EXP là gì? Ý nghĩa của EXP trong các lĩnh vực đời sống

Chắc hẳn không ít lần bạn đã từng thấy kí hiệu EXP ghi trên vỏ bao bì của sản phẩm, trong một bản CV xin việc hay trong các bài toán giải tích,… Vậy bạn có từng thắc mắc EXP là gì? Ý nghĩa của kí hiệu này là gì? Hãy để GiaiNgo giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây nhé!

EXP là gì?

EXP là gì?

EXP là một từ viết tắt của nhiều từ tiếng Anh như Experience, Expiry Date, Expert, Explosive,… Tùy thuộc vào từng lĩnh vực, công việc khác nhau mà EXP sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.

EXP là gì?

Cùng tìm hiểu EXP là gì trong các lĩnh vực khác trong đời sống ngay sau đây nhé!

EXP là gì trong game?

EXP trong game là viết tắt của từ tiếng Anh Experience, có nghĩa là kinh nghiệm. Thông thường, EXP sẽ được sử dụng trong các tựa game online.

Đối với game, hệ thống sẽ yêu cầu người chơi thu thập kinh nghiệm bằng cách đánh quái, thực hiện nhiệm vụ, tham gia các trận thi đấu,… Khi đạt đến một mức điểm, kinh nghiệm nào đó, các game thủ sẽ được tăng cấp, thăng hạng (level) trong game.

EXP là gì?

Trong game, EXP xuất hiện thường đi kèm với thanh dài đỏ. Khi thanh dài đỏ được làm đầy, bạn sẽ được lên cấp hay qua màn. Qua cấp tiếp theo, bạn tiếp tục làm đầy thanh đỏ để nâng cao kinh nghiệm của mình.

EXP là gì trong thuốc?

EXP trong thuốc là tên viết tắt của từ tiếng Anh Expiry date, có nghĩa là hạn sử dụng. Các EXP sẽ thường được in trên nắp hoặc đáy bao bì của sản phẩm.

EXP là gì?

Các EXP sẽ được dập nổi, chìm hoặc in lên nhãn tùy theo dạng cấu trúc của vỏ sản phẩm. Tuy nhiên, cũng có những sản phẩm không ghi rõ cụ thể hạn sử dụng mà sẽ để thời gian sử dụng tính từ ngày sản xuất.

EXP là gì trong toán học?

EXP trong toán học là một hàm số mũ cơ bản, không được sử dụng phổ biến nên ít người biết. EXP là lũy thừa của e với một số nào đó.

Số e là một hằng số của logarit tự nhiên. Tương tự như số pi, số e là một số vô tỉ. Giá trị của nó được biểu diễn được dưới dạng phân số liên tục vô hạn không tuần hoàn. Giá trị của số e có tới 20 chữ số phần thập phân là: E = 2,71828 18284 59045 23536… Cho nên, số e được làm tròn thành 2,72.

Ví dụ: EXP(2) = e^2 = 2,72^2.

EXP là gì?

EXP là gì trong sản xuất?

EXP trong sản xuất là viết tắt của từ tiếng Anh Expiry Date – Hạn sử dụng. Hạn sử dụng thường được ghi trên bao bì của sản phẩm sau khi sản xuất.

EXP trong sản xuất là một chỉ số rất quan trọng. Đây là một yếu tố để người tiêu dùng chọn mua sản phẩm. Trước khi sử dụng một sản phẩm bất kỳ, cần phải kiểm tra trước hạn sử dụng. Nếu sản phẩm hết hạn, hãy bỏ qua nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân.

EXP là gì?

Tùy vào mỗi mặt hàng mà sẽ có cách ghi hạn sử dụng khác nhau. Người tiêu dùng có thể đọc hạn sử dụng mà đưa ra các quyết định mua hàng.

EXP là gì trong thực phẩm?

EXP trong thực phẩm là hạn sử dụng riêng được ghi trên bao bì sản phẩm. Tương tự với hạn sử dụng của thuốc, mỗi thực phẩm sẽ có một hạn sử dụng riêng biệt ghi trên bao bì sản phẩm.

EXP là gì?

Khi lựa chọn thực phẩm, cần lưu ý xem trước hạn sử dụng. Thông thường, hạn của thực phẩm sẽ ngắn hơn rất nhiều so với thuốc và hàng tiêu dùng. Chính vì thế, khi mua hàng hãy xem hạn sử dụng thật cẩn thận, tránh mua phải thực phẩm hết hạn sử dụng.

EXP là gì trong hóa học?

EXP trong hóa học là viết tắt của từ tiếng Anh Explosive. Đây là tên gọi chung dùng để chỉ các loại thuốc nổ.

Hiện nay, thuốc nổ chỉ được sử dụng phần lớn trong quân đội và ngành khai thác khoáng sản như than, đá quý,… Việc sử dụng thuốc nổ sẽ phải thực hiện nghiêm ngặt theo quy định. Nguyên nhân là do tính chất gây nổ của thuốc tạo áp suất lớn, âm thanh to gây nguy hiểm xung quanh.

