FDI là gì? Cẩm nang tất tần thông tin về FDI mà bạn cần biết

FDI là từ ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực đầu tư các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Vậy FDI là gì? Tại sao nó lại mang lại những giá trị to lớn như vậy? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc như trên, GiaiNgo sẽ giải thích tường tận cho bạn ngay trong bài viết này.

FDI là gì?

FDI là gì?

FDI là viết tắt của Foreign Direct Investment. FDI là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hoặc tổ chức nước này vào nước khác. Bằng cách thiết lập nhà xưởng sản xuất, cơ sở kinh doanh. Mục đích nhằm đạt được các lợi ích lâu dài và nắm quyền quản lý cơ sở kinh doanh này.

FDI là gì?

Doanh nghiệp FDI là gì?

Doanh nghiệp FDI là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và trong các hoạt động kinh doanh luôn sử dụng thuật ngữ này. Doanh nghiệp FDI theo quy định của Luật Đầu tư 2020 được coi là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông. Thực ra, luật pháp Việt Nam vẫn chưa có quy định rõ ràng với loại hình doanh nghiệp này.

FDI là gì?

Vốn FDI là gì?

Vốn FDI là nguồn tiền đầu tư dài hạn của nhà đầu tư nước ngoài vào nước nhận đầu tư. Theo tính chất đầu tư thì vốn FDI được chia thành nhiều phần như: vốn chứng khoán, vốn tái đầu tư, vốn vay nội bộ. Còn theo ý định của nhà đầu tư thì sẽ bao gồm: vốn tìm kiếm tài nguyên, vốn tìm kiếm hiệu quả, vốn tìm kiếm thị trường.

Nguồn gốc, bản chất của FDI là gì?

Nguồn gốc của FDI bắt đầu từ những năm 1960 đến 1970 khi xuất hiện các nước NICs. Khi đó dòng đầu tư lại có thêm luồng vận chuyển mới di chuyển giữa các nước đang phát triển với nhau. Tuy ra FDI đời muộn hơn các hoạt động kinh tế đối ngoại khác vài ba thập kỷ. Nhưng FDI nhanh chóng xác lập vị trí của mình trong quan hệ kinh tế quốc tế.

FDI là gì?

Về bản chất của FDI là sự gặp gỡ của nhà đầu tư và nhà thu hút đầu tư vì nhu cầu của 2 bên. Trong đó:

 • Có sự thiết lập quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư tới nơi được đầu tư.
 • Thiết lập quyền sở hữu và quyền quản lý đối với các nguồn vốn đã được đầu tư.
 • Kèm theo quyền chuyển giao công nghệ, kỹ thuật của nhà nước đầu tư với nước bản địa.
 • Có liên quan đến sự mở rộng thị trường của các doanh nghiệp, tổ chức đa quốc gia.
 • Luôn luôn gắn liền với sự phát triển của thị trường tài chính quốc tế và thương mại quốc tế.

Đặc điểm của FDI là gì?

Đặc điểm của FDI là mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư, bên cạnh đó còn những đặc điểm sau đây:

 • Tùy theo quy định của từng quốc gia. Nhà đầu tư phải góp đủ số vốn tối thiểu để có thể tham gia kiểm soát hoặc kiểm soát doanh nghiệp nhận đầu tư.
 • Các nước muốn thu hút đầu tư FDI phải có hành lang pháp lý rõ ràng. Để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, tránh trường hợp FDI chỉ phục vụ mục đích của nhà đầu tư.
 • Tùy vào luật pháp của từng quốc gia mà tỷ lệ vốn góp giữa các bên có sự thay đổi sao cho phù hợp. Lợi nhuận và rủi ro của các nhà đầu tư cũng tương ứng với tỷ lệ này.
 • Thu nhập của nhà đầu tư phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Chủ đầu tư là người quyết định quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chính. Vì vậy phải chịu trách nhiệm về tình hình lãi, lỗ của doanh nghiệp đó. Bất kể nhà đầu tư nào khi đầu tư đều có quyền quyết định thị trường. Hình thức quản lý, công nghệ đó có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất để mang lại lợi nhuận cao nhất.
 • Doanh nghiệp FDI thường là doanh nghiệp kèm theo công nghệ của nhà đầu tư cho các nước tiếp nhận đầu tư chính. Vì vậy các nước chủ nhà có thể tiếp cận được công nghệ tiên tiến thông qua đó học hỏi được kinh nghiệm, kỹ thuật.

Vai trò của FDI là gì?

Vai trò của FDI đã góp phần “thay da đổi thịt” nền kinh tế Việt Nam, có thể điểm tới gồm:

 • Bổ sung nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển.
 • Đóng góp vào tăng trưởng GDP và thu ngân sách nhà nước.
 • Gia tăng tỷ trọng xuất khẩu.
 • Tác động lan tỏa xuất khẩu từ doanh nghiệp FDI đến khối doanh nghiệp nội địa.
 • Đóng góp vào tăng trưởng năng suất lao động.
 • Tạo tác động lan tỏa công nghệ.

Những doanh nghiệp FDI ở Việt Nam

Những doanh nghiệp FDI ở Việt Nam có hai dạng chủ yếu:

 • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.
 • Doanh nghiệp liên doanh giữa nước ngoài và các đối tác trong nước.

Với bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay, loại hình doanh nghiệp này ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thông qua hình thức đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam tích lũy được nhiều công nghệ hiện đại. Nổi bật ở các lĩnh vực điện tử, hóa chất, khai thác dầu khí, viễn thông.

FDI là gì?

Câu hỏi thường gặp về FDI là gì?

Báo cáo kiểm toán nộp cho ai?

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kỳ lập báo cáo là năm và phải nộp cho những cơ quan sau:

fdi là gì

Doanh nghiệp FDI có phải kiểm toán hàng năm không?

Doanh nghiệp FDI phải kiểm toán hàng năm. Căn cứ theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 15 Nghị định số 17/2012/NĐ-CP. Quy định về các doanh nghiệp bắt buộc phải kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm.

Thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc trường hợp bắt buộc phải kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm do các doanh nghiệp kiểm toán. Chi nhánh kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam thực hiện.

Bài viết này đã cung cấp thông tin cho bạn về FDI là gì và các khái niệm xung quanh. Hy vọng GiaiNgo đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm GiaiNgo để đón đọc các chủ đề mới khác nhé!