Feedback là gì? 5 cách tối ưu hóa feedback của khách hàng

Feedback là một từ ngữ tiếng Anh nhưng hiện nay xuất hiện rất nhiều trên các trang MXH ở Việt Nam. Vậy feedback là gì. Cùng GiaiNgo tìm hiểu chi tiết nhé!

Feedback là gì?

Feedback là gì? Cho ví dụ

Feedback là cách thức đánh giá mức độ hài lòng của khách, tốt nhất trên Internet. Thuật ngữ feedback thường xuất hiện tại những Fanpage Facebook, Email, Messenger, Google Search, những gian hàng online,…

Một số ví dụ về feedback là gì:

Ví dụ 1: This magazine is looking for members around the world who are willing to provide feedback and participate in online surveys.

(Tạp chí này đang tìm kiếm các thành viên trên khắp thế giới, là những người sẵn lòng đưa ra phản hồi và tham gia vào cuộc thăm dò ý kiến trực tuyến).

Ví dụ 2: So again with that user feedback, we went back to the drawing board,

(Một lần nữa với phản hồi của người dùng, chúng tôi lại bắt tay thiết kế lại từ đầu).

Ví dụ 3: Teachers can benefit greatly from inviting a coordinator, principal, or fellow teacher to observe their teaching and give helpful feedback.

(Các giảng viên có thể được lợi ích nhiều từ việc mời một điều phối viên, người hiệu trưởng hoặc giảng viên đồng nghiệp đến quan sát việc giảng dạy của họ, và đưa ra ý kiến phản hồi hữu ích).

Feedback là gì?

Phân loại feedback

Thường thì chúng ta sẽ phân loại feedback là gì thành 3 dạng chính như sau:

Phản hồi tích cực

Phản hồi tích cực là những đánh giá tích cực về sản phẩm, dịch vụ. Loại phản hồi này chủ yếu được sử dụng như một động lực. Nó ghi nhận về chất lượng, công dụng, hiệu quả mà sản phẩm, dịch vụ đó mang lại cho người sử dụng.

Phản hồi mang tính xây dựng

Phản hồi mang tính xây dựng là những ý kiến, nhận xét có nội dung tích cực mà người dùng muốn bạn có thể hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ của mình. Người dùng đã dùng thử sản phẩm đó và nhận thấy một số khuyết điểm cần chỉnh sửa hoặc một vài dịch vụ không hỗ trợ tốt cho khách hàng.

Phản hồi tiêu cực

Phản hồi tiêu cực là những feedback thường xuất phát từ một cá nhân hoặc đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Nội dung các feedback này thường mang tính tiêu cực, chê bai hoặc hạ thấp thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ công ty bạn.

Feedback là gì?

Feedback thường được dùng ở đâu?

Khái niệm trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về feedback là gì. Vậy nó thường xuất hiện ở đâu cùng GiaiNgo tìm hiểu tiếp nhé!

Mạng xã hội

Mạng xã hội Facebook, Instagram, Zalo,… là nơi dễ dàng bắt gặp các feedback nhất. Hay các sàn thương mại điện tử Tiki, Lazada, Sendo, Shopee hoặc website của các doanh nghiệp. Cách đăng feedback là gì khá đơn giản nên ai cũng có thể tự do phản hồi ý kiến về sản phẩm đã mua hoặc sử dụng.

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp thường lên kế hoạch content feedback khách hàng như một hình thức quảng cáo miễn phí cho sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, hiện nay feedback có thể “biến tấu” để thu hút khách hàng, người tiêu dùng cũng cần chú ý khi chọn mua nhé!

Đời sống

Trong cuộc sống, feedback đơn thuần chỉ là những lời nhận xét, góp ý trực tiếp của khách hàng về chất lượng sản phẩm và trải nghiệm sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, nếu đơn vị, doanh nghiệp biết cách tận dụng hình thức truyền miệng này thì sẽ thu hút được một tệp khách hàng mới và trung thành nhất định.

Mục đích của feedback là gì?

Feedback được coi là thông tin hữu ích cho cả người mua và người bán. Sau đây là những mục đích của việc feedback là gì mà bạn nên biết:

  • Phương án đo lường sự hài lòng của khách hàng để cải thiện và nâng cấp sản phẩm dịch vụ.
  • Thúc đẩy khách hàng “truyền miệng” về thương hiệu công ty doanh nghiệp.

Từ đó, thấy rằng những khách hàng mới có thể tham khảo các feedback là gì. Để họ căn cứ vào đó và đưa ra quyết định mà cần dùng đến quảng cáo.

Ý nghĩa của feedback là gì?

Với mỗi trường hợp cụ thể khác nhau thì ý nghĩa của từ feedback là gì cũng mang một tầng ý nghĩa khác nhau.

  • Trong cuộc sống giao tiếp bình thường thì nó như một từ mượn để sử dụng trong ngôn ngữ sinh hoạt hàng ngày.
  • Trong công việc, đặc biệt là khi kinh doanh online trên mạng xã hội từ feedback mang ý kiến đánh giá. Khi khách hàng khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm phản hồi lại với người bán hàng. Nó mang một ý nghĩa cần thiết, quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh doanh.

Feedback là gì?

Tại sao feedback lại quan trọng? Vai trò của feedback là gì?

