Ethernet là gì? Khắc phục sự cố cổng Ethernet như thế nào?

Trước khi Wifi ra đời, thuật ngữ Ethernet thường xuyên xuất hiện trên Internet và được sử dụng rộng rãi. Vậy Ethernet là gì? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu khái niệm này qua bày viết dưới đây nhé!

Ethernet là gì?

Ethernet là gì?

Ethernet là một họ các công nghệ máy tính để kết nối các mạng LAN, MAN, WAN. Nói một cách đơn giản, Ethernet là công nghệ cho phép laptop, máy tính có thể giao tiếp và truyền dữ liệu cho nhau.

ethernet là gì

Ethernet mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, trong đó có độ tin cậy và tính bảo mật cao. Đối tượng sử dụng Ethernet rất đa dạng từ doanh nghiệp đến game thủ,… tùy vào các mục đích khác nhau.

Cổng Ethernet là gì?

Cổng Ethernet là lỗ để cắm cáp Ethernet trên các thiết bị cần sử dụng. Cổng Ethernet còn có nhiều tên gọi khác như cổng mạng, cổng LAN, cổng kết nối Internet,… Mục đích của cổng Ethernet là giúp thiết bị kết nối mạng.

Đối với máy tính bàn, cổng Ethernet ở phía sau của CPU. Đối với laptop, cổng Ethernet ở bên hông thiết bị. Đây là hình dạng thường thấy của cổng Ethernet:

ethernet là gì

Gigabit Ethernet là gì?

Gigabit Ethernet (GbE) là một dạng công nghệ sử dụng để truyền tải khung Ethernet. Trong đó Gigabit số liệu tốc độ truyền dữ liệu được thể hiện bằng đơn vị 1.000.000.000 bps.

ethernet là gì

Dữ liệu GbE đảm bảo phân phối phần lớn dữ liệu, ngay cả khi có sự chậm trễ đích với một khung hoặc gói. Vì vậy, không phải tất cả dữ liệu được giữ lại trong khi truyền và nhận.

Các loại cáp Ethernet là gì?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại cáp Ethernet khác nhau để phục vụ cho từng công việc khác nhau. Dưới đây là một số loại cáp Ethernet đang phổ biến:

 • Cap Cat. 5: Đây là loại cáp cơ bản nhất, được chia làm 2 loại là bọc giáp và không bọc giáp. Loại dây này thường dùng trong việc truyền dữ liệu ở khoảng cách xa.
 • Cáp Cat. 5e: Tưởng tự như cáp Cat. 5 nhưng thuộc loại cải tiến và đang dần thay thế cáp Cat. 5.
 • Cáp Cat. 6: Loại cáp này có hiệu suất lớn hơn loại Cat. 5. Cáp Cat. 6 có lõi chữ thập dọc theo chiều dài dây, nhờ vậy 4 đôi dây được cô lập hoàn toàn. Điều này làm giảm nhiễu và ổn định đường truyền.
 • Cáp Cat. 6A: Là loại cáp có thêm lớp vỏ bọc nhựa dày hơn để hạn chế nhiễu từ bên ngoài. Loại ngày tốt hơn các loại dây cáp khác.

ethernet là gì

Công dụng của Ethernet là gì?

Ethernet dùng để kết nối các mạng LAN cục bộ. Từ đó các thiết bị có thể giao tiếp với nhau thông qua một giao thức – một bộ quy tắc hoặc ngôn ngữ mạng chung.

Không như USB, việc sao chép dữ liệu thông qua Ethernet là không giới hạn khối lượng. Hơn nữa việc truyền dữ liệu qua Ethernet rất nhanh. Vì thế yếu tố mà Ethernet được sử dụng rộng rãi ở các công ty, văn phòng, trường học, bệnh viện.

Đặc điểm của Ethernet là gì?

Ưu điểm của Ethernet là gì?

Việc ứng dụng Ethernet trong công việc ngày càng rộng rãi. Có thể kể đến một số ưu điểm của Ethernet như:

 • Cường độ tín hiệu rất ổn định.
 • Độ bảo mật cao. Bởi vì kết nối bằng dây nên dễ dàng kiểm soát được lượng lượng người muốn kết nối vào mạng cục bộ của bạn.
 • Đơn giản hóa cấu trúc liên kết giữa các thiết bị công nghiệp.

Nhược điểm của Ethernet là gì?

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, Ethernet còn có một số điểm hạn chế điển hình là:

 • Tốn chi phí để mua dây cáp. Với một doanh nghiệp lớn thì phải tốn chi phí khá lớn để mua dây cáp cho các thiết bị trong công ty.
 • Ít cổng kết nối. Đối với một vài thiết bị không có sẵn cổng Ethernet thì bạn cần phải mua thêm bộ chuyển đổi USB – Ethernet.
 • Không di động.

ethernet là gì

Ethernet hoạt động như thế nào?

Tín hiệu Ethernet được gửi theo chuỗi, từng bit, qua đường trung gian tới tất cả các trạm khác nhau. Nói đơn giản, Ethernet hoạt động trên cả lớp vật lý và lớp liên kết dữ liệu.

Ethernet hoạt động trên mô hình giao thức mạng OSI, cần phải xác định hai đơn vị truyền là packet và framework. Framework không chỉ có nội dung của dữ liệu được truyền mà còn bao gồm:

 • Địa chỉ truy cập vật lý (MAC) của cả người gửi và người nhận.
 • Gắn thẻ Vlan và thông tin liên quan.
 • Thông tin sửa lỗi để phát hiện sự cố truyền.

Để thiết lập kết nối và đánh dấu vị trí framework thì trong đó mỗi frame sẽ chứa một vài byte thông tin.

ethernet là gì

Khắc phục sự cố cổng Ethernet như thế nào?

Nếu máy tính của bạn đang không thể kết nối Internet do sự cố cổng Ethernet thì có thể do một số nguyên nhân như:

Cáp mạng đã bị rút

Lỗi này thường xuất hiện khi máy tính hoạt laptop bị di chuyển và làm cáp rơi khỏi cổng Ethernet. Trong trường hợp này chỉ cần cắm dây cáp vào lại cổng một cách chắc chắn.

Card mạng bị lệch khỏi vị trí

Trong lúc di chuyển máy tính, nhiều khả năng card Ethernet có thể lệch ra khỏi khe cắm mở rộng trên bo mạch chủ. Trong trường hợp này cần phải gọi thợ sửa có chuyên môn.

Driver card mạng bị hỏng hoặc thiếu

Một thứ khác liên quan đến cổng Ethernet là driver cho card mạng. Nó có thể trở nên lỗi thời, hỏng hoặc thiếu. Một trong những cách dễ nhất để cài đặt driver mạng là sử dụng công cụ cập nhật driver miễn phí mới nhất.

Hy vọng bài viết này giúp các biết được Ethernet là gì và có thêm nhiều kiến thức về cách hoạt động của nó. Đừng quên truy cập GiaiNgo thường xuyên để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!