ENFJ là gì? Nhóm tính cách ENFJ có gì đặc biệt?

Trong bài trắc nghiệm tính cách MBTI (bao gồm INTP, ENTP,…) thì ENFJ là chỉ kiểu người ưa thích sự hướng ngoại, luôn giàu năng lượng và có khả năng thúc đẩy những người xung quanh. Vậy ENFJ là gì? Nhóm tính cách này có gì đặc biệt? Mời các bạn cùng khám phá qua bài phân tích sau đây của GiaiNgo!

ENFJ là gì?

ENFJ là từ viết tắt ghép lại từ bốn từ: Extraversion (Hướng ngoại), iNtuition (Trực giác), Feeling (Cảm xúc), Judgement (Óc phán đoán). Đây là một trong mười sáu loại tính cách của nghiên cứu trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator).

Chỉ báo đánh giá tính cách MBTI được phát triển bởi Isabel Briggs Myers, Katharine Cook Briggs và David Keirsey dựa trên các công trình nghiên cứu của bác sĩ tâm thần học nổi tiếng Carl G. Jung. Đây là công trinh nghiên cứu về các loại hình tâm lý dựa trên các học thuyết về các chức năng nhận thức.

ENFJ là gì?

ENFJ được các chuyên gia gọi là The Teacher (Người chỉ dạy) vì họ có xu hướng giúp đỡ người khác phát triển. ENFJ là một trong bốn loại tính cách của một nhóm tính khí Idealist (Nhà lý tưởng).

Các ENFJ thường mang những đặc điểm gì?

Các ENFJ thường mang những đặc điểm sau:

 • Giỏi trong các mối quan hệ đối nhân xử thế
 • Coi trọng tình cảm, cảm xúc của người khác
 • Chân thành và nhiệt tình quan tâm, giúp đỡ mọi người
 • Trung thành và trung thực
 • Đánh giá cao cấu trúc và tổ chức
 • Coi trọng sự hài hòa, hài hòa trong công việc và cuộc sống
 • Không thích các vấn đề cần sự logic hay cần đến phân tích
 • Khả năng tổ chức và sắp xếp công việc tốt
 • Thích sự đa dạng và yêu thích thử thách
 • Sáng tạo và có trí tưởng tượng phong phú
 • Cần sự tán thành/ủng hộ của người khác để cảm thấy hài lòng với bản thân
 • Cực kì nhạy cảm với những xích mích, lời phê bình hay chỉ trích

Phân loại nhóm tính khí của tính cách ENFJ

Nhóm tính khí của tính cách ENFJ được chia thành bốn nhóm:

 • Nhóm tính cách Artisan (SP): ISFP (Composer), ISTP (Crafter), ESFP (Performer), ESTP (Promoter)
 • Nhóm tính cách Guardian (SJ): ISTJ (Inspector), ISFJ (Protector), ESFJ (Provider), ESTJ (Supervisor)
 • Nhóm tính cách Idealist (NF): ENFP (Champion), INFJ (Counselor), INFP (Healer), ENFJ (Teacher)
 • Nhóm tính cách Rational (NT): INTP (Architect), ENTJ (Fieldmarshal), ENTP (Inventor), INTJ (Mastermind)

ENFJ là gì?

Nhóm ENFJ có tính cách như thế nào?

Theo đánh giá MBTI, ước tính đánh giá chính xác khoảng 75% theo chỉ báo hướng dẫn. Bằng cách sử dụng nhiều câu hỏi trắc nghiệm trên cơ sở bốn “nhị phân” (các cặp đối lập về tâm lý), ENFJ là loại tính cách được xác định bằng bốn từ được viết tắt ký tự đầu tiên (riêng iNtuition ngoại lệ vì I dùng cho Introversion) như sau:

Extraversion: Ưa thích hướng ngoại, cảm giác được thúc đẩy và giàu năng lượng dành cho những người xung quanh.

iNtuition: Dùng trực giác nhiều hơn là cảm nhận cụ thể. Vì vậy, họ tập trung sự chú ý vào bức tranh toàn cảnh hơn là những chi tiết nhỏ, cũng như những điều có thể xảy ra trong tương lai hơn là chú ý vào thực tại.

Feeling: Đưa ra quyết định dựa vào cảm nhận, trạng thái cảm xúc tình cảm, giá trị cá nhân hơn là dựa vào các yếu tố khách quan hoặc quy luật logic.

