GBP là tiền gì? Lưu ý khi đổi Bảng Anh GBP

Ở thời điểm hiện tại tỷ giá chuyển đổi từ Bảng Anh (GBP) sang tiền Việt (VNĐ) của các ngân hàng tại Việt Nam là bao nhiêu? Cùng GiaiNgo tham khảo ngay bài viết GBP là tiền gì nhé!

GBP là tiền gì?

GBP là tiền gì? GBP là viết tắt của từ gì?

GBP là đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh và các lãnh thổ hải ngoại, thuộc địa. Hiện tại đồng Bảng Anh là một trong những đơn vị tiền tệ cao trên thế giới sau đồng Euro và đô la Mỹ. Còn về khối lượng giao dịch tiền tệ trên toàn cầu Bảng Anh xếp thứ tư sau Euro, đô la Mỹ và Yên Nhật.

gbp là tiền gì

GBP là viết tắt của từ British Pound Sterling. Đồng Bảng Anh của Anh được kí hiệu là £ và đôi khi được gọi đơn giản là “Bảng Anh” hoặc “quid”.

1 GBP bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

GBP là tiền gì và GBP có được sử dụng tại Việt Nam, cùng GiaiNgo tìm hiểu nhé!

Theo tỷ giá bán cập nhật mới nhất của ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 18/08/2021 thì:

 • 1 Bảng Anh (GBP) = 31.406,00 VND = 1,38 USD.

gbp là tiền gì

Nguồn gốc và đặc điểm của đồng Bảng Anh GBP

Nguồn gốc của đồng Bảng Anh GBP là tiền gì?

Nguồn gốc của đồng Bảng Anh GBP là khi Anh và Scotland hợp nhất thành lập một quốc gia duy nhất vào năm 1707. Đồng Bảng Anh trở thành đồng tiền chính thức của Vương quốc Anh.

Nhưng vào năm 760, đồng Bảng Anh lần đầu tiên được tạo ra như một dạng tiền tệ. Đây chính là loại tiền tệ lâu đời nhất trên thế giới. Nhưng nó vẫn được dùng như một đơn vị tiền tệ hợp pháp.

Năm 1971, Anh đã để giá trị của đồng Bảng Anh được xác định tự do so với các loại tiền tệ khác. Có nghĩa là họ cho phép các yếu tố thị trường thay vì các yếu tố nhân tạo xác định giá trị của tiền tệ.

Năm 2002, đồng Euro chính thức trở thành đồng tiền chung của các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. Nhưng Vương quốc Anh không chấp nhận đồng Euro mà vẫn quyết định giữ GBP là đơn vị tiền tệ chính thức của họ.

Đặc điểm của đồng Bảng Anh GBP

Sau khi hiểu khái niệm GBP là gì thì cùng GiaiNgo xem đồng Bảng Anh GBP có những đặc điểm gì nhé:

 • Đồng Bảng Anh có 2 loại là tiền kim loại và tiền giấy.
 • Ký hiệu của đồng bảng ban đầu có hai gạch trên thân (₤). Sau này nó mới chuyển thành một gạch (£).
 • Ký hiệu này xuất xứ từ ký tự L trong LSD – tên viết tắt của các đơn vị trong hệ đếm 12 – librae, solidi, denarii, chuyển sang tiếng Anh là Pound, shilling và pence (hoặc penny).
 • Trên các đồng tiền giấy có in hình một số biểu tượng như câu nói của Isaac Newton, biểu tượng của cây thánh giá Celtic xứ Northern Ireland,…
 • Mặt sau của các đồng tiền giấy có in hình một số nhân vật lịch sử như biểu tượng Elizabeth Fry, biểu tượng Charles Darwin,…

gbp là tiền gì

Các mệnh giá tiền Bảng Anh

Các mệnh giá tiền Bảng Anh, được chia thành 2 loại như sau:

 • Tiền kim loại do Xưởng đúc tiền Hoàng gia phát hành. Bao gồm các mệnh giá: 1 xu, 2 xu, 5 xu, 10 xu, 20 xu, 50 xu, 1 bảng, và 2 bảng. Có cả đồng 5 bảng, nhưng ít được sử dụng.
 • Tiền giấy do Ngân hàng Anh và các ngân hàng ở Scotland, Bắc Ireland phát hành. Bao gồm các mệnh giá cụ thể: 5 bảng, 10 bảng, 20 bảng và 50 bảng. Tiền giấy hiện đang sử dụng là loạt E phát hành từ tháng 7 năm 2005.

Hướng dẫn cách đổi Bảng Anh GBP

Đổi Bảng Anh tại Việt Nam

Có 2 cách cơ bản để đổi Bảng Anh tại Việt Nam như sau:

 • Đổi ở ngân hàng, điểm trao đổi ngoại tệ.
 • Đổi ở quầy dịch vụ, tiệm vàng.

gbp là tiền gì

Đổi Bảng Anh tại Anh Quốc

Khi đến Vương quốc Anh bạn sẽ không cần lo lắng về việc đổi từ tiền Việt sang Bảng Anh. Ở đây có các ngân hàng, khách sạn và sân bay quốc tế đều có dịch vụ đổi tiền cho khách du lịch.

Tuy nhiên bạn sẽ mất chi phí cho việc này. Vì vậy lời khuyên cho bạn là trước khi đi du lịch nên đổi tiền sẵn từ Việt Nam.

Bên cạnh đó để thuận tiện thì bạn có thể sử dụng những loại thẻ có chức năng thanh toán quốc tế như Visa, Mastercard, JCB,… hay séc du lịch để sử dụng.

Sử dụng những phương thức chi tiêu này có lợi ích là giảm thiểu được lượng tiền mặt bạn mang theo. Lưu ý rằng ngân hàng sẽ lấy phí chuyển đổi ngoại tệ, khoảng 2% tổng số tiền bạn tiêu dùng khi ở nước Anh.

Lưu ý khi đổi Bảng Anh GBP

Một số lưu ý khi đổi Bảng Anh GBP là gì, cùng GiaiNgo note lại nhé:

 • Khi đổi GBP sang VNĐ hay ngược lại, khách hàng nên có sự so sánh tỷ giá giữa các Ngân hàng khác nhau để mang lại lợi ích lớn nhất.
 • Nên phân biệt rõ ràng giữa việc mua và bán GBP.
 • Nếu bạn mua Bảng Anh có nghĩa là bạn dùng tiền Việt (VNĐ) để mua Bảng Anh.
 • Nếu bán Bảng Anh thì chỉ cần lấy số GBP bạn muốn bán nhân với tỷ giá quy đổi 1 GBP sang VNĐ được niêm yết tại Ngân hàng.

Trên đây là một số lưu ý khi đổi Bảng Anh mà GiaiNgo liệt kê. Mong rằng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng loại tiền tệ này.

Bài viết trên cập nhật những thông tin cần thiết giải đáp cho câu hỏi GBP là tiền gì. Hy vọng đây là những chia sẻ thú vị giúp các bạn bổ sung thêm những kinh nghiệm hữu ích trong cuộc sống hằng ngày. Đừng quên theo dõi nhiều bài viết mới từ GiaiNgo nhé.