HDR là gì? Cách chụp ảnh HDR trên điện thoại Android

HDR là một tính năng vô cùng cần thiết hiện nay và đã xuất hiện ở hầu hết các dòng máy Smartphone. Chụp ảnh hay quay video bằng HDR sẽ cho ra những sản phẩm cực kì chuẩn nét. Vậy HDR là gì? Cách chụp ảnh với HDR bằng IPhone và Android như thế nào? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu kĩ hơn nhé.

HDR là gì?

HDR là gì?

HDR là chữ viết tắt của High Dymamic Range. HDR là quá trình làm tăng độ chênh lệch giữa phần sáng nhất và phần tối nhất của khung hình. Cũng có thể được hiểu là tăng phạm vi nhạy sáng để thể hiện cảnh vật một cách chính xác và tạo nét rõ hơn cho bức ảnh.

HDR là gì?

HDR là thuật ngữ quá quen thuộc trên các máy ảnh kĩ thuật số cũng như trên camera của các dòng điện thoại thông minh. HDR sẽ cho ra một tấm ảnh nổi bật hơn về phạm vi màu sắc.

Chụp ảnh HDR là gì?

Chụp ảnh HDR là chụp ảnh với chế độ HDR trong máy ảnh hoặc Smartphone. Chế độ HDR là chế độ chụp có khả năng làm tăng thêm độ tương phản về màu sắc cho bức hình của bạn. Đặc điểm khi chụp với chế độ HDR là môi trường tối sẽ trở nên sâu hơn còn phần sáng sẽ trở nên nổi bật hơn. Từ đó, sẽ làm cho bức ảnh trở nên sinh động hơn.

HDR là gì?

Tuy nhiên không phải lúc nào bạn chụp HDR cũng cho ra những hình ảnh sắc nét là sinh động. Chụp ảnh với chế độ HDR chỉ thật sự hoàn hảo khi bạn chụp trong trường hợp ngược sáng, các cảnh sáng vào ban đêm và chụp ảnh ngoại cảnh.

Chế độ Auto HDR là gì?

Chế độ Auto HDR là chế độ tự động của HDR. Có nghĩa là khi bạn bắt đầu chụp ảnh, máy ảnh hoặc điện thoại của bạn sẽ tự động hiển thị chế độ Auto mọi lúc. Camera của bạn sẽ ghi lại mức độ sáng khác nhau trong từng hình ảnh khác nhau sau đó gộp lại. Bức hình cho ra cuối cùng sẽ không bị quá sáng hoặc quá tối.

Cách thức hoạt động của chế độ Auto HDR khá đơn giản. Camera sẽ chụp một chuỗi phơi sáng sau đó tự động kết hợp những chuỗi phơi sáng đó lại thành hình ảnh HDR.

HDR là gì?

Công nghệ HDR trên Tivi là gì?

Công nghệ HDR trên tivi là được tích hợp lên các dòng tivi thông minh hiện nay giúp tăng độ tương phản và màu sắc của hình ảnh. Công nghệ HDR giúp những hình ảnh trên tivi không bị mờ ở các phần trắng, làm tránh hiện tượng mất chi tiết của hình ảnh.

HDR là gì?

Với chế độ HDR được cài đặt trên các dòng SmartTV sẽ cho ra những hình ảnh hiển thị tại các vùng sáng và tối rõ nét hơn các dòng tivi thường. Điều này sẽ mang lại độ sắc nét và tự nhiên hơn trong hình ảnh được phản chiếu trên tivi.

Màn hình HDR là gì?

Màn hình HDR là một loại hình công nghệ mới được cài đặt trên những dòng SmartTV hiện nay. Màn hình HDR có thể được hiển thị nhiều màu sắc hơn so với Tivi thông thường. Công nghệ này cho phép màn hình hiển thị độ tương phản và dải màu rộng hơn.

Màn hình HDR cũng hiển thị chân thực hơn về sắc thái và tông màu. Điều này làm cho người xem cảm nhận được độ chân thực nhất của hình ảnh.

HDR là gì?