Judgement: Họ đánh giá một cách rất nguyên tắc và khả năng dự đoán của mình, sớm lập kế hoạch và tuân thủ theo nó thay vì những quyết định tự phát, linh hoạt.

ENFJ là gì?

Giá trị cốt lõi, hành động và suy nghĩ từ xu hướng tính cách của ENFJ là gì?

ENFJ là những nhà tổ chức lý tưởng, định hướng và thực hiện những tầm nhìn tốt nhất của họ cho tập thể, nhân loại. Họ vượt trội nhờ khả năng chọn ra các giá trị và khả năng của người khác, những giá trị chia sẻ từ tập thể và áp dụng nó cho một nhóm xã hội tập thể để tạo nên sự hài hòa.

ENFJ là gì?

ENFJ là những người giàu năng lượng, có định hướng và rất nhiều khả năng sâu bên trong. Họ có khả năng tự điều chỉnh theo nhu cầu của nhiều người khác trong tập thể, bằng sự dự đoán và nhận thức, cảm giác sâu sắc và sự đồng cảm về những vấn đề của người khác. Và bằng trực giác cũng như xu hướng lạc quan nên luôn suy nghĩ về tương lai để cải thiện chúng.

ENFJ luôn muốn kết nối chặt chẽ với mọi người, hỗ trợ và hợp tác với họ trong công việc. ENFJ cũng rất tham vọng, nhưng tham vọng của họ không phải cá nhân mà luôn hướng tới cộng đồng để giúp mọi người cùng tốt hơn. Chính vì vậy ENFJ còn được gọi là The Givers – Người cho đi.

ENFJ trong các mối quan hệ

Ưu điểm của ENFJ trong các mối quan hệ

 • Truyền cảm hứng, động lực, đem lại những điều tốt đẹp cho những người xung quanh
 • Nhạy bén đối với những suy nghĩ và động cơ của người khác
 • Khả năng giao tiếp tốt
 • Trung thành và tận tâm
 • Có xu hướng thể hiện và khẳng định tình cảm của chính mình
 • Khả năng quản lý tài chính tốt
 • Vui vẻ, hài hước, có sự lạc quan và giàu nghị lực
 • Có thể vượt qua những mối quan hệ tình cảm thất bại
 • Cố gắng đáp ứng những nhu cầu của người khác
 • Luôn cố gắng để cầu tiến

Nhược điểm của ENFJ trong các mối quan hệ

 • Đặc biệt nhạy cảm với các mâu thuẫn, có xu hướng trốn tránh bằng cách gạt bỏ và quên hết mọi chuyện
 • Có xu hướng hay điều khiển hoặc chi phối người khác, yêu thương và bảo vệ thái quá
 • Có xu hướng đưa ra lời phê bình với những ý kiến hay thái độ không đúng ý họ
 • Hiếm khi chú tâm vào nhu cầu của bản thân
 • Đôi khi không nhận thức được về các chuẩn mực xã hội hay nghi thức giao tiếp xã hội
 • Trong một số trường hợp, ENFJ quá cứng nhắc với một số hệ thống giá trị
 • Có xu hướng tự đổ lỗi cho bản thân khi mọi việc không như ý muốn
 • Khó có thể quyết định đúng hay sai với một sự việc

ENFJ trong công việc như thế nào?

Ưu điểm của ENFJ trong công việc

Rất lôi cuốn, thu hút

Tính cách ENFJ rất quyến rũ và thu hút. Họ biết làm thế nào để thu hút và giữ sự chú ý của mọi người, cũng như giao tiếp một cách hiệu quả. Các ENFJ được nhiều người ngưỡng mộ.

Có lòng vị tha và sự đồng cảm

ENFJ là những người rất ấm áp và vị tha, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Họ khá duy tâm, bị thúc đẩy bởi ý tưởng làm một cái gì đó tốt cho thế giới. ENFJ dễ dàng cảm nhận được những gì đang chi phối, thúc đẩy và cả những lo lắng của người khác. Do đó, theo bản năng họ có thể tự điều chỉnh cách cư xử và lập luận của mình.

Có khả năng lãnh đạo bẩm sinh

ENFJ không tìm kiếm sự thống trị hoặc cai quản, nhưng họ lại có tài hùng biện và khoan dung. Những người này có xu hướng mang tư tưởng thông thoáng và dễ chấp nhận, sẵn sàng xem xét những ý tưởng cạnh tranh miễn là chúng không mâu thuẫn với nguyên tắc bên trong của họ. ENFJ có thể dễ dàng hòa thuận với hầu hết các nhóm tính cách khác.

