Hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể

Hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể là một trong những câu hỏi Sinh học được quan tâm nhiều nhất. Vậy đáp án là gì, lời giải ra sao thì mời bạn cùng tìm hiểu với GiaiNgo nhé.

Tế bào là gì?

Tế bào là gì?

Tế bào là đơn vị cấu tạo cơ bản của mọi sinh vật. Trong cơ thể con người có tới hàng nghìn tỷ tế bào khác nhau. Tế bào trong cơ thể con người có nhiệm vụ cung cấp cấu trúc cho cơ thể.

Tế bào là gì? 

Đồng thời tế bào còn tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành các dạng năng lượng và thực hiện các chức năng chuyên biệt.

Tế bào cũng chứa chất di truyền của cơ thể và có thể tạo ra các bản sao của chính chúng.

Cấu tạo của tế bào

Cấu tạo tế bào gồm màng sinh chất, nhân, ti thể, chất tế bào, lưới nội chất, bộ máy gôngi, ribôxôm và trung thể.

Tế bào gồm có:

  • Nhân: Nhiễm sắc thể và nhân con.
  • Tế bào chất: Có chứa các bào quan: ti thể, trung thể, lưới nội chất, bộ máy gôngi,…
  • Màng sinh chất.

Trong mỗi tế bào lại có nhiều bộ phận, mỗi bộ phận có một chức năng khác nhau. Một số bộ phận trong tế bào được gọi là bào quan. Đây là những cấu trúc chuyên biệt thực hiện một số nhiệm vụ trong tế bào.

Chức năng của các bộ phận trong tế bào

Tế bào chất

Trong tế bào, tế bào chất được tạo thành từ một chất lỏng giống như thạch. Gọi là dịch bào và các cấu trúc khác bao quanh nhân.

Bộ xương tế bào (khung tế bào)

Bộ xương tế bào là một mạng lưới các sợi dài tạo nên khung cấu trúc của tế bào. Bộ xương tế bào có một số chức năng quan trọng. Bao gồm xác định hình dạng tế bào, tham gia vào quá trình phân chia tế bào và cho phép tế bào di chuyển.

Bộ xương tế bào (khung tế bào)

Bộ xương tế bào cung cấp một hệ thống. Hệ thống này có chức năng theo dõi, chỉ đạo sự di chuyển của các bào quan và các chất khác trong tế bào.

Lưới nội chất (ER)

Cơ quan này giúp xử lý các phân tử do tế bào tạo ra. Các lưới nội chất cũng vận chuyển các phân tử đến các địa điểm cụ thể hoặc bên trong, bên ngoài tế bào.

Bộ máy Golgi

Bộ máy Golgi đóng gói các phân tử được xử lý bởi lưới nội chất để vận chuyển ra khỏi tế bào.

Lysosomes và peroxisomes

Lysosomes và peroxisomes là trung tâm tái chế của tế bào. Chúng tiêu hóa các vi khuẩn lạ xâm nhập vào tế bào. Đồng thời, chúng có nhiệm vụ loại bỏ các chất độc hại và tái chế các thành phần tế bào bị hỏng.

Ti thể

Ti thể là bào quan phức tạp có chức năng chuyển đổi năng lượng từ thức ăn thành dạng mà tế bào có thể sử dụng. Ti thể có vật chất di truyền riêng, tách biệt với ADN trong nhân và có thể tạo ra các bản sao của chính chúng.

Nhân tế bào

Các hạt nhân đóng vai trò trung tâm chỉ huy của tế bào. Gửi hướng dẫn để các tế bào phát triển, trưởng thành, chia, hoặc chết.

Nhân tế bào

Nó cũng chứa ADN (axit deoxyribonucleic), nguyên liệu di truyền của tế bào. Nhân được bao bọc bởi một màng gọi là màng bao nhân.

Màng bao nhân có tác dụng bảo vệ DNA và ngăn cách nhân với phần còn lại của tế bào.

Màng plasma

Các màng sinh chất là lớp ngoài của tế bào. Nó ngăn cách tế bào với môi trường của nó và cho phép các vật liệu đi vào và rời khỏi tế bào.

