FMCG là gì? Có nên làm việc trong ngành FMCG không?

Chúng ta hẳn đã rất nhiều lần nghe tới thuật ngữ FMCG, nhưng đa số mọi người đều chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Bài viết hôm nay GiaiNgo sẽ giải đáp thắc mắc của mọi người về thuật ngữ FMCG là gì? và có nên làm việc trong ngành FMCG không?

FMCG là gì?

Khi nhắc đến các công ty về FMCG là nói về các nhà sản xuất những mặt hàng tiêu dùng thường ngày và thân thuộc trong cuộc sống.

FMCG là gì?

FMCG là nhóm hàng tiêu dùng nhanh dựa trên một số tiêu chí cụ thể. Trước tiên, ngành công nghiệp FMCG là ngành công nghiệp sản xuất những hàng hóa có thời gian tiêu thụ nhanh chóng trong các siêu thị, cũng như ở các chuỗi bán lẻ trên khắp thế giới.

FMCG là gì

Thường những mặt hàng thuộc nhóm FMCG thường là những sản phẩm thiết yếu trong mỗi hộ gia đình; được các thành viên sử dụng hàng ngày. Những thương hiệu nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất trên thế giới thường rơi vào nhóm FMCG này.

Các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa FMCG đã sớm nhận ra nhu cầu thị trường lớn đối với những sản phẩm do họ sản xuất. Nên các công ty đã sớm xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng, dựa phần lớn trên niềm tin tưởng và sự trung thành giữa hai bên.

FMCG là viết tắt của từ gì?

FMCG là viết tắt của từ Fast Moving Consumer Goods. Ngành hàng này bao gồm toàn bộ các sản phẩm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong cuộc sống của con người. Các mặt hàng FMCG bao gồm các sản phẩm gia dụng, thực phẩm chức năng; thực phẩm và hàng chăm sóc cá nhân, các sản phẩm dùng trong vệ sinh và giặt ủi,…

FMCG là gì

Consumer FMCG là gì?

Consumer FMCG là các sản phẩm tiêu dùng với sức bán lớn, số lượng tiêu dùng sản phẩm từ khách hàng cao. Thông thường, số lượng sản xuất sản phẩm tại các công ty FMCG rất lớn được người tiêu dùng sử dụng thường xuyên. Chi phí sản xuất và lợi nhuận trên từng sản phẩm thường thấp. Thời hạn sử dụng các sản phẩm thường thấp nhưng chúng được tiêu thụ rất nhanh do khách hàng có nhu cầu mua lại hàng cao.

Tất tần tật thông tin từ A – Z về ngành FMCG

FMCG còn được gọi là CPG (Consumer Packaged Goods). Chúng bao gồm các sản phẩm tiêu dùng với sức bán lớn, số lượng tiêu dùng sản phẩm từ khách hàng cao.

Các loại hình công việc trong FMCG

Quản lý sức khỏe và an toàn tiêu dùng

Công việc này ảnh hưởng trực tiếp với việc duy trì các quy trình sản xuất hiện đại để đáp ứng tiêu chuẩn sản phẩm hàng hóa trong doanh nghiệp. Các sản phẩm tiêu dùng tại các công ty FMCG có số lượng khách hàng sử dụng lớn và thường xuyên. Việc đảm bảo sức khỏe và an toàn người tiêu dùng là vô cùng quan trọng.

Quản lý kinh doanh

Quản lý kinh doanh là tìm hiểu nhu cầu sử dụng hàng hóa của doanh nghiệp. Để nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm, đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng. Ngoài ra, các mặt hàng kinh doanh FMCG cũng giúp doanh nghiệp phát triển chứng khoán nội bộ.

Phân tích mua sắm

Công việc này giúp kiểm soát hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp; cung cấp những định hướng mới cho sự phát triển trong tương lai của các công ty FMCG. Các số liệu được phân tích để báo cáo hoạt động mua sắm, nhóm mua sắm.

FMCG là gì

Tìm nguồn cung ứng

Tìm nguồn cung ứng là duy trì lợi ích, tìm ra những nguồn cung ứng giúp giữ vững lợi thế cho các công ty FMCG trên thị trường. Các nguồn cung ứng tích cực giúp thúc đẩy nguồn cung và quản lý. Vai trò công việc này cần các cá nhân có những hoạch định chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp với các chi phí thấp nhất.

