Hàng OEM nghĩa là gì? Cách phân biệt hàng OEM chuẩn xác nhất

Trên nhãn mác sản phẩm từ đồ điện tử, đồ gia dụng,… bạn thường nhìn thấy dòng chữ OEM. Vậy hàng OEM nghĩa là gì và cách mua hàng OEM chất lượng sẽ được GiaiNgo bật mí trong bài viết dưới đây.

OEM là gì?

OEM là nhà sản xuất thiết bị gốc, thuật ngữ này dịch ra tiếng Anh là Original Equipment Manufacturer. Thuật ngữ OEM thường dùng để chỉ những công ty chuyên gia công, thiết kế sản phẩm theo đơn đặt hàng của đối tác.

OEM là gì?

Khi công ty OEM hoàn tất và chuyển giao cho công ty đặt hàng. Các sản phẩm này sẽ mang thương hiệu của công ty đặt khi đưa ra thị trường. Ngoài ra, OEM còn được hiểu là mối quan hệ hợp tác giữa các công ty với nhau như: phụ tùng ô tô, thiết bị công nghệ thông tin,…

Hàng OEM nghĩa là gì?

Hàng OEM là sản phẩm chính hãng được sản xuất trực tiếp từ nhà sản xuất và đưa ra thị trường để sử dụng rộng rãi. Tại Việt Nam, hàng OEM ở một số lĩnh vực là hàng xịn, đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Nhưng sẽ được nhập riêng từng bộ phận từ nhà máy sản xuất chính hãng rồi mới tiến hành công đoạn thi công lắp ráp tại Việt Nam.

Thương hiệu OEM là của nước nào?

Thương hiệu OEM không phải là mô hình của một nước cụ thể nào. OEM là kiểu mô hình công ty chuyên sản xuất “hộ” công ty khác. Để trả lời cho câu hỏi OEM là của nước nào. Bạn cần tìm hiểu OEM sản xuất ra từ đâu, từ công ty nào, chi nhánh nào.

Thương hiệu OEM là của nước nào?

Giá thành của hàng hóa OEM ra sao?

Giá thành của hàng hóa OEM thấp hơn giá sỉ bình thường. Bên cạnh đó, giá thành sản phẩm hàng hoá OEM còn phụ thuộc vào công ty trực tiếp sản xuất cung cấp nguồn sản phẩm và công ty đặt hàng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Để trở thành đối tác của công ty OEM, doanh nghiệp cần thỏa mãn được 02 yêu cầu đó là: Cần cập nhật và báo trước về số lượng, công ty đặt hàng không được tự ý bán hàng hoá OEM ra thị trường dưới dạng sản phẩm riêng lẻ.

Có nên mua hàng OEM không?

Bạn cứ yên tâm mua các sản phẩm OEM. Vì việc mua bán và sử dụng các sản phẩm này trên thị trường đều hoàn toàn hợp pháp và công khai.

Có nên mua hàng OEM không?

Mức giá sản phẩm OEM khá rẻ nhưng nếu bạn gặp phải sự cố hoặc lỗi trục trặc đối với các sản phẩm thì bên OEM không có chế độ bảo hành hay đổi trả. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ vấn đề này khi mua.

Yêu cầu về hàng OEM

Hàng OEM cần phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu tiêu dùng. Thực hiện theo đúng theo quy trình của việc sản xuất ra một sản phẩm.

Yêu cầu về hàng OEM như sau:

  • Bên đối tác nhập OEM cần cập nhật những thông tin của sản phẩm; số lượng hàng muốn đặt, yêu cầu sản phẩm,…. Sau đó, báo cho phía nhà sản xuất thông qua hình thức là đơn đặt hàng hoặc sử dụng hợp đồng sản xuất.
  • Bên nhập hàng OEM không được tự ý bán hàng OME ra thị trường thông qua hình thức bán lẻ. Công ty đặt hàng chỉ đưa ra thị trường tiêu thụ sản phẩm chính hãng khi sản phẩm đã hoàn thiện tổng thể.