Có sự tin cậy

Các ENFJ thường chăm chỉ làm việc với những thứ họ cho là quan trọng. Nếu vai trò của họ được kích thích và thúc đẩy, một ENFJ sẽ trở nên kiên nhẫn và đáng tin cậy.

Nhược điểm của ENFJ trong công việc

Đôi khi quá vị tha

Các ENFJ thường nhận quá nhiều công việc hoặc tham gia sâu vào các vấn đề của người khác. Họ cố gắng quá mức để không làm một ai thất vọng.

Chủ nghĩa duy tâm

Những người có tính cách ENFJ thường quá duy tâm hoặc thậm chí ngây thơ. Họ tin rằng tất cả mọi người đều tốt bụng và coi trọng nguyên tắc đạo đức.

Thường nhạy cảm

ENFJ là những người sống rất tình cảm và nhạy cảm. Họ rất dễ bị tổn thương và thất vọng bởi người khác. Họ cũng quá để tâm đến cảm xúc của những người xung quanh.

Dễ bị tổn thương khi nhận phải chỉ trích, phê bình

ENFJ thường dễ bị tổn thương nếu như có ai đó chỉ trích họ. Trước những lời chỉ trích hay phản đối tiêu cực, ENFJ cũng không giữ được bình tĩnh.

Có thể thấy khó khăn để đưa ra quyết định cứng rắn

Lòng vị tha và sự nhạy cảm của một ENFJ làm họ luôn tự đấu tranh với các quyết định liên quan đến các lựa chọn khó khăn. Họ có thể dao động giữa các biện pháp khác nhau và suy nghĩ về tất cả những hậu quả có thể xảy ra.

Lòng tự trọng bị ảnh hưởng cao

Lòng tự trọng của ENFJ phụ thuộc vào lý tưởng và các mục tiêu của họ. Trong khi ENFJ luôn muốn tất cả mọi người xung quanh đều được hạnh phúc. Nếu ý tưởng của ENFJ liên tục bị chỉ trích hoặc mọi người không gần gũi với họ, sự tự tin của một ENFJ có thể sẽ bị giảm mạnh.

Các nguyên tắc để thành công của ENFJ

Trau dồi ưu điểm của bản thân

Hãy luôn tạo cho mình cơ hội để bản thân hòa nhập với những người xung quanh. Ở đó, những ý kiến đóng góp của bạn được trân trọng rất nhiều.

Khắc phục khuyết điểm

Hãy đối mặt và chấp nhận những ưu điểm và cả những khuyết điểm của bản thân. Bằng cách đối mặt với những điểm yếu đó và tìm cách khắc phục, bạn sẽ vượt qua chúng và chúng sẽ ít có khả năng ảnh hưởng đến bạn hơn.

Bộc lộ cảm xúc cá nhân

Bạn cần hiểu rằng cảm xúc của bạn cũng quan trọng không kém so với cảm xúc của những người khác trong mọi tình huống. Nếu bạn biết cách trân trọng những cảm xúc và những giá trị của bản thân, kết quả đạt được sẽ tốt nhất. Vì thế, hãy luôn trân trọng những cảm xúc của chính mình.

Hãy thể hiện sự quyết đoán

Đừng ngại khi đưa ra một quan điểm hoặc ý kiến cá nhân. Bạn cần phải biết cách thể hiện cho mọi người xung quanh thấy được tiềm năng và giá trị của sự việc để thuyết phục mọi người.

Hãy cố gắng thấu hiểu người khác

Còn mười lăm nhóm tính cách khác nữa và những người đó có thể có cái nhìn khác bạn. Nếu thấu hiểu người khác, mọi việc giải quyết sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bình tĩnh với những lời chỉ trích

Trước những lời chỉ trích, hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại xảy ra bất đồng và xích mích. Đây là cách để bạn có thể hiểu được đối phương và tránh những xung đột về sau. Đừng tự khiến bản thân cảm thấy mình phải có trách nhiệm đối với sự chỉ trích của người khác.

Hãy cố gắng lắng nghe và thấu hiểu những lời chỉ trích. Có thể sau đó bạn sẽ tìm được phương pháp giải quyết và có kết quả tốt hơn. Đây cùng là một cơ hội để bạn rèn luyện và phát triển bản thân.