Có nên làm việc trong ngành FMCG không?

Nên làm việc trong ngành FMCG vì có cơ hội làm việc rộng lớn; nhu cầu lao động cao và ngành hàng tiêu dùng với tốc độ phát triển nhanh. Đây là ngành có nhiều thương hiệu lớn trên thế giới như Coca-Cola, Unilever,…

Việc làm việc cho những thương hiệu đa quốc gia mà bạn thường xuyên sử dụng là một điều khá tuyệt vời. Chắc chắn ai cũng mong muốn được làm việc trong các thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm được sử dụng toàn cầu. Ngành FMCG chính là cơ hội cho bạn bởi số lượng nhân sự cần cho môi trường FMCG là vô cùng lớn.

Những kỹ năng cần có trong ngành FMCG là gì?

Sáng tạo

Sáng tạo là tiêu chí hàng đầu của nhân viên làm việc trong ngành hàng tiêu dùng nhanh. Trong thời đại kinh doanh cạnh tranh, mỗi ý tưởng đều là vàng ngọc. Nhân viên trong lĩnh vực FMCG không sáng tạo thì chính bản thân họ sẽ trở nên lạc hậu; tự đào thải mình khỏi dòng chảy không ngừng nghỉ của các xu thế cạnh tranh.

FMCG là gì

Khả năng thích ứng tốt và học hỏi nhanh 

Nhân sự làm việc trong ngành dịch vụ này cần liên tục thay đổi và thích ứng với xu thế chung của ngành nghề. Họ cần thành thạo kỹ năng phối hợp hiệu quả và làm việc nhóm chuyên nghiệp do đặc thù của ngành hàng tiêu dùng nhanh.

Đầu óc kinh doanh nhạy bén 

Là nhân viên kinh doanh, bạn cần phải thông thạo tất cả các thông tin về sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp. Đưa ra được lộ trình kinh doanh để sẵn sàng là cầu nối vững chắc nhất giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành FMCG là gì?

Giám đốc thương hiệu

Để thương hiệu sản phẩm nâng tầm khu vực và quốc tế. Vai trò của giám đốc thương hiệu là phải xác định và định hướng thương hiệu cho phù hợp với chiến lược của công ty. Từ đó, đưa ra được các giải pháp hoặc các chiến lược mang tính chất mấu chốt giúp công ty phát triển.

Quản lý bán hàng

Công việc của quản lý bán hàng hay trưởng phòng kinh doanh là quản lý hoạt động kinh doanh của công ty. Đảm bảo các hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Nhân viên quản lý bán hàng cần đảm bảo các yếu tố tăng trưởng lợi nhuận; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ và tỷ lệ hài lòng và tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

FMCG là gì

Chuyên viên phân tích quy trình

Nhà phân tích quy trình có trách nhiệm phân tích các chiến lược kinh doanh dưới nhiều góc độ để kiểm soát chất lượng sản phẩm. Đồng thời, tiến hành tối ưu hóa hiệu quả các khâu sản xuất nhằm tối đa hóa năng suất lao động và doanh thu của tổ chức.

Xu hướng của ngành FMCG là gì?

Chú trọng xây dựng thương hiệu cao cấp và nhãn hàng riêng

Chú trọng xây dựng các thương hiệu chất lượng rất dễ thu hút khách hàng tiềm năng. Mỗi sản phẩm sẽ được đánh sâu trong tiềm thức người sử dụng thông qua các chương trình quảng cáo, khuyến mãi. Việc xây dựng thương hiệu và nhãn hiệu riêng là công việc tại FMCG Vietnam.

Phát triển thương mại truyền thống

Tại nông thôn, hình thức thương mại truyền thống vẫn nắm giữ những vai trò vô cùng quan trọng. Các nhà sản xuất, bán lẻ trong khu vực nội địa và nông thôn đang có xu hướng phát triển. Sự ra đời của các loại hình thương mại không thể xóa nhòa vai trò của các cửa hàng tạp hóa nông thôn.

