Hàng thiết yếu là gì? Danh mục hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua hết sức phức tạp thì việc áp dụng Chỉ thị 16 là hết sức cần thiết đối với một số tỉnh, thành phố. Vậy hàng thiết yếu là gì cùng GiaiNgo tìm hiểu nhé!

Hàng thiết yếu là gì?

Hàng thiết yếu là gì?

Hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào định nghĩa hàng hoá yếu là gì trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội nên phần lớn do các địa phương tự quy định.

Hàng thiết yếu là gì?

Điều 4 Luật Giá năm 2012 có giải thích cụm từ “hàng hoá, dịch vụ thiết yếu” là những hàng hoá, dịch vụ không thể thiếu cho sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh. Bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh.

Nhưng đó là định nghĩa Luật Giá đưa ra quy định về những đối tượng sẽ được cơ quan nhà nước điều tiết, bình ổn giá.

Dịch vụ thiết yếu là gì?

Dịch vụ thiết yếu là dịch vụ được phép hoạt động gồm các siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, tiện ích, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh trái cây, chuỗi cửa hàng kinh doanh nông sản, thực phẩm (chỉ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu).

Hàng thiết yếu là gì?

Hay các nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng. Cơ sở kinh doanh dược phẩm, xăng dầu, điện, nước, nhiên liệu, khám chữa bệnh, cấp cứu,… Đồng thời, còn có các cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh, các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh.

Chỉ thị số 16 là gì?

Chỉ thị 16 là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đơn cử như việc tập trung đông người, khoảng cách an toàn tối thiểu, hoạt động của các cơ sở kinh doanh, vận tải,… trong những thời điểm khác nhau. Chỉ thị 16 là văn bản thể hiện sự quyết liệt nhất với biện pháp “cách ly toàn xã hội”.

Sau đây là 6 nội dung đáng chú ý tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19:

  • Gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã.
  • Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà.
  • Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
  • Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.
  • Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết.
  • Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng.

hàng thiết yếu là gì

Danh mục hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16

Trên thực tế hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định chi tiết về Danh mục hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16. Công văn số 2601/2020 của Văn phòng Chính phủ về thực hiện Chỉ thị 16 có nêu ra một số hàng hoá, dịch vụ thiết yếu bao gồm một số hàng hóa sau:

  • Thứ nhất: Hàng hoá thiết yếu.
  • Thứ hai: Dịch vụ thiết yếu.

hàng thiết yếu là gì

Trên đây là nội dung GiaiNgo chia sẻ về hàng thiết yếu là gì, danh mục hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16 đến độc giả quan tâm và theo dõi. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của GiaiNgo để cập nhật những thông tin mới nhất hàng ngày!