GMP là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về GMP

Chúng ta thường nghe nhiều về tiêu chuẩn GMP nhưng chưa biết nhiều về những tiêu chuẩn này. Những điều cần quan tâm đến tiêu chuẩn GMP và lợi ích của GMP đem lại là gì? Cùng GiaiNgo đi tìm hiểu những định nghĩa GMP là gì thật chi tiết qua bài viết sau.

GMP là gì?

GMP là gì?

GMP là chữ viết tắt của “Good Manufacturing Practices” được hiểu là một tiêu chuẩn cơ bản. Nó là điều kiện để phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. GMP là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc các doanh nghiệp dược phải tuân thủ. GMP đề cập đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng thuốc.

GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP là hệ thống quy định chung hoặc những hướng dẫn. Đảm bảo nhà sản xuất luôn làm ra sản phẩm đạt chất lượng đăng ký và an toàn cho người sử dụng.

Nhà máy đạt chuẩn GMP là gì?

Nhà máy đạt chuẩn GMP là nhà máy đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn GMP theo yêu cầu của Bộ Y Tế và WTO. Đối với từng ngành khác nhau, tiêu chuẩn; điều kiện GMP có sự thay đổi và khác biệt riêng để phù hợp với từng ngành nghề.

GMP là gì?

Chứng nhận GMP là gì?

Chứng nhận GMP là một trong những chứng nhận cơ bản và quan trọng nhất. Nó là điều kiện để chứng tỏ năng lực, độ uy tín của doanh nghiệp, gia tăng sức cạnh tranh.

GMP là gì?

Chứng nhận GMP là giấy chứng nhận đảm bảo các sản phẩm (thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hóa mỹ phẩm). Được sản xuất ra đồng nhất về chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu đề ra và an toàn với người lao động.

Tiêu chuẩn GMP là gì trong sản xuất dược phẩm?

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất dược phẩm là tiêu chuẩn có liên quan đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng. Cũng như quản lý các mối nguy từ việc thiết kế, lắp đặt nhà xưởng, trang thiết bị máy móc, dụng cụ chế biến, nguyên liệu đầu vào.

GMP là gì?

Cho đến quy cách đóng gói, bao bì, chế biến, bảo quản cũng như việc đào tạo và vệ sinh của nhân viên,… Việc kiểm soát này giúp đem lại phương thức quản lý chất lượng theo logic, có hệ thống, làm việc khoa học và giảm thiểu được những rủi ro trong kinh doanh.

Những ngành nào áp dụng GMP

Ở Việt Nam, theo quyết định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn bắt buộc. Nó được áp dụng đối với tất cả các lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm yêu cầu điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cao như:

 • Thực phẩm
 • Dược phẩm
 • Mỹ phẩm
 • Thiết bị y tế

GMP là gì?

Các loại tiêu chuẩn GMP là gì?

Tùy theo các điều kiện khác nhau về tiêu chuẩn đối với quá trình sản xuất và nhà máy, có các tiêu chuẩn GMP như sau:

Tiêu chuẩn EU-GMP

Tiêu chuẩn EU-GMP là là tiêu chuẩn “Thực hành sản xuất tốt – EU” được cấp bởi EMA – Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu. Tiêu chuẩn EU-GMP là toàn bộ hệ tiêu chuẩn được xây dựng và ban hành.

Nhằm kiểm soát các vấn đề và hoạt động trong cơ sở sản xuất dược phẩm. Để đảm bảo sản xuất ra thuốc, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt chất lượng cao và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP WHO

Tiêu chuẩn GMP WHO là hướng dẫn thực hành tốt sản xuất thuốc do tổ chức y tế thế giới xây dựng và phát hành đầu tiên vào năm 1968. Đây là tiêu chuẩn được hầu hết các cơ sở sản xuất thuốc ở Việt Nam áp dụng và thực hiện theo.

Tiêu chuẩn cGMP

Tiêu chuẩn cGMP là tên viết tắt của Current Good Manufacture Practices. Tiêu chuẩn cGMP là những nguyên tắc nhằm đảm bảo trong các nhà máy sản xuất, xưởng sản xuất, cơ sở sản xuất,…; để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm.

Vai trò của GMP là gì?

Đối với tiêu chuẩn GMP trong sản xuất dược phẩm, vai trò của GMP được kể đến như sau:

 • Xem xét, xây dựng thủ tục cho tất cả các quá trình quan trọng. Và được phê chuẩn thực hiện nhằm đảm bảo sự ổn định và phù hợp với các đặc điểm kỹ thuật.
 • Xác định và được đưa ra các yêu cầu thực hiện về các điều kiện phục vụ cho quá trình sản xuất nhằm kiểm soát một cách rõ ràng.
 • Việc kiểm soát chất lượng và quá trình sản xuất được chuẩn hóa dẫn đến tiết kiệm được chi phí. Các yêu cầu về nhà xưởng, thiết bị được đầu tư hiệu quả, rõ ràng.
 • Đội ngũ nhân viên được nâng cao trình độ hiểu biết và được cải thiện tính năng động. Ngoài ra, sự tin cậy của khách hàng và cơ quan quản lý được tăng lên.
 • Bảo vệ được thương hiệu và đạt được sự công nhận của quốc tế. Khả năng cạnh tranh về tiếp thị cùng với cơ hội kinh doanh sản xuất – xuất khẩu được tăng lên.
 • Kiểm tra độc lập được chuyển sang công nhận và thừa nhận lẫn nhau. Đáp ứng được các yêu cầu về thị trường quốc tế.
 • Đảm bảo được sự chính xác của các thông số kỹ thuật và hiệu quả của các phòng ban; bộ phận khác nhau như hành chính, nhân sự, cung tiêu,…

GMP là gì?

Lợi ích của GMP là gì?

Lợi ích đến cho doanh nghiệp

Việc doanh nghiệp chú trọng đầu tư dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP sẽ đem đến rất nhiều điều kiện thuận lợi:

 • Tạo điều kiện thuận lợi để triển khai kế hoạch HACCP.
 • Gia tăng niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm. Uy tín của doanh nghiệp trên thị trường được khẳng định hơn. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm vào những thị trường khó tính.
 • Nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm với những sản phẩm cùng tính năng có trên thị trường.
 • Hỗ trợ rất nhiều cho các cơ quan có thẩm quyền trong việc đánh giá và thẩm định chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Lợi ích cho người tiêu dùng

 • Áp dụng tiêu chuẩn GMP giúp người tiêu dùng có thể an tâm hơn trong việc lựa chọn sản phẩm; đặc biệt là các sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe.
 • Giúp giảm thiểu các trường hợp mua phải hàng kém chất lượng; hàng giả, hàng chưa kiểm định từ đó nâng cao hiệu quả kiểm soát an toàn.
 • Giúp người tiêu dùng đánh giá tất cả các quy trình sản xuất đến quy trình bảo quản mà việc này người tiêu dùng khó phát hiện được thông qua mắt nhìn bình thường.

Trên đây là bài viết giới thiệu về GMP là gì. Hy vọng thông qua bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về GMP và chọn các sản phẩm đạt chuẩn GMP để đảm bảo sức khỏe bạn thân và gia đình. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của GiaiNgo để cập nhật những thông tin mới nhất hàng ngày!