Ribôxôm

Ribôxôm là bào quan xử lý các hướng dẫn di truyền của tế bào để tạo ra protein. Các bào quan này có thể trôi nổi tự do trong tế bào chất hoặc được kết nối với lưới nội chất.

Hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể

Để trả lời cho câu hỏi hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể. Bạn phải hiểu rõ về tế bào và cấu tạo của nó. Theo SGK Sinh học 8, mọi cơ thể từ đơn bào đến đa bào đều có cấu tạo từ tế bào.

Tất cả mọi tế bào trong cơ thể đều có cấu tạo rất giống nhau, bao gồm có 3 yếu tố chính là:

  • Màng sinh chất.
  • Chất tế bào (có chứa các bào quan).
  • Nhân tế bào gồm màng nhân, nhiễm sắc thể, nhân con.

Dù ở cơ thể đơn bào hay đa bào, tế bào đều thực hiện được chức năng sống của mình. Đó là trao đổi chất, sinh trưởng, cảm ứng, sinh sản. Vì vậy, tế bào được xem là đơn vị chức năng của cơ thể.

Hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể 

Thành phần hóa học của tế bào

Thành phần hóa học của tế bào là một hỗn hợp phức tạp nhiều chất hữu cơ và chất vô cơ.

Chất hữu cơ gồm:

  • Protein có cấu trúc phức tạp gồm các nguyên tố Cacbon (C), oxi (O), hidrô (H), nitơ (N), lưu huỳnh (S), photpho (P). Trong đó N là nguyên tố đặc trưng cho chất sống.
  • Gluxit gồm 3 nguyên tố là C, H, O trong đó tỉ lệ H và O luôn luôn là 2H và 1O.
  • Lipit cũng gồm 3 nguyên tố là C, H, O trong đó tỉ lệ H và O thay đổi tuỳ loại lipit.
  • Axit nucleic gồm 2 loại ADN (axit đêôxiribônuclêic) và ARN (axit ribonucleic).

Chất vô cơ bao gồm:

Các loại muối khoáng như canxi (Ca), kali (K), natri (Na), sắt (Fe), đóng (Cu),…

Hoạt động sống của tế bào

Hoạt động sống của tế bào là trao đổi chất, lớn lên, phân chia và cảm ứng. Hoạt động quan trọng nhất của tế bào là hoạt động trao đổi chất.

Vì khi tế bào có sự trao đổi chất thì mới giúp cho tế bào thực hiện được các hoạt động sống khác như lớn lên, phân chia,…

Trả lời câu hỏi SGK Sinh học 8

Câu 1 trang 13 SGK Sinh học 8

Câu 1: Hãy sắp xếp các bào quan tương ứng với các chức năng bằng cách ghép chữ a, b, c…) với số (1, 2, 3…) vào ô trống ở bảng 3-2 sao cho phù hợp.

Bảng 3-2. Các bào quan và chức năng của chúng

Câu 1 trang 13 SGK sinh học 8

Trả lời: 1. c ; 2. a ; 3: b ; 5. d.

Câu 2 trang 13 SGK Sinh học 8

Câu 2: Hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể.

Đáp án:

Chức năng của tế bào là thực hiện sự trao đổi chất và năng lượng. Đồng thời tế bào cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động sống của cơ thể.

Ngoài ra, sự phân chia của tế bào giúp cơ thể lớn lên tới giai đoạn trưởng thành có thể tham gia vào quá trình sinh sản. Như vậy, mọi hoạt động sống của cơ thể đều liên quan đến hoạt động sống của tế bào nên tế bào còn là đơn vị chức năng của cơ thể.

Xem thêm: Cấu tạo và tính chất của cơ chương trình Sinh học 8

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn tìm lời giải cho câu hỏi hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể. Bên cạnh đó, cung cấp thêm nhiều kiến thức về tế bào. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin thú vị khác ngoài vấn đề hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể thì đừng quên theo dõi GiaiNgo nhé.