Ghost là gì? Bị ghost trong tình yêu là một cảm giác như thế nào?

Bị ghost là một cảm giác không mấy dễ chịu với nhiều người. Nếu bạn đang nghi ngờ mình đang rơi vào tình trạng ghosting trong tình cảm. Để GiaiNgo giải nghĩa giúp bạn ghost là gì và nên làm gì khi bị ghost nhé.

ghost là gì

Ghost là gì?

Trong tiếng Anh ghost /ˈɡəʊst/ (danh từ) có nghĩa là hồn ma, bóng ma. Theo nghĩa bóng ghost nghĩa là tình trạng biến mất một cách khó hiểu, ngừng mọi hoạt động liên lạc mà không hề báo trước.

Thông thường, ghost thường xảy ra trong những mối quan hệ tình cảm hẹn hò, yêu đương trực tuyến. Bạn có thể nhận thấy ghosting xuất hiện trong các mối quan hệ từ mạng xã hội hoặc ứng dụng hẹn hò rất thường xuyên.

ghosting là gì

Bị ghost là gì? Thế nào là bị ghost?

Hiểu một cách đơn giản, bị ghost đồng nghĩa với việc bạn bị ai đó… lơ đẹp, bơ toàn tập một cách khó hiểu. Trước đó mối quan hệ vẫn đang bình thường, các bạn vẫn liên lạc thường xuyên với nhau. Nhưng họ đột ngột cắt đứt mọi liên lạc, biến mất như một bóng ma vô hình không một lời giải thích.

Những người ghost người khác được gọi là ghoster, còn phía bị bơ được gọi là ghosted.

ghosting trong tình yêu là gì

Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị ghost

Bạn đang phân vân không biết mình có đang bị ai đó ghost hay không? Hãy điểm qua một số dấu hiệu dưới đây và áp dụng có chọn lọc cho trường hợp của mình nhé.

  • Họ cắt đứt mọi liên lạc với bạn: Từ liên lạc thường xuyên, họ đột ngột trở nên lạnh nhạt với bạn trong thời gian dài từ 5-7 ngày. Không còn những tin nhắn hỏi han, những cuộc gọi tâm sự hay thậm chí là không tương tác trên mạng xã hội. Những hành động này thường xảy ra rất bất ngờ mà không có nguyên nhân gì rõ ràng. Thậm chí trước đó bạn và họ đang nói chuyện rất vui vẻ mà không có bất kỳ mâu thuẫn nào.
  • Họ xóa bạn: Nghe thật đau lòng nhưng sau khi dừng liên lạc với bạn, họ dần xóa bạn khỏi danh sách bạn bè Facebook, Instagram, các ứng dụng hẹn hò… và thậm chí là chặn bạn.

Chỉ cần 2 dấu hiệu trên, bạn đã đủ kết luận mình có đang bị ai đó ghost hay không rồi đấy. Nhìn chung, họ không còn quan tâm đến mối quan hệ với bạn và không cố gắng dành thời gian cho bạn. Hãy sẵn sàng để đối mặt với một số nguyên nhân dưới đây nhé.

dấu hiệu bị ghost là gì

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ghosting trong tình yêu

Với sự phát triển của các ứng dụng hẹn hò, việc bắt đầu một mối quan hệ với một ai đó trên mạng trở nên dễ dàng và ẩn danh hơn rất nhiều. Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng gửi lời kết bạn và bắt chuyện với một ai đó trên mạng mà không cần ra mặt.

Vì vậy, việc bắt đầu hay kết thúc một mối quan hệ dường như không mấy khó khăn, vì bạn không cần chịu trách nhiệm với cảm xúc của bất kỳ ai.

Bên cạnh đó, một số người dùng chưa nhận thức đúng về tính chất của các ứng dụng hẹn hò và chưa đủ kinh nghiệm. Về bản chất các ứng dụng này đều có mục đích tốt đẹp là kết nối con người với con người, nhưng kết nối với ai thì đó là lựa chọn của bạn.