Video HDR là gì?

Video HDR là video mà cho ra màn hình hoặc TV biết được chính xác mức độ màu và màu nào phù hợp nhất để hiển thị phim ảnh được chân thật nhất. Với video có chế độ HDR sẽ làm cho những thước phim trở nên sinh động và sắc nét hơn nhờ vào chất lượng màu sắc.

Video HDR cung cấp một dải tương phản mở rộng. Dải tương phản mở rộng giúp cho những thước phim có sự pha trộn giữa các thuộc tính sáng và tối trong cùng một khung hình. Video có HDR sẽ làm tăng độ tương phản và mở rộng màu sắc lên đáng kể.

HDR là gì?

4k HDR là gì?

4k HDR là chuẩn độ phân giải của màn hình được coi là mới nhất trong các dòng SmartTV. 4k HDR là sự kết hợp hoàn hảo giữa độ phân giải 4k và chế độ HDR làm cho hình ảnh thêm sắc nét. Công nghệ này được cung cấp một mức độ về sự tương phản cao về những phim ảnh sáng và tối của màn hình nhằm mang đến những trải nghiệm thực tế.

HDR là gì?

Hình ảnh dưới dạng 4k có độ phân giải xấp xỉ 8.290.000 pixel, được cho là gấp 4 lần độ nét của full HD (2k). 4k sẽ mang lại một màn hình với những hình ảnh có độ nét cao, đồng thời tái tạo chi tiết và bố cục một cách chân thực. HDR làm cho tiêu chuẩn độ sáng được hiển thị cao hơn, đưa ra độ tương phản cao và màu sắc chi tiết.

Vì những đặc điểm trên mà 4k HDR là kết hợp của cả hai sự đột phá mạnh mẽ về độ sắc nét cũng như độ tương phản của hình ảnh. Điều này sẽ tạo ra một màu sắc chính xác cho những vật được xuất hiện trên màn hình. Định dạng 4k HDR trên tivi sẽ làm cho hình ảnh rõ nét hơn, màu sắc rực rỡ hơn, hiển thị chi tiết hơn và mảng màu đen sâu hơn.

HDR trong game là gì?

HDR trong game là một trải nghiệm vô cùng ấn tượng đối với game thủ, giúp cho hình ảnh trong game có màu sắc và sống động hơn. HDR được biết đến với chức năng hoàn hảo của nó, làm sáng hơn những vùng sáng và làm tối hơn những vùng cần tối.

HDR trong game sẽ giúp những mảng màu nhợt nhạt thiếu sức sống trở nên đậm nét hơn. Game thủ sẽ có những giây phút trải nghiệm thế giới ảo ấn tượng và chân thực hơn. Từ đó tạo ra một cảm giác lôi cuốn và đã mắt hơn.

HDR là gì?

Cơ chế hoạt động của HDR

Cơ chế hoạt động của HDR được áp dụng theo cách chụp nhiều ảnh liên tiếp. Cơ chế này sẽ tạo ra những bức ảnh có những giá trị phơi sáng khác nhau. Lúc này, HDR sẽ kết hợp tất cả những bức ảnh lại và chỉ cho ra một tấm duy nhất. Bức ảnh cuối cùng sẽ giữ vững những chi tiết ảnh, vùng sáng và vùng tối.

HDR là gì?

Khi công nghệ HDR chưa được ứng dụng tại các dòng Smartphone, người chụp ảnh phải chụp liên tiếp 3 tấm có thời gian phơi sáng khác nhau. Sau đó, họ sử dụng đến photoshop rồi sử dụng chức năng HDR để ghép ảnh lại với nhau. Tuy nhiên, điều đó bây giờ đã trở nên dễ dàng hơn khi các nhà sản xuất điện thoại đã tích hợp công nghệ chụp ảnh bằng HDR một cách hoàn toàn tự động.

