FPS là gì? Các câu hỏi thường gặp về FPS?

FPS không xa lạ gì với những bạn trẻ, nhất là những bạn trẻ đam mê các môn thể thao điện tử. Vậy FPS là gì?, tác dụng của FPS là gì? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu về FPS để có cái nhìn tổng quan hơn phần nào.

FPS là gì?

Để hiểu rõ hơn về FPS, chúng ta sẽ xem qua từng ý nghĩa của khái niệm này.

FPS là gì?

FPS là cụm từ được viết tắt từ Frames per second. FPS được hiểu là chỉ số khung hình trên mỗi giây. Hay nói cách khác FPS là thông số đo lường số lượng hình ảnh mà bộ xử lý đồ họa (GPU) có thể kết xuất (render) và hiển thị mỗi giây trên màn hình của bạn.

FPS còn là thứ đánh giá chất lượng card màn hình kết xuất được bao nhiêu hình ảnh trong 1 giây hiển thị trên màn hình.

fps là gì

Chỉ số FPS là gì?

Chỉ số FPS là các con số thể hiện tốc độ khung hình hiển thị trên màn hình mỗi giây. Về bản chất FPS càng cao, hình ảnh hiển thị sẽ càng mượt mà hơn. Chỉ số FPS cao giúp người chơi phản ứng nhanh hơn, quan sát tốt hơn cũng như phân tích và giải quyết tình huống chuẩn hơn.

 

fps là gì

Quay phim FPS là gì?

Trong quay phim FPS là tốc độ khung hình của video khi quay. Đại lượng của số khung hình xuất hiện trong một giây của video đó. FPS càng cao, thì hình ảnh sẽ mượt hơn.

Khi có nhiều khung hình, ta có thể dãn chúng ra để tạo các chuyển động chậm.

fps là gì

FPS cao là gì?

FPS cao là chỉ số thể hiện tốc độ khung hình cao. Tốc độ khung hình càng cao thì các biến động trong quá trình chơi game sẽ ít nhận ra hơn.

Một lưu ý khác mà GiaiNgo muốn nhắc nhở bạn, nếu bạn đang chuẩn bị mua một màn hình chơi game mới, hãy đảm bảo rằng sản phẩm đó có thể hỗ trợ tốc độ FPS mà bạn muốn.

60 FPS là gì?

60 FPS là mức setting chuẩn của các tựa game hiện nay đưa ra. Ở mức độ này, bạn sẽ loại bỏ được các tình huống trask game. ĐIều này thể hiện rõ nhất khi trải nghiệm 2 game phổ biến nhất hiện nay là PUPG và Liên Minh Huyền Thoại ( LOL).

fps là gì

FPS là gì trong code?

FPS code thực chất là chỉ số của một đoạn mã tin học. Hình dạng thường thấy của code là 1 dạng mã vạch 2 chiều kiểu ma trận.

Bạn không thể đọc hiểu được ý nghĩa của code nếu không dùng các máy quét mã QR code hoặc 1 chiếc Smartphone với ứng dụng để đọc mã vạch QR code chuyên biệt.

FPS là gì trong game liên quân?

FPS trong liên quân được xem là chỉ số khung hình hiển thị trên một giây. Khi chúng ta chơi liên quân trong 1 giây mắt của chúng ta càng nhìn được nhiều khung hình chuyển động thì hình ảnh sẽ càng mượt mà.

Tức là FPS càng cao, chơi game sẽ càng mượt mà, sẽ không có hiện tượng giật khung hình gây cảm giác khó chịu.

fps là gì

Đánh giá các mức FPS

Sau đây là các FPS trong tiêu chuẩn phần cứng công nghệ được chia thành các mức:

  • 24 FPS: Có thể nói thông số này là con số tối thiểu để người dùng có thể trải nghiệm hình ảnh hay xem video mà không bị làm phiền bởi giật lag.
  • 30 FPS: Mức FPS này đảm bảo hình ảnh không bị giật khi người dùng chơi những tựa game với tay cầm hay còn gọi là console.
  • 60 FPS: Đây là thông số thông dụng nhất trong các tựa games online đang lưu hành. Đảm bảo hình không bị giật lag khi đổi cảnh.
  • 120 FPS: Nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp sở hữu trong tay một em màn hình máy tính có tần số quét từ 120Hz đến 240Hz, thì đây chính là câu trả lời mà bạn cần.
  • 240 FPS: Đây là thông số cao nhất mà người dùng có thể đạt được ở thời điểm hiện tại và rất khó để có thể nhìn ra sự khác biệt so với 120 FPS nếu chỉ quan sát bằng mắt thường.

Câu hỏi thường gặp về FPS là gì?

Sau đây, cùng GiaiNgo giải đáp các câu hỏi thường gặp về FPS qua bài viết dưới đây nhé.

Tác dụng của FPS cao là gì?

Tác dụng của FPS cao giúp cho bạn có nhìn thấy nhiều khung hình hơn trên màn hình. Từ đó có thể phản ứng nhanh hơn với mọi thay đổi đang diễn ra. Bởi vì trong môi trường ảo của game luôn thay đổi nhanh chóng đòi hỏi bạn phải quan sát và phân tích nó tốt hơn trong thời gian thực.

fps là gì

FPS tốt nhất để chơi game là bao nhiêu?

Theo như ý kiến của các chuyên gia cho biết thì 60FPS là một chỉ số tiêu chuẩn cho các game. Trong khi 30 FPS là thông số tạm chấp nhận thường dùng để xem phim, còn 120 FPS – 240 FPS sẽ thích hợp hơn với các game thủ chuyên nghiệp hoặc có yêu cầu cao để trải nghiệm game.

FPS hay độ phân giải quan trọng hơn?

Để biết nên chọn giữa FPS cao hay độ phân giải cái nào quan trọng hơn, bạn cần xác định rõ các tựa game mình đang chơi cần yếu tố nào hơn. Nếu bạn là một người đam mê các tựa game FPS hay thể thao điện tử (eSports) thì độ phân giải cao là điều không cần thiết; thay vào đó, tốc độ khung hình cao lại cực kỳ quan trọng vì game luôn diễn ra với tiết tấu nhanh.

Trái lại, nếu bạn là người ưa thích các tựa game nhập vai, phiêu lưu… yêu cầu nặng về hình ảnh thì độ phân giải là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Mặc dù FPS trong trường hợp này vẫn có một vai trò nhất định nhưng bạn chỉ cần đầu tư đến mức 60FPS là có thể thoải mái trải nghiệm tốt những tựa game này.

Trên đây là toàn bộ thông tin về FPS là gì, cũng như là một số câu hỏi liên quan đến FPS. Hi vọng sẽ giúp bạn lựa chọn tốt cho mình một mẫu máy có FPS phù hợp với bản thân. Đừng quên thường xuyên ghé thăm GiaiNgo để đón đọc các chủ đề mới khác nhé!