Đại Lý.
  • Đầu năm 1258, Hốt Tất Liệt đã tổ chức một hội nghị của các nhà lãnh đạo Đạo giáo và Phật giáo. Trong hội nghị này, hơn 237 ngôi đền Đạo giáo phải chuyển thành chùa Phật giáo.
  • Hốt Tất Liệt đạt được thỏa thuận đình chiến với quân đội Nam Tống.

Hốt Tất Liệt tranh ngôi kế vị trở thành hoàng đế

Năm 1260, Hốt Tất Liệt trở lại Khanbaliq và triệu tập kurultai của chính mình. Tuy nhiên, chỉ một bộ phận nhỏ các thành viên hoàng tộc ủng hộ ông kế vị ngôi hoàng đế. Sau đó, cuộc nội chiến giữa Hốt Tất Liệt và A Lý Bất Ca đã nổ ra.

Trong cuộc giao tranh đầu tiên thì A Lý Bất Ca đã thua cuộc. Kinh đô Karakorum nhanh chóng rơi vào tay đại quân của Hốt Tất Liệt. Tuy nhiên, sau khi khi Hốt Tất Liệt rút đi thì  A Lý Bất Ca lại tái chiếm.

Đến năm 1263, quân của A Lý Bất Ca bị đánh bại. Cuối cùng, A Lý Bất Ca đầu hàng Hốt Tất Liệt tại Thượng Đô vào ngày 21 tháng 8 năm 1264.

Hốt Tất Liệt và những lần trị vì

Sau khi đánh bại A Lý Bất Ca, Hốt Tất Liệt đã cố gắng kiểm soát quyền của mình trên bán đảo Triều Tiên. Sau khi lập Cao Ly Nguyên Tông, Hốt Tất Liệt đã huy động một cuộc xâm lược khác của người Mông Cổ.

Hốt Tất Liệt là ai?

Hốt Tất Liệt đã gọi hai kỹ sư bao vây của Iraq để phá hủy các pháo đài của nhà Tống. Sau khi chiếm được Tương Dương năm 1273, ông đã ra lệnh điều chỉnh lại cuộc điều tra dân số của Kim Trướng. Qua cuộc điều tra để cung cấp lương thực cho cuộc chinh phục Trung Quốc.

Năm 1271, Hốt Tất Liệt thành lập nhà Nguyên và đặt kinh đô tại Đại Đô. Năm 1279, quân đội của ông tiêu diệt nhà Nam Tống và thống nhất Trung Quốc. Hốt Tất Liệt đưa các kỹ sư Ismail và Al al-Din đến Trung Quốc. Các kỹ sư này đã phát minh ra vũ khí Hui-Hui Pao. Vũ khí này đã được sử dụng trong Trận Tương Dương với nhà Tống.

Năm 1260, Hốt Tất Liệt buộc nước Cao Ly (Triều Tiên) phải trở thành chư hầu. Đến năm 1273, Cao Ly đã bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Cũng từ đó, Cao Ly trở thành một căn cứ quân sự của người Mông Cổ.

Hốt Tất Liệt là nhà thơ?

Hốt Tất Liệt là một nhà thơ. Tuy nhiên, các tác phẩm của ông không được lưu truyền đến ngày nay. Ngay từ khi còn nhỏ, Hốt Tất Liệt đã có đam mê nghiên cứu nền văn hóa của các nước khác.

Có một bài thơ Hốt Tất Liệt viết đã được đưa vào Tuyển tập Thơ nhà Nguyên. Bài thơ có tựa đề là Cảm hứng được ghi lại khi thưởng thức ngọn núi mùa xuân. Bài thơ lấy cảm hứng vào mùa xuân năm ấy, khi Hốt Tất Liệt đi lễ tại một ngôi chùa Phật giáo.

Vậy là bây giờ bạn đã biết Hốt Tất Liệt là ai rồi phải không nào? Hãy theo dõi GiaiNgo để thu thập thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!