Adolf Hitler là ai? Chân dung trùm phát xít Đức độc tài cùng cái chết bí ẩn

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm Adolf  Hitler là ai, những tội ác của Hitler trong quá khứ cũng như cái chết của ông trùm phát xít này. Cùng GiaiNgo bật mí những thông tin dưới bài viết sau đây nhé!

Hitler là ai?

Hitler là một trùm phát xít Đức, nhà độc tài của nước Đức trong giai đoạn 1933–1945. Hitler tên đầy đủ là Adolf Hitler sinh ngày 20 tháng 4 năm 1889 làng Ranshofen.

Hitler là ai

Adolf Hitler là một chính trị gia người Đức. Ông cũng từ là Lãnh tụ Đảng Quốc xã và giữ cương vị Thủ tướng Đức từ năm 1933 đến năm 1945; Quốc trưởng của Đức Quốc xã từ năm 1934 đến năm 1945.

Tóm tắt tiểu sử Hitler

Sinh 20/04/1889
Nơi sinh Braunau am Inn, Đế quốc Áo-Hung (nay là Áo)
Mất 30/04/1945 (56 tuổi)
Nguyên nhân mất Tự sát bằng súng
Công dân
 • Áo (1889–1925)
 • Không quốc tịch (1925–1932)
 • Đức (1932–1945)
Đảng chính trị Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa (1921–1945)
Đảng khác Đảng Công nhân Đức (1919–1920)
Vợ Eva Braun (cưới 1945)
Cha mẹ
 • Alois Hitler (cha)
 • Klara Pölzl (mẹ)

Tuổi thơ và gia đình

Hitler là người con thứ tư trong gia đình 6 người con. Gia đình ông sống trong một ngôi làng được sáp nhập vào năm 1938 với thành phố Braunau am Inn, Đế quốc Áo-Hung. Cha ông là một viên chức hải quan, còn mẹ ông là một người phụ nữ gốc Áo.

Hitler là ai

Thời thơ ấu, Hitler là một cậu bé ốm yếu và rất mực được mẹ cưng chiều. Còn cha của Hitler lại là một người khá chuyên quyền, nóng tính và giáo dục con bằng đòn roi.

Năm 11 tuổi, Hitler được cha gửi đến một trường trung lập ở Linz với mong muốn Hitler sẽ trở thành một công chức. Tuy nhiên, Hitler đã chống đối lại ý tưởng này, trở thành một kẻ chán nản học hành với điểm số cực kì tệ hại.

Những năm tháng thiếu niên

Khi Hitler được 13 tuổi Hitler vẫn rong chơi và nuôi ước mơ trở thành một họa sĩ. Năm 1906, Hitler 17 tuổi đã đến sống ở thủ đô Viên của nước Áo để dự kỳ thi tuyển sinh vào Viện Hàn lâm Nghệ thuật Viên.

Năm 1913, Hitler đến Munich, tiếp tục con đường họa sĩ của mình và bắt đầu hoạt động chính trị. Năm 1918, nỗi hận nước Đức thua trận, ông tham gia Đảng Công nhân Đức ở Munich, là thành viên thứ 9 của đảng này.

Tháng 2/1920, ông đề ra cương lĩnh “Chủ nghĩa xã hội quốc gia”, nêu khẩu hiệu mị dân “công nhân được chia lợi nhuận của nhà máy”, “nông dân không phải nộp địa tô”, và đổi tên đảng thành Đảng Công nhân XHCN Quốc gia Đức.

Năm 1921, Hitler công khai tuyên truyền tư tưởng độc tài, chống cộng, chống Do Thái, đề cao quan điểm chủng tộc Đức ưu việt.

Đời tư

Hitler ít khi có mặt ở Phủ Thủ tướng mà thường đi khắp nơi. Hitler chỉ thường đến đây ở ít lâu khi cần chuẩn bị một bài diễn thuyết quan trọng. Mỗi lần Hitler đến đây, người ta đều thấy cô tình nhân của hắn là Eva Braun xuất hiện và được bố trí vào ở phòng cạnh phòng hắn.

Với quyền lực cao tuyệt đối và tài diễn thuyết, tài thể hiện mình như một anh hùng độc thân, Hitler được nhiều phụ nữ yêu đến mê mệt, kể cả Magda Goebbels (vợ Goebbels) đã có 6 con. Mấy cô từng tự tử vì thấy Hitler thờ ơ với mình; Eva Braun cũng hai lần tự tử. Khi chỉ có đàn ông với nhau, Hitler thường tỏ ý khinh đàn bà.

Tài năng của Hitler là gì?

Tài năng của Hitler là hội họa. Ít ai biết, trước khi trở thành trùm phát xít, Adolf Hitler đã từng là họa sĩ nghèo, đam mê hội họa và hai lần thi vào trường Học viện Mỹ Thuật Vienna (Áo) nhưng đều trượt.

Dẫu vậy, ông đã để lại hàng trăm bức họa phong cảnh, chân dung khá đặc sắc. Đặc biệt là 3 bức họa sau đây:

Bức họa “Khoảng sân trong ở phủ thống sứ cũ tại Munich” (1913):

Hitler là ai

Bức họa “Quảng trường Odeonsplatz” (1914):

Hitler là ai

Bức họa “Ngôi nhà sắc màu” Thời ở Vienna (1907 – 1912):

Hitler là ai

Việc làm đầu tiên của Hitler sau khi lên nắm quyền ở Đức là gì?