Thương hiệu OEM trên Tiki là gì?

Sản phẩm để thương hiệu OEM trên Tiki nghĩa là sản phẩm này được bán trên nền tảng mua sắm trực tuyến này mà không cần cung cấp bất kỳ giấy tờ gì cho Tiki. Do đó, người bán có thể cạnh tranh với nhau mà không cần phải đăng ký sở hữu trí tuệ cho một thương hiệu nhất định.

Thương hiệu OEM trên Tiki là gì?

Không phải hàng OEM nào trên Tiki đều kém chất lượng, do có quá nhiều người bán cùng sản phẩm. Người mua sẽ khó chọn đúng sản phẩm chất lượng, từ đó có cái nhìn không thiện cảm với hàng OEM.

OEM và ODM có gì khác biệt?

OEM và ODM có điểm khác biệt dễ nhìn thấy nhất đó là ở tên gọi. Hàng OEM được sản xuất riêng và được đặt hàng bởi những thương hiệu lớn độc quyền, không lo tình trạng bị “đạo nhái” bởi các công ty khác.

Trong khi đó, công ty mang thương hiệu ODM có thể sở hữu độc quyền trên sản phẩm được tạo ra hoặc có thể không có sở hữu độc quyền. Nếu không có sở hữu độc quyền thì các công ty khác có quyền sản xuất theo mẫu mã và có thay đổi đôi chút để không giống với sản phẩm gốc.

Lợi thế của hình thức kinh doanh theo mô hình OEM là gì?

Mô hình kinh doanh OEM có nhiều lợi thế hơn so với mô hình kinh doanh truyền thống. Doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình OEM có thể lược bớt một vài công đoạn hoặc toàn bộ quy trình trong khâu sản xuất.

Hình thức kinh doanh theo mô hình OEM

Lợi thế của hình thức kinh doanh theo mô hình OEM bao gồm:

  • Chi phí cho đầu tư xưởng sản xuất không quá lớn. Không cần đổ nhiều vốn đầu tư vào khâu sản xuất, nên giá cả phẩm ra sẽ thấp hơn khi đưa ra thị trường.
  • Cơ hội tiếp cận được với những kiến thức công nghệ mới từ các công ty OEM đang nắm giữ và phát triển.
  • Doanh nghiệp có thể thử nghiệm chất lượng nhiều loại mẫu mã, thăm dò thị trường một cách nhanh chóng.

Cách phân biệt hàng OEM kém chất lượng

Hàng chính hãng OEM là hàng được sản xuất tại xưởng không qua bất kỳ trung gian nào. Các loại mặt hàng chính hãng này có chất lượng tốt, đảm bảo các chế độ bảo hành.

Cách phân biệt hàng OEM kém chất lượng

Các cách phân biệt hàng OEM chất lượng bao gồm:

  • Các mặt hàng OEM khi bán ra thị trường có mức giá cao hoặc bằng hơn so với hàng chính hãng.
  • Sản phẩm nhái theo thương hiệu OEM có thời gian bảo hành ngắn. Thường chỉ từ 3 – 6 tháng và sản xuất nhiều tại Trung Quốc.
  • Khi quan sát nhãn mác gắn trên sản phẩm, bạn có thể thấy nhãn làm mờ, làm khác kiểu. Thông tin sản xuất và chất liệu sản phẩm kém.

Tình trạng đạo nhái hàng OEM ngày càng tinh vi, việc này khiến người mua khó phân biệt đâu là hàng chính hãng, đâu là hàng sản xuất theo mô hình OEM. Mong rằng, các thông tin trên bài viết của GiaiNgo sẽ giúp bạn hiểu hàng OEM nghĩa là gì. Đồng thời, cân nhắc lựa chọn và tìm kiếm thông tin chính xác về những loại hàng hóa này.