Expat là gì? Gợi ý 10 công việc mà Expat có thể làm hiện nay

Khái niệm Expat là gì và sự khác nhau giữa người nhập cư và Expat là gì. Hãy cùng GiaiNgo giải đáp thắc mắc ngay nhé!

Expat là gì?

Expat là gì?

Expat là cụm từ được sử dụng để chỉ người nước ngoài đang sống trên một đất nước khác. Expat được viết đầy đủ là Expatriate được hiểu thông dụng từ chỉ người đi lao động ở nước ngoài

Expat khác với tourist, tourist chỉ người đi du lịch, còn Expat là người đi làm việc ở nước ngoài. Chẳng hạn như ở Việt Nam nếu bạn thấy một người Mỹ làm việc ở Việt Nam thì người đó là Expat.

Ví dụ sau đây của GiaiNgo sẽ giúp bạn dễ hiểu, hình dung nghĩa của từ Expat là gì:

Luis is an American expatriate living in Vietnam and teaches English. (Luis là người Mỹ sinh sống và giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam).

Expat là gì?

Group Expat là gì?

Group Expat là cộng đồng sống tạm thời hoặc định cư vĩnh viễn tại một nước mà họ không mang quốc tịch. Với những người chọn cách lưu trú tạm thời, cách sống của họ cực kì hấp dẫn và đặc biệt đậm chất phiêu lưu.

Ví dụ: A community of expatriates make it harder for local staff to find good jobs. (Cộng đồng người nước ngoài khiến lao động địa phương khó tìm được công việc tốt).

Expat là gì?

Sự khác nhau giữa người nhập cư và Expat là gì?

Người nhập cư là gì?

Người nhập cư là người từ một địa phương, một nước hay vùng lãnh thổ này di chuyển đến một địa phương, một nước hay vùng lãnh thổ khác để sinh sống, làm việc.

Chất lượng cuộc sống là một trong những nguyên nhân thúc đẩy người nhập cư. Người nhập cư mong muốn đến nơi giàu có hơn, thịnh vượng hơn để có cuộc sống yên ổn.

Expat là gì?

Sự khác nhau giữa người nhập cư và Expat là gì?

Qua những khái niệm Expat là gì và người nhập cư là gì, từ đó có thể thấy được sự khác nhau giữa người nhập cư và Expat như:

Mặc dù Expat và người nhập cư đều là người nước ngoài đến sinh sống tại một đất nước khác. Tuy nhiên, Expat không phải là người nhập cư.

Bởi vì Expat chỉ sinh sống tại đất nước đó nhưng không gia nhập quốc tịch. Ngược lại, người nhập cư gia nhập quốc tịch và mong muốn sống lâu dài tại đất nước đó.

Những công việc mà Expat có thể làm

Sau khi bạn đã đọc qua khái niệm Expat là gì thì sau đây là những công việc mà Expat có thể làm:

  • Quality Manager là người xây dựng và thực hiện các kế hoạch chất lượng. Nhằm mục đích đảm bảo các hệ thống và chính sách chất lượng của công ty.
  • Giáo viên toàn thời gian/ bán thời gian là người giảng dạy các chương trình tiếng Anh giao tiếp tổng quát. Hay tiếng Anh cho người đi làm, tiếng Anh thiếu nhi. Luyện thi các chứng chỉ – Toeic, Toefl iBT, Ielts.
  • Project Manager là người quản lý các hoạt động của một hoặc nhiều dự án. Đồng thời là người hướng dẫn, chỉ đạo công việc cho nhân viên trong bộ phận.
  • Operation Director là người chỉ đạo việc lập kế hoạch, quản lý và đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ.
  • HSE Manager là người hướng dẫn các chính sách, thủ tục HSE theo đúng các quy định tại địa phương.
  • IT Manager là người cài đặt, nâng cấp và bảo trì hệ thống các hệ quản trị cơ sở dữ liệu của công ty.
  • CFO là người xây dựng kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp, chuẩn bị các báo cáo và đưa ra dự báo cần thiết.
  • Design Manager là người phân tích, nghiên cứu xu hướng thời trang và định hướng phong cách thiết kế cho từng mùa.
  • Technical Manager là người tổ chức chương trình đào tạo cho toàn công ty. Bên cạnh đó, người này còn thiết lập và áp dụng hệ thống KPI đối với bộ phận sản xuất.

Mặc dù số lượng Expat tham gia vào thị trường lao động rất lớn. Nhưng bên cạnh đó nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp còn lớn hơn. GiaiNgo tin rằng với những thông tin về Expat là gì và cách tuyển dụng Expat hiệu quả trong bài viết này. Bạn đọc sẽ thuận lợi ứng tuyển được những công việc phù hợp nhất.

Expat là gì

Cuộc sống của Expat tại Việt Nam như thế nào? Việt Nam có phải là nơi lý tưởng cho Expat không?

Cuộc sống của Expat tại Việt Nam được đánh giá là những điểm đến tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống và làm việc. Theo báo cáo Expat Insider 2021 được InterNations công bố ngày 18-5. Việt Nam đứng thứ 10 trong danh sách các nơi sống tốt nhất trên thế giới đối với người nước ngoài trong năm 2021.

Đối với tiêu chí về làm việc tại nước ngoài, Việt Nam xếp thứ nhất thế giới về yếu tố triển vọng nghề nghiệp. Cũng như mức độ hài lòng với công việc.

Đối với tiêu chí dễ dàng hòa nhập, người dân Việt Nam được đánh giá là thân thiện và mến khách. Hầu hết người nước ngoài được khảo sát cho biết có thể nhanh chóng điều chỉnh cuộc sống. Họ tìm thấy cảm giác như ở nhà trong vài tháng đầu tiên sau khi đến.

HSBC còn nhấn mạnh thêm Việt Nam là đất nước ổn định chính trị, con người thân thiện, thời tiết dễ chịu. Đồng thời ở đây cơ hội việc làm rộng mở, chi phí sinh hoạt rẻ là những yếu tố khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với người nước ngoài.

Từ những thông tin đã phần nào khẳng định rằng Việt Nam là nơi lý tưởng cho Expat sinh sống và làm việc. Văn hóa đa dạng, cảnh quan tuyệt đẹp, mức sống dễ chịu,… khiến Việt Nam trở thành quốc gia được đánh giá cao trong khảo sát năm nay.

Expat là gì

Như vậy với những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu được Expat là gì và top 10 công việc mà Expat có thể làm hiện nay. Hy vọng thông tin trên đây hữu ích với bạn và đừng quên theo dõi GiaiNgo để cập nhật những bài viết hữu ích nhé!