Một số người chỉ muốn tìm kiếm các mối quan hệ casual ngắn hạn, nên nếu bạn không cùng mục tiêu với họ thì tốt nhất không nên đầu tư thời gian vào mối quan hệ như vậy.

nguyên nhân bị ghost

Còn đối với những mối quan hệ yêu đương nghiêm túc, vì sao tình trạng ghosting vẫn xảy ra?

Dưới đây là một vài nguyên nhân mà đối tác của bạn biến mất như một bóng ma mà không hề báo trước.

  • Họ không sẵn sàng cam kết: Điều này xuất hiện khá phổ biến trong các mối quan hệ ngày nay. Họ đối xử với bạn rất nhiệt tình và thể hiện tình cảm rất rõ ràng nhưng lại tuyệt đối không ngỏ lời để bước vào mối quan hệ chính thức. Khi bạn đặt vấn đề, họ sẽ tìm cách né tránh và ở mức độ cao nhất, họ sẽ biến mất khỏi cuộc đời bạn.
  • Họ đang có nhiều sự lựa chọn: 2 bạn vừa mới bắt đầu và bạn thắc mắc về mức độ tình cảm của cả 2, nếu vẫn chưa chắc chắn về sự lựa chọn của mình, có thể họ sẽ biến mất một thời gian để tìm câu trả lời.

nguyên nhân bị ghost

  • Họ đang né tránh xung đột: Nếu bạn và họ xảy ra tranh cãi và vấn đề khá nghiêm trọng, họ cũng có thể chọn cách biến mất để có thể tập trung suy nghĩ và tìm cách giải quyết.
  • Họ mang nỗi sợ bị ghost: Nghe thật vô lý đúng không? Kẻ bị tổn thương lại đi làm tổn thương người khác. Nhưng chính là như vậy đấy, họ từng bị ghost và để không bị tổn thương lần nữa, họ chọn ghost bạn.

Và còn rất nhiều lý do để một người ghost người khác. Nhưng tựu chung, bạn không thể biết chính xác vấn đề của họ là gì và kết luận lý do ghost của họ.

nguyên nhân bị ghost

Bị ghost thì làm gì?

Sau khi đã xác định được bản thân có đang bị ghost hay không, bạn có thể những hành động dưới đây để cảm thấy ổn hơn nhé.

  • Đó không phải lỗi của bạn: Một số người có xu hướng đổ lỗi cho bản thân và nghĩ mình là nguyên nhân khiến đối phương ra đi. Tuy nhiên, họ ra đi đó là lựa chọn của họ, bạn dù có cố gắng như thế nào cũng không thể thay đổi được suy nghĩ hay cảm xúc của đối phương. Hãy tập trung vào bản thân và dũng cảm đối mặt với sự thật là họ không có cùng cảm nhận với bạn.

làm gì khi bị ghost

  • Chấp nhận rằng bạn và họ không có cùng giá trị: Trong hầu hết các mối quan hệ tình cảm, đặc biệt là hẹn hò trực tuyến, điều quan trọng nên làm là tìm hiểu về mục tiêu trong tình cảm của đối phương. Họ và bạn đang tìm kiếm điều gì trong mối quan hệ này? Hiểu được điều này bạn sẽ dễ dàng biết được ý định thực sự của đối phương và tránh được những tổn thương không đáng có sau này.
  • Đừng làm bản thân tổn thương: Kể cả trong suy nghĩ bạn cũng đừng tự trách móc hay đau khổ và mang tâm lý thù hận đối phương. Tất cả những suy nghĩ này sẽ làm bạn mệt mỏi và tiêu cực hơn. Khi đã chấp nhận được sự thật bạn sẽ dễ dàng vượt qua nỗi buồn hơn.

làm gì khi bị ghost

Ai cũng xứng đáng được yêu thương nên hãy cho mình cơ hội để mở lòng và sống chân thành. Rồi người tốt hơn và tình yêu chân chính sẽ xuất hiện trong cuộc đời bạn và trao cho bạn tình yêu thương mà bạn xứng đáng có được nhé.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu ghost/ghosting là gì và những gì cần làm để vượt qua cơn khủng hoảng bị ghost. Like và Share bài viết để ủng hộ GiaiNgo nhé.