Việc làm đầu tiên của Hitler sau khi lên nắm quyền ở Đức là:

 • Nhanh chóng tìm kiếm sự ủng hộ của giới công nghiệp Đức.
 • Tuyên bố không trả toàn bộ khoản nợ bồi thường chiến tranh của Đức được kí kết trong hòa ước Versailles.
 • Phục kinh tế của Đức sau chiến tranh là thành tựu nổi bật được nhiều nhà kinh tế ca ngợi.
 • Số người thất nghiệp giảm và thu nhập quốc nội tăng.
 • Về quân sự, gia tăng quân số lên gấp 3 lần.
 • Đem lại nhiều đạo luật tiến bộ: Cấm và triệt phá toàn bộ rạp xiếc, đưa ra các hình thức giết mổ nhân đạo đối với động vật.

Tội ác của Hitler

Tội ác của phát xít Đức và Đảng Quốc xã

Trong suốt khoảng thời gian cai trị từ năm 1933 – 1945, Hitler đã tạo ra một chế độ độc quyền quốc gia xã hội của Đệ Tam Đế quốc. Chế độ này đưa nước Đức vào sự cai quản gần như mọi mặt của cuộc sống một cách đầy tàn bạo.

Tội ác của phát xít Đức hết sức tàn độc

Chế độ cai trị tàn độc: Có vô số tài liệu đề cập riêng đến chế độ cai trị của Hitler khi tham gia đảng Quốc xã và cầm đầu chủ nghĩa phát xít Đức. Nhưng tất cả đều hiện lên sự tàn độc cũng như man rợ. Bạo lực chính là “kim chỉ nam” thể hiện trong sự cầm quyền của Hitler. Phe đối lập bị ông đàn áp một cách không thương tiếc.

Châm ngòi cho Chiến tranh Thế giới thứ II

Hitler là người châm ngòi chiến tranh thế giới thứ 2 sau khi tấn công Ba Lan. Cuộc chiến tranh đã cướp đi không hề ít những người vô tội từ trẻ con đến người già. Đến tận bây giờ, Thế chiến II vẫn là một trong những cuộc chiến đẫm máu nhất với cái chết của hơn 70 triệu người.

Thảm sát 6 triệu người Do Thái

Một cuộc thảm sát 6 triệu người đã được Hitler lên kế hoạch hết sức tàn độc và kinh hãi. Chỉ với một lí do hết sức vô lý là “thanh lọc huyết thống Đức”.

Những cuộc thảm sát đã cướp đi sinh mạng từ 2.7 tới 2.9 triệu người Do Thái Ba Lan và từ 1.8 tới 2.77 triệu người thiểu số Ba Lan. Những tội ác này tiếp tục được đảng Quốc Xã gây nên cho đến khi đại chiến lần thứ 2 kết thúc.

Hitler được mệnh danh là người có bàn tay gì?

Hitler được mệnh danh là người có bàn tay sắt. Vì ông đã ban rất nhiều chế độ cai trị độc tài, tàn nhẫn. Ông cũng là người châm ngòi cho Chiến tranh Thế giới thứ II.

Bàn tay của ông đã làm nên những tội ác diệt chủng quy mô lớn với người Do Thái. Chiến dịch tàn sát tiếp tục diễn ra cho đến khi Chiến tranh Thế giới thứ hai tại chiến trường châu Âu chấm dứt vào năm 1945.

Cái chết của Hitler

Bắt đầu từ những năm 1942, phát xít Đức đã thất bại thảm hại trên từng chiến trường. Hồng quân của Liên Xô đã nổ phát súng đầu tiên và liên tiếp tấn công, đàn áp phát xít Đức.

Thời điểm này, Hitler đã gần như mất đi sự tỉnh táo và đưa ra những chính sách tàn ác hơn. Nó đã để lại những hệ quả hết sức nghiêm trọng cho người dân cũng như nước Đức. Cuộc tấn công Ardennes (16 tháng 12 năm 1944 – 25 tháng 1 năm 1945) là chiến dịch lớn cuối cùng của Đức trong chiến tranh.

Và Adolf Hitler đã tự sát tại một hầm ngầm ở Berlin, Đức, cùng người vợ mới làm lễ cưới Eva Braun. Với việc Hồng quân Liên Xô đang rầm rập tiến tới, thi thể của cả hai đã được vội vã mang đi thiêu và chôn trong một hố pháo, nằm trong khu vườn gần đó. Đây là câu chuyện chính thức mà chúng ta vẫn nghe lâu nay.

Ngồi trên ghế sofa cạnh nhau trong phòng khách dưới boong ke, Hitler và vợ đã cùng uống thuốc độc cyanide tự sát. Ông ta cũng được cho là tự bắn vào đầu mình.

Cái chết của Hitler là một chủ đề gây tranh cãi trong giới sử gia đến tận sau này. Nhiều người cho rằng đó chỉ là một kịch bản dàn dựng nhưng chính phủ Nga khẳng định họ có một phần hộp sọ được cho là của trùm phát xít Đức với một vết đạn.

Năm 2009, ông được phép kiểm tra DNA từ một mảnh vỏ xương sọ được cho là của Hitler ở boongke. Đồng thời xác nhận mẫu DNA đó không phải là của Hitler hay Eva Braun. “Những bí mật tiếp theo vẫn là dấu hỏi và chưa bao giờ khép lại”.

Với những thông tin trên, hẳn là bạn đã hiểu rõ hơn về Hitler là ai? Hãy theo dõi GiaiNgo để có thêm nhiều tin tức mới nhất mỗi ngày!