Dưới đây là một số lý do tại sao feedback lại rất quan trọng.

Feedback giúp phát triển hoạt động của đơn vị

Feedback đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Từ nhận xét của người tiêu dùng bạn sẽ biết ưu và nhược điểm của sản phẩm, dịch vụ như thế nào.

Tăng mức độ uy tín của công ty

Trên thực tế có thể thấy feedback giúp tăng mức độ uy tín của công ty hay người bán đối với thị trường. Đặc biệt, nhờ vậy mà chúng ta thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng khác.

Feedback giúp cải thiện trải nghiệm cho khách hàng

Sự phản hồi tích cực từ khách hàng là tiêu chí hàng đầu để thành công trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Feedback sẽ giúp chúng ta biết được công ty, doanh nghiệp của mình còn thiếu sót ở đâu, có thể làm tốt hơn ở những điểm gì.

Khi khách hàng nhận thấy feedback của họ được ghi nhận, quan tâm, trải nghiệm khách hàng cũng sẽ trở nên tích cực hơn. Bên cạnh đó, khách hàng còn có xu hướng giới thiệu với người xung quanh, khiến họ trở thành khách hàng tiềm năng cho công ty.

Feedback là gì?

Làm thế nào để nhận được feedback tốt?

5 cách tối ưu hóa feedback là gì, cùng GiaiNgo điểm qua nhé!

Tích cực tìm kiếm phản hồi của khách hàng

Quá trình thu thập, tìm kiếm những feedback của khách hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp biết được những thông tin. Từ đó ta có thể phát hiện ra những điểm mạnh, điểm yếu còn tồn tại trong sản phẩm.

Để doanh nghiệp kịp thời đưa ra những biện pháp, định hướng nhất định nhằm xây dựng chiến lược kinh doanh trong tương lai.

Đánh giá sự hài lòng của khách hàng

Feedback là động lực và góp phần mở rộng thị trường kinh doanh của doanh nghiệp. Khi nhu cầu của khách hàng đã được thỏa mãn thì việc bạn có được một lượng đông đảo khách hàng quen thuộc sau này là điều đương nhiên.

Đánh giá hiệu quả làm việc của đội chăm sóc khách hàng

Feedback là một công cụ cực kì hiệu quả giúp bạn có thể đánh giá được hiệu quả làm việc của đội ngũ chăm sóc khách hàng. Đội ngũ chăm sóc khách hàng có thực sự hiệu quả thì mới góp phần cải thiện, nâng cao doanh thu cho công ty.

Vì lẽ đó doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra, giám sát và không ngừng nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ chăm sóc khách hàng. Cách họ tiếp cận các feedback của khách hàng có làm khách hài lòng không.

Tích hợp feedback với dữ liệu người tiêu dùng khác

Feedback nếu sử dụng một cách hiệu quả thì đây sẽ là một phương thức cạnh tranh tuyệt vời cho chiến lược marketing của công ty. Đặc biệt là khi feedback được kết hợp với những dữ liệu người tiêu dùng khác.

Tận dụng khách hàng để tiêu thụ sản phẩm

Những feedback tích cực của khách hàng sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc quảng cáo, tiêu thụ sản phẩm của công ty sau này.

Thực tế cũng đã cho thấy những lời giới thiệu thông qua việc truyền tai nhau của khách hàng đem lại những hiệu quả tích cực. Cao hơn nhiều so với việc công ty bỏ ra một số tiền lớn chỉ để có thể chiếm vài phút quảng cáo trên sóng truyền hình.

Cách ứng xử khi nhận được feedback của hách hàng

Tiếp theo là các phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để giải quyết ổn thỏa feedback. Dù nhận phản hồi tích cực hay tiêu cực, điều nên làm đối với mọi feedback là gì? Gồm các bước:

  • Cảm ơn khách hàng vì những đóng góp của khách hàng. Bên cạnh đó thể hiện thái độ tiếp nhận niềm nở và
    chân thành nhất.
  • Kiểm tra lại kĩ lưỡng, xác thực thông tin từ phản hồi của khách hàng. Giải thích tậm tình cho khách hàng hiểu.
  • Cài đặt hệ thống trả lời tự động để tạo thiện cảm với khách hàng.
  • Giải quyết vấn đề trọng vẹn từ đầu đến cuối, tiếp tục hỏi thăm khách hàng dù đã giải quyết xong.

Xử lý mọi feedback không chưa đủ, kinh doanh hiệu quả là biết cách kiếm thêm cho mình nhiều phản hồi tích cực. Điều này đang được đông đảo sự quan tâm và đầu tư nghiêm túc bởi nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ.

Feedback là gì

Cách viết feedback hay

Comment kèm ảnh là tính năng giúp tạo các feedback trực tiếp trên bài viết hoặc đơn giản là hỏi hàng cho tăng phần sinh động, chân thật. Ví dụ một số mẫu diễn comment kèm ảnh cho độc giả dễ hình dung hơn feedback là gì:

Feedback là gì?

Feedback là gì?

Mong rằng bài viết là tư liệu hữu ích có thể giúp bạn hiểu thêm về feedback là gì và 5 cách tối ưu hóa feedback là gì. Và nếu thấy hay thì đừng quên theo dõi GiaiNgo nhé!