Cách chụp ảnh HDR

Cách chụp HDR trên máy ảnh

Đầu tiên, bạn cần phải có máy ảnh có chức năng tự động chụp nhiều hình với thời gian phơi sáng khác nhau (Auto Exposure Bracketing (AEB)). Bạn cần phải đảm bảo những tấm hình của mình phải ổn định, không di chuyển trong khi chụp vì HDR sẽ không áp dụng cho những tấm hình chuyển động.

Sau đó, bạn chỉ cần chọn phần mềm HDR mà bạn thích. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm HDR được cài đặt như  Photomatix Pro, Luminance HDR, Photoshop,… Đối với việc điều chỉnh hiệu ứng phản xạ tông màu thì phần mềm HDR có nhiều lựa chọn thanh trượt giúp bạn chọn được tông màu theo sở thích của bạn.

Hãy nhớ rằng, bạn nên chụp ảnh dưới định dạng RAW càng nhiều càng tốt để làm tăng mức độ linh hoạt và sắc thái cho hình ảnh. Còn với định dạng JPEG thường bị nén lại để giảm kích thước ảnh. Điều này sẽ làm cho bức hình của bạn mất đi một vài chi tiết.

HDR là gì?

Cách chụp ảnh HDR trên điện thoại Android

Việc chụp ảnh HDR trên những dòng điện thoại Android khá đơn giản. Việc của bạn là kích hoạt tính năng HDR rồi sau đó chụp ảnh như bình thường. Bạn khởi chạy ứng dụng camera, sau đó bạn chọn cài đặt, bước cuối cùng bạn chỉ cần chọn HDR rồi mở lên.

HDR là gì?

Cách chụp ảnh HDR trên điện thoại IPhone

Đối với IPhone sẽ có hai cách chụp HDR khác nhau:

  • Nếu bạn muốn khi nào thiết bị của bạn tự động xác định khi nào chụp bằng HDR. Bạn có thể thực hiện như sau: Bạn đến phần cài đặt, chọn camera sau đó chuyển chế độ Auto HDR sang màu xanh lá. Bạn có thể tùy chọn Keep Normal Photo nếu bạn muốn giữ lại ảnh thường  Lưu ý là khi chọn chế độ này, những bức ảnh sẽ chiếm nhiều không gian hơn. Vì vậy hãy đảm bảo dung lượng của bạn đủ lớn để chứa nhé.
  • Nếu bạn muốn sử dụng chế độ HDR theo từng trường hợp, thì hãy tắt cài đặt Auto HDR như sau: bạn vào ứng dụng Camera, chạm vào tùy chọn HDR, sau đó bạn chọn Auto, On hoặc Off. Nếu HDR chuyển sang màu vàng nghĩa là chế độ này đang được bật.

HDR là gì?

Một số lưu ý khi chụp ảnh HDR

Chụp ảnh bằng tính năng HDR luôn cho ra những bộ ảnh sắc nét và sinh động. Nhưng không phải lúc nào HDR cũng phù hợp với mọi hoàn cảnh chụp. Sau đây là một số lưu ý khi chụp ảnh bằng HDR:

  • Không nên sử dụng tính năng HDR với vật đang chuyển động. Điều này sẽ gây ra vệt mờ cho bức ảnh.
  • Khi chụp ảnh hãy giữ chắc tay, đừng để điện thoại của bạn rung lắc. Việc giữ máy của bạn ổn định là yếu tố rất lớn để cho ra một tấm hình đẹp.
  • Hãy sử dụng HDR khi chụp phong cảnh, những cảnh bị ngược sáng. Vì lúc này HDR sẽ làm tốt vai trò của mình trong việc cân bằng màu sắc hoặc tăng độ sáng tổng thể để bức hình trở nên sinh động hơn.
  • Không nên sử dụng tính năng HDR với vật có độ tương phản cao hoặc có màu sắc quá sống động. Sử dụng HDR trong trường hợp này sẽ làm giảm độ tương phản. Bức ảnh cho ra sẽ bị mờ và không chân thực.

HDR là gì?

Trên đây là toàn bộ thông tin về HDR là gì? Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có nhiều kiến thức hơn về HDR. Và cách chụp ảnh HDR trên máy ảnh, Android và IPhone. Hãy theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay nhé!