EXP là gì?

EXP là gì trong khoa học?

Trong lĩnh vực khoa học, EXP là viết tắt của từ tiếng Anh Expert. Từ này là danh từ dùng để chỉ những chuyên gia.

EXP trong khoa học là một thuật ngữ chỉ những người được đào tạo, có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực, ngành nghề nào đó. Họ có kinh nghiệm phong phú về học thuật, có lý luận chuyên sâu và kĩ năng thực hành thành thục, được mọi người đánh giá rất cao.

EXP là gì trong đơn xin việc?

Trong đơn xin việc, EXP chính là kinh nghiệm làm việc – viết tắt của từ tiếng Anh Work Experience. Bạn sẽ bắt gặp từ này khi viết CV hoặc các form cần điền khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh.

EXP là gì?

Đây là vị trí trong CV bạn cần ghi rõ các kinh nghiệm làm việc bạn có trong thời gian qua để ghi điểm đối với nhà tuyển dụng. Bạn nên ghi những kinh nghiệm liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển.

EXP trong CV là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng quyết định có lựa chọn bạn hay không. Vì vậy, hãy liệt kê ngắn gọn kinh nghiệm của những công việc mà bạn đã từng làm. Nên ưu tiên những kinh nghiệm có liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển, điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Các cách ghi EXP

Các cách ghi EXP trong từng lĩnh vực:

Trong toán học

Ta có công thức tổng quát: EXP(x) = e^x

(Trong đó e xấp xỉ bằng 2,72).

Ví dụ: EXP(2) = e^2 = 2,72^2; EXP(3) = e^3 = 2,72^3

EXP là gì?

Trong sản xuất/ thuốc/ thực phẩm

EXP của sản phẩm sản xuất từ châu Á sẽ khác so với châu Âu và Mỹ. Lí do là cách ghi ngày, tháng, năm của châu Á khác với châu Âu và Mỹ.

Ví dụ:

  • Exp : 10.22.2021 (tháng/ ngày/ năm) : hạn sử dụng đến ngày 22 tháng 10 năm 2021 (cách ghi của châu Âu và Mỹ)
  • Exp : 22.10.2021 (ngày/ tháng/ năm) : hạn sử dụng đến 22 tháng 10 năm 2021 (cách ghi của châu Á)

Tuy nhiên, còn một cách ghi hạn sử dụng của sản phẩm khác riêng biệt, ví dụ ghi theo ký hiệu 0921CD15. Chúng ta sẽ đọc kí hiệu này như sau:

  • 2 ký tự đầu là tháng : 09
  • 2 ký tự tiếp theo là năm: 2021
  • 2 ký tự tiếp theo là mã sản phẩm: CD
  • 2 ký tự cuối là ngày : 15

Như vậy, sản phẩm sẽ có hạn sử dụng là ngày 15 tháng 09 năm 2021.

Một số lưu ý với hạn sử dụng sản phẩm

Có một số lưu ý với hạn sử dụng sản phẩm mà các bạn cần chú ý, đó là:

Khi mua sản phẩm bất kì, đặc biệt là thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm,… các bạn cần kiểm tra xem sản phẩm còn hạn sử dụng không. Nếu hạn còn xa thì bạn có thể yên tâm mua dùng. Nếu hạn gần thì xác định xem bạn có thể dùng hết trước hạn không. Tuyệt đối không nên mua hàng hết hạn sử dụng.

EXP là gì?

Một lưu ý quan trọng nữa mà bạn cần biết đó là hạn sử dụng trước khi mở nắp và sau khi mở nắp. Một số sản phẩm sau khi mở nắp tiếp xúc với không khí, thành phần bên trong sẽ bị thay đổi. Do đó, hạn sử dụng sẽ ngắn hơn so với hạn ghi trên bao bì.

Nếu bạn không biết và dùng sản phẩm khi đã quá hạn thì sẽ gây ra những hậu quả nghiệm trọng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Các sản phẩm làm đẹp, mỹ phẩm là những sản phẩm mà bạn cần chú ý về vấn đề này.

Ví dụ như:

  • Với các loại mỹ phẩm dưỡng da, lotion thì hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm, sau khi mở nắp là 1 năm.
  • Kem dưỡng ẩm có hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm, sau khi mở nắp là 6 tháng.
  • Kem dưỡng mắt có hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm, sau khi mở nắp là 6 tháng.
  • Đối với các sản phẩm make up như kem nền, phấn phủ, kem che khuyết điểm,… thường có hạn sử dụng trước khi mở nắp là 3 năm, sau khi mở nắp là 1 năm.

Qua bài viết trên, chúng ta đã biết được EXP là gì và hiểu được khái niệm EXP trong từng lĩnh vực riêng. GiaiNgo hi vọng đã cung cấp thêm cho bạn đọc thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi chúng tôi trong các bài viết tiếp theo!