FTA là gì? Những FTA nào mà Việt Nam đang tham gia?

FTA là gì, FTA là viết tắt của từ gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc của những ai quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh, tài chính. Không để độc giả chờ lâu, sau đây là toàn bộ thông tin mà Giaingo tổng hợp được xoay quanh cụm từ FTA.

Một số khái niệm FTA

FTA là gì?

FTA là hiệp ước thương mại của hoạt động thương thảo giữa hai hoặc nhiều quốc gia. Theo đó, hiệp định này sẽ đưa ra ký kết nhằm làm giảm hoặc xóa bỏ rào cản thương mại các nước tham gia.

FTA là gì?

Một FTA thường gồm có những yếu tố quy định về thuế xuất nhập khẩu, hạn ngạch và lệ phí của các hàng hóa và dịch vụ có trong giao dịch FTA. Điều này nhằm mục đích cho phép các nước mở rộng tiếp cận thị trường của nhau.

FTA thế hệ mới là gì?

FTA thế hệ mới là những hiệp định toàn diện, không chỉ bó hẹp trong thương mại và đầu tư như FTA truyền thống. FTA thế hệ mới bao gồm những nội dung có liên quan đến thương mại như đấu thầu, môi trường, sở hữu trí tuệ, lao động,…

Từ đó, tạo môi trường kinh doanh minh bạch và cạnh tranh công bằng giữa các thành viên. Lộ trình cắt giảm thuế của FTA thế hệ mới được đẩy nhanh hơn.

Cơ chế giám sát của FTA thế hệ mới có yêu cầu cao hơn, chặt chẽ hơn trong quá trình thực thi. Ngoài ra, FTA thế hệ mới áp dụng cơ chế pháp lý mới trong giải quyết các tranh chấp phát sinh.

AFTA là gì?

AFTA là khu vực mậu dịch tự do ASEAN, là viết tắt của cụm từ ASEAN Free Trade Area. Khu vực này bao gồm các quốc gia thành viên ASEAN thỏa thuận về quá trình liên kết pháp lí quốc tế.

FTA là gì?

AFTA được thành lập nhằm mục đích tự do hóa thương mại, hàng hoá, dịch vụ; đầu tư giữa các nước ASEAN nhờ vào việc bãi bỏ các quy định về hàng rào thuế quan và phi quan thuế; áp dụng biểu thuế quan giữa các quốc gia thành viên. Năm 1992, các nước thành viên ASEAN đã quyết định ký hiệp định về ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT). Hiệp định này đã được sửa đổi bổ sung vào năm 1994.

EVFTA là gì?

EVFTA là hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu  – Việt Nam. Đây là một thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và 27 nước thành viên EU. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và EVFTA là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước đến nay.

FTA là gì?

Ngày 30/06/2019, hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – Liên minh châu Âu (IPA) đã chính thức được ký kết giữa Việt Nam và EU. Ngày 12/02/2020, Nghị viện châu Âu chính thức thông qua cả hai hiệp định.

NAFTA là gì?

NAFTA là hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ. NAFTA được viết tắt là North America Free Trade Agreement. Đây là hiệp định thương mại được kí kết giữa Mỹ và Canada. Ngày 17/12/1992, hai nước này còn kí kết với một thành viên mới đó là Mexico.

Hiệp định NAFTA có hiệu lực từ 01/11/1994. Hiệp định này ra đời nhằm loại bỏ mọi hàng rào thuế quan đến năm 2010. Sau đó từng bước cắt bỏ hàng rào phi thuế quan về hàng hóa, dịch vụ.

Bên cạnh đó, tự do hóa về bảo hiểm của doanh nghiệp của các nước Mỹ, Canada và Mexico. Đồng thời, điều chỉnh các vấn đề sở hữu trí tuệ trong khối.

FTA là viết tắt của từ gì?

FTA là viết tắt của từ Free Trade Area, từ này có nghĩa là hiệp định thương mại tự do. Ở mỗi tổ chức hay đất nước khác nhau sẽ đưa ra những khái niệm FTA riêng. Việc này thể hiện sự phát triển đa dạng về kinh tế, tăng trưởng riêng của các quốc gia, khu vực.

Nhưng nhìn chung, FTA là một thỏa thuận giữa hai hay nhiều quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nhằm tự do hóa thương mại. Bên cạnh đó, FTA giúp giảm thuế xuất nhập khẩu của một số loại hàng hóa.

FTA là gì?

Khi đó, các mặt hàng được trao đổi dễ dàng, nhanh chóng và số lượng trao đổi nhiều hơn. Hiện nay, FTA còn có những hoạt động xúc tiến đi kèm như chuyển giao công nghệ, chuyển giao lao động, tự do hóa đầu tư,…

Phân loại FTA

Theo thống kê của tổ chức thương mại thế giới (WTO), thương mại tự do FTA được chia thành 4 nhóm chính:

 • FTA khu vực: Hiệp định tự do thương mại được ký kết giữa các nước trong cùng một tổ chức khu vực, ví dụ như AFTA.
 • FTA song phương: Đây là bản ký kết giữa hai nước, có thể kể đến như hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) hay hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA),…
 • FTA đa phương: Hiệp định được ký kết giữa nhiều quốc gia khác nhau, ví dụ như TPP,…
 • FTA được ký giữa một tổ chức với một nước: Đây là bản giao kết giữa một tổ chức với một quốc gia như hiệp định thương mại tự do ASEAN – Ấn Độ (AIFTA), hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA),…

FTA gồm những nước nào?

FTA bao gồm nhiều quốc gia trên thế giới. Thành viên của các FTA có thể là các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Hoa Kỳ,… Hoặc có thể là các khu vực thuế quan độc lập như Liên minh châu Âu, Hong Kong Trung Quốc,…

Do đó, thông thường khi nói đến thành viên của FTA người ta hay dùng từ chung là nền kinh tế. Thương mại trong FTA bao gồm tất cả các hoạt động kinh doanh sinh lời.

Việt Nam đã ký kết các FTA nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã tham gia và ký kết với 14 FTA:

 • Năm 1993, Việt Nam ký kết khu mậu dịch tự do ASEAN (AFTA).
 • Năm 2003, Việt Nam ký kết hiệp định thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA).
 • Năm 2007, Việt Nam ký kết hiệp định thương mại tự do ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA).
 • Năm 2008, Việt Nam ký kết hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản (AJCEP).
 • Năm 2009, Việt Nam ký kết hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA).
 • Năm 2010, Việt Nam ký kết hiệp định thương mại tự do ASEAN – Ấn Độ (AIFTA).
 • Năm 2010, Việt Nam ký kết hiệp định thương mại tự do ASEAN -Australia-New Zealand (AANZFTA).

FTA là gì?

 • Năm 2014, Việt Nam ký kết hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chi Lê. (VCFTA)
 • Năm 2015, Việt Nam ký kết hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA).
 • Năm 2016, Việt Nam ký kết hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu (VN-EAEU FTA).
 • Năm 2018, Việt Nam ký kết hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
 • Năm 2019, Việt Nam ký kết hiệp định thương mại tự do ASEAN và Hồng Kông (Trung Quốc) (AHKFTA).
 • Năm 2020, Việt Nam ký kết hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).
 • Năm 2020, Việt Nam ký kết hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA).

Ở trên là những thông tin liên quan đến FTA là gì. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn phần nào hiểu được các hiệp định thương mại trên thế giới. Hẹn gặp các độc giả trong các bài viết sau của GiaiNgo.