Đô thị hóa ở vùng nông thôn

Các khu vực nông thôn ở Việt Nam chính là mảnh đất màu mỡ cho sự phát triển các mặt hàng FMCG. Theo các số liệu thống kê, năm 2017, doanh thu bán hàng tiêu dùng ở nông thôn cao hơn nhiều lần so với mức doanh thu tại các khu vực đô thị.

Top 7 công ty FMCG nổi tiếng nhất hiện nay

Coca-Cola

Giá trị vốn hóa thị trường: 193,7 tỷ USD.

Trụ sở chính: Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ.

Lĩnh vực hoạt động:

Coca-Cola hiện sản xuất, bán lẻ và quảng bá các loại đồ uống và xi rô không cồn. Coca-Cola sở hữu bốn trên năm thương hiệu đồ uống không cồn hàng đầu trên thế giới là Diet Coke, Coca-Cola, Fanta và Sprite.

FMCG là gì

PepsiCo

Giá trị vốn hóa thị trường: 162,5 tỷ USD.

Trụ sở chính: Purchase, New York, Hoa Kỳ.

Lĩnh vực hoạt động:

PepsiCo hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. Doanh nghiệp này đã đưa ra những sản phẩm rất thành công như Diet Pepsi, Pepsi, Aquafina, 7Up, Doritos, Mirinda. PepsiCo sở hữu hơn 22 thương hiệu trên toàn thế giới.

FMCG là gì

Nestlé

Giá trị vốn hóa thị trường: 286,2 tỷ USD.

Trụ sở chính: Vevey, Vaud, Thụy Sĩ.

Lĩnh vực hoạt động:

Nestlé là công ty thực phẩm lớn nhất thế giới với hơn 2000 thương hiệu toàn cầu và xuất hiện ở hơn 190 quốc gia. Nestlé sản xuất và phân phối thực phẩm cho trẻ em, nước đóng chai, cà phê, các sản phẩm từ sữa, thực phẩm đóng hộp, bánh kẹo, kem,…

FMCG là gì

Unilever

Giá trị vốn hóa thị trường: 154,7 tỷ USD.

Trụ sở chính: Luân Đôn, Anh và Rotterdam, Hà Lan.

Lĩnh vực hoạt động:

Unilever hiện sử hữu hơn 400 thương hiệu (OMO, Surf, Dove, Lux, P/S, Close Up, AXE, Knorr, Rexona, Cif, Vim, Sunlight, Sunsilk,…) và xuất hiện ở hơn 190 quốc gia. Các sản phẩm của Unilever bao gồm thực phẩm và đồ uống, chất tẩy rửa, sản phẩm chăm sóc cá nhân, mỹ phẩm.

FMCG là gì

P&G

Giá trị vốn hóa thị trường: 256,3 tỷ USD.

Trụ sở chính: Cincinnati, Ohio, Hoa Kỳ.

Lĩnh vực hoạt động:

Procter & Gamble tập trung vào phát triển 65 thương hiệu trong các lĩnh vực chăm sóc trẻ em, sản phẩm dành cho phụ nữ, sản phẩm dùng trong gia đình, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sản phẩm làm đẹp.

FMCG là gì

Johnson & Johnson

Giá trị vốn hóa thị trường: 366,4 tỷ USD.

Trụ sở chính: One Johnson & Johnson Plaza, New Brunswick, New Jersey, Hoa Kỳ.

Lĩnh vực hoạt động:

Các sản phẩm của Johnson & Johnson chia làm ba nhóm chính: hàng tiêu dùng, trang thiết bị y tế và dược phẩm. Một số thương hiệu nổi tiếng của công ty này bao gồm các sản phẩm cho trẻ em Johnson’s, sữa rửa mặt Clean & Clear, Tylenol.

FMCG là gì

Philip Morris

Giá trị vốn hóa thị trường: 141,2 tỷ USD.

Trụ sở chính: New York City, New York, Hoa Kỳ.

Lĩnh vực hoạt động:

Sản phẩm của công ty này được bán trên hơn 180 quốc gia bao gồm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá hít, giấy cuộn thuốc lá. Thương hiệu được biết đến rộng rãi nhất của Philip Morris là Marlboro.

FMCG là gì

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ FMCG là gì. Cũng như có nên làm việc trong ngành FMCG không. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để biết thêm nhiều bài viết bổ ích nữa nhé.