Học cách chấp nhận mọi thứ

Bạn có thể dễ dàng nhận ra giá trị của những người xung quanh. Tuy nhiên, họ có thể rời đi khi bạn khiến cho họ bị căng thẳng. Hãy cho họ thấy rằng bạn cảm thông với những nỗi sợ và giới hạn của họ. Sau đó, dẫn dắt họ một cách nhẹ nhàng bằng sự thấu hiểu và tình yêu thương.

Thấu hiểu chính bản thân mình

Đừng hạn chế những nhu cầu bản thân cho lợi ích chung quá nhiều. Bạn phải biết bạn là một người quan trọng.

Nếu bạn không đáp ứng được những nhu cầu của chính mình, làm sao bạn có thể đáp ứng nhu cầu của người khác. Ý thức được sự quan trọng của bản thân, bạn sẽ làm cho những người xung quanh hiểu được cách sống và lí tưởng của bạn.

Tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất

Đừng bao giờ tự dằn vặt bản thân bằng việc cảm thấy giá trị bản thân bị đánh mất bởi những người khác. Hãy để mọi việc diễn ra tự nhiên và tin rằng yêu thương là đáp án cuối cùng.

Nếu chưa chắc chắn hay có sự hoài nghi, hãy hỏi lại ngay

Hỏi lại ngay khi có sự nghi ngờ. Đừng đánh đồng việc thiếu thông tin phản hồi với việc nhận được những phản hồi tiêu cực. Nếu cần phản hồi, hãy hỏi lại ngay lập tức.

Công việc phù hợp với ENFJ

Đúng với xu hướng tính cách của một ENFJ, điều họ quan tâm nhất khi tìm kiếm công việc là được giúp đỡ người khác. Vì thế, ENFJ sẽ phù hợp với những công việc sau:

 • Chính trị (Chính trị gia/ Nhà ngoại giao,…)
 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe/ Tư vấn viên/ Cố vấn,…)
 • Phương tiện – truyền thông (Biên tập viên/ Quan hệ công chúng/ Tác giả,…)
 • Giáo dục (Giáo viên,…)
 • Pháp luật (Luật sư/ Công tố viên,…)
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing/ Quản lí nhân sự/ Quản trị kinh doanh,…)
 • Tổ chức sự kiện
 • Giải trí, nghệ thuật và thiết kế
 • Dịch vụ chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên/ Bảo mẫu,…)
 • Khoa học (Nhà tâm lý học/ Nhà xã hội học,…)
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng/ Bác sĩ vật lí trị liệu,…)
 • Văn phòng hành chính

ENFJ là gì?

Độ phổ biến của nhóm tính cách ENFJ

Nhóm tính cách ENFJ được nhận định là không phổ biến với chỉ khoảng 3% dân số trên thế giới sở hữu. Nếu xét theo tỷ lệ giới tính thì đối với nam loại tính cách này chỉ chiếm khoảng 2%; đối với nữ tỉ lệ này là 3%.

ENFJ là loại tính cách có sức ảnh hưởng rất lớn. Các ENFJ thường rất lôi cuốn và có tài hùng biện. Họ có thể dễ dàng truyền đạt ý tưởng, quan điểm của mình với mọi người. ENFJ quan tâm đến mọi người một cách chân thành, lấy việc giúp đỡ những người xung quanh làm niềm yêu thích của mình.

Những người nổi tiếng mang tính cách ENFJ

Những người nổi tiếng mang tính cách ENFJ:

 • Cicero – Chính trị gia La Mã
 • John Paul II – Đức Giáo Hoàng
 • Abraham Lincoln – Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ
 • Martin Luther King, Jr. – Nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi
 • Nelson Mandela – Tổng thống Nam Phi, nhà hoạt động nhân quyền
 • Tony Blair – Cựu Thủ tướng Anh
 • Barack Obama – Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ
 • Oprah Winfrey – Người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ
 • Sheryl Sandberg – Giám đốc Điều hành của Facebook, người sáng lập trang Leanin.org (hay Lean In Foundation)
 • Demi Lovato – Diễn viên, ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ

Như vậy, bạn đã biết ENFJ là gì và những đặc điểm đặc biệt của nhóm tính cách này. ENFJ là những người sống tình cảm và luôn muốn giúp đỡ người khác. Vì vậy, hãy kết bạn và đối xử chân thành với họ. Đừng quên chia sẻ cảm nhận của bạn đọc với GiaiNgo nhé!