Giản Định Đế là ai? Cuộc đời hoạt động và chiến công của Giản Định Đế

Giản Định Đế là vị vua duy nhất trong lịch sử tự mình đánh trống trận đốc chiến phá giặc. Cùng GiaiNgo tìm hiểu Giản Định Đế là ai và cuộc đời của ông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Giản Định Đế là ai?

Giản Định Đế là ai?

Giản Định Đế là con thứ của vua Trần Nghệ Tông và từng được cha phong là Giản Định vương. Tuy nhiên sử sách không cho biết rõ ông là con thứ mấy, thân mẫu là ai và sinh vào năm nào. Như vậy, ông là em của Thái úy Trang Định vương Trần Ngạc và là anh của Trần Thuận Tông, vua áp chót triều Trần.

giản định đế là ai

Giản Định Đế tên thật là gì?

Giản Định Đế có tên húy là Trần Ngỗi, có tài liệu phiên âm tên ông là Quỹ. Giản Định Đế là vị vua đầu tiên trong lịch sử và là vị vua duy nhất của nhà Trần lấy tên hiệu của mình làm đế hiệu. Vì trước đó vua có hiệu là Giản Định nên khi làm vua đã xưng là Giản Định đế, đặt niên hiệu là Hưng Khánh.

Giản Định Đế sinh năm bao nhiêu?

Giản Định Đế sinh năm 1375 tại Hà Nội. Ông ở ngôi từ năm 1407 đến năm 1409, sau đó làm Thái thượng hoàng cho tới khi mất năm 1410.

Giản Định Đế quê ở đâu?

Giản Định quê ở kinh đô Thăng Long (nay là Hà Nội). Năm 1407, quân Minh xâm lược nước Việt, nhà Hồ sụp đổ. Trần Ngỗi lẩn trốn về Mô Độ (Ninh Bình), gặp thổ hào đất này là Trần Triệu Cơ đang tụ tập lực lượng chống quân Minh nên lập ông làm chủ.

giản định đế là ai

Giản Định Đế lên ngôi khi nào?

Giản Định Đế lên ngôi năm 1907. Ông vốn thực không có mộng làm vua, do hoàn cảnh đưa đẩy mà được tôn lên ngôi. Giản Định Đế là vị vua đầu tiên của nhà Hậu Trần với nhiều cố gắng trong sự nghiệp đánh đuổi quân Minh xâm lược, giải phóng đất nước và phục hưng nhà Trần.

giản định đế là ai

Cha Giản Định Đế là ai?

Giản Định Đế là con trai thứ của vua Trần Nghệ Tông. Ông là người thuộc hoàng tộc của triều trước, nên khi Hồ Quý Ly cướp ngôi nhà Trần đã phong cho ông tước Nam quận vương. Giản Định Đế là vị vua duy nhất bị bắt phải làm Thái Thượng hoàng.

giản định đế là ai

Hậu phi của Giản Định Đế là ai?

Hậu phi của Giản Định Đế gồm có 2 người là Đỗ Thị Nguyệt và Đặng Thu Hạnh. Giản Định Đế cùng hậu phi sau khi mất được nhân dân thờ phụng tại 2 nơi là đền Trần ở quê hương Nam Định và đền Hậu Trần trên đất Mô Độ xưa, nay thuộc Ninh Bình.

Thân thế của hoàng đế Giản Định

Giản Định hay Trần Ngỗi là con trai thứ của vua Trần Nghệ Tông, từng được cha phong là Giản Định vương. Như vậy, ông là em của Thái úy Trang Định vương Trần Ngạc (bị Bình chương Lê Quý Ly sát hại năm 1392) và là anh của Trần Thuận Tông, vua áp chót triều Trần.

Đời Trần Thuận Tông, Lê Quý Ly làm đến chức Phụ chính Thái sư, nắm hết mọi quyền hành trong triều. Năm 1399 Lê Quý Ly giết Trần Thuận Tông, lập Thái tử An 3 tuổi làm vua Trần Thiếu Đế. Năm 1400 Lê Quý Ly lật đổ Trần Thiếu Đế, đổi tên là Hồ Quý Ly, lập ra nhà Hồ. Trần Ngỗi được đổi phong là Nhật Nam quận vương.

Cuộc đời, hoạt động và chiến công của Giản Định Đế – Trần Ngỗi

Sau đầy GiaiNgo sẽ cho các bạn thấy được về cuộc đời, hoạt động và chiến công của vị hoàng đế này nhé.

Cuộc đời và hoạt động của Giản Định Đế

Năm 1400 nhà Hồ soán ngôi nhà Trần, đến năm 1407 nước Việt bị người Minh đô hộ. Trần Ngỗi về Mô Độ (Ninh Bình), do là hậu duệ vua Trần nên được thổ hào vùng này là Trần Triệu Cơ tôn làm hoàng đế (hiệu là Giản Định Đế). Sau đó ông tụ tập quân khởi nghĩa nhằm đánh đuổi quân Minh, khôi phục nhà Trần (sử gọi là triều Hậu Trần).

Ông cùng Quốc Công Đặng Tất tiến quân ra Bắc, đánh bại quân Minh trong trận Bô Cô (1408). Sau đó, nhà vua muốn đánh thần tốc Đông Đô, nhưng Đặng Tất không theo, chia quân vây các thành giữa Bô Cô với Đông Đô. Giản Định Đế nghe lời ly gián, bèn giết Đặng Tất và Nguyễn Cảnh Chân.

Các con của 2 người này là Đặng Dung, Nguyễn Cảnh Dị bất bình vào Nghệ An lập Trần Quý Khoáng lên ngôi, tức Trùng Quang Đế. Quân Trùng Quang đế đánh úp bắt Giản Định đế về Nghệ An, Trùng Quang đế tôn ông làm Thái Thượng Hoàng. Không lâu sau, Thượng Hoàng thua trận và bị quân Minh bắt giết.

Tuy thất bại nhưng Trần Ngỗi và Trần Quý Khoáng vẫn được các bộ sử sau này của nước Đại Việt coi là vị vua chính thống nối nghiệp nhà Trần, được nhân dân phối thờ trong đền Trần (nơi thờ các vua nhà Trần).

giản định đế là ai

Chiến công

Trong trận đánh giữa quân Hậu Trần và quân Minh tại bến Bô Cô. Giản Định Đế đã tự mình cầm dùi đánh trống đốc chiến khiến quân lính được tăng thêm sĩ khí, ra sức chiến đấu và giành thắng lợi lớn.

Trận Bô Cô cũng là trận đánh lớn nhất, oanh liệt nhất của Giản Định đế. Trận Bô Cô cũng là nguyên nhân của sự nghi kỵ, mâu thuẫn giữa Giản Định đế và bề tôi, dẫn đến việc giết oan hai cận thần đắc lực của vua, trong đó có người là bố vợ của ông.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Giản Định Đế là ai do GiaiNgo đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về vị vua này. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của GiaiNgo để cập nhật những thông tin mới nhất hàng ngày!