Dương tính là gì? Một số lưu ý khi biết kết quả xét nghiệm dương tính cần biết

Xét nghiệm chính là hoạt động giúp kiểm tra, là quá trình phân tích chức năng, tình trạng các cơ quan trên cơ thể. Vậy kết quả âm tính và dương tính là gì? Bài viết dưới đây của GiaiNgo sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về các kết quả xét nghiệm.

Dương tính là gì?

Dương tính là gì?

Dương tính là trường hợp bạn đã mắc bệnh hay có nguy cơ mắc một bệnh nào đó do mang yếu tố gây bệnh trong cơ thể. Dương tính kí hiệu (+), tiếng quốc tế được sử dụng rộng rãi là Positive.

HP dương tính là gì?

HP dương tính là bạn đã nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày. Một số phương pháp dùng để xét nghiệm vi khuẩn HP trong dạ dày như nội soi dạ dày, kiểm tra nhanh URE, kiểm tra phân, xét nghiệm máu,… Mỗi một loại xét nghiệm có tiêu chuẩn đánh giá HP dương tính và có kết quả chính xác khác nhau.

Dương tính là gì?

Dương tính COVID là gì?

Dương tính COVID là bạn đã nhiễm vi rút COVID-19 trong cơ thể. Bạn có thể xét nghiệm dương tính đối với kháng thể dù không hề có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 hoặc chưa được tiêm vắc-xin COVID-19. Điều này có thể xảy ra nếu quý vị bị lây nhiễm mà không có triệu chứng, còn gọi là lây nhiễm không triệu chứng.

Dương tính là gì?

HBsAg dương tính là gì?

HBsAg dương tính là trong huyết thanh của người bệnh đang có kháng nguyên này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người bệnh đã từng hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan B. Xét nghiệm HBsAg chính là một trong những phương pháp quan trọng nhất để giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác về khả năng mắc viêm gan B.

Dương tính là gì?

CLO-test dương tính là gì?

CLO-test dương tính là bệnh nhân bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn H. pylori. Do đó, điều trị tập trung vào sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Bạn cần tuân thủ lộ trình điều trị và hẹn tái khám kiểm tra xem vi khuẩn đã được tiêu diệt hay chưa.

Dương tính là gì?

CRP dương tính là gì?

CRP dương tính là bạn đã bị nhiễm trùng và bệnh lý gây viêm. Xét nghiệm CRP được sử dụng để đánh giá, xác định tình trạng viêm của cơ thể; có ý nghĩa chẩn đoán hoặc hỗ trợ chẩn đoán, điều trị bệnh. Xét nghiệm CRP lấy mẫu máu nên không gây ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe, có thể sử dụng cho bệnh nhân sau phẫu thuật, điều trị bệnh.

Dương tính là gì?

Ung thư vú HER2 dương tính là gì?

Ung thư vú HER2 dương tính là người bệnh được chẩn đoán ung thư vú và cần được cách thức điều trị, chăm sóc tốt nhất có thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số bệnh ung thư vú dương tính với HER2 có thể trở thành HER2 âm tính theo thời gian.

Dương tính là gì?

Ngược lại, ung thư vú âm tính HER2 có thể trở thành HER2 dương tính theo thời gian. Nếu ung thư vú tái phát trở lại trong tương lai là bệnh đã tiến triển. Các bác sĩ nên xem xét chỉ định sinh thiết và kiểm tra lại tình trạng HER2.

HIV dương tính là gì?

HIV dương tính là bạn đã bị nhiễm HIV. Khi nhân được kết quả HIV dương tính, người bệnh không khỏi hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên việc hoang mang lo lắng không thể thay đổi được thực tế; người bệnh nên nhanh chóng thoát khỏi tư tưởng tiêu cực và quyết định sống chung với căn bệnh của mình.

Dương tính là gì?

Trường hợp kết quả dương tính không chính xác?

Với bệnh nhân, khi kết quả xét nghiệm dương tính thiếu chính xác. Làm cho khá nhiều người hoang mang và thấy lo lắng với sức khỏe của mình. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp kết quả quả dương tính nhưng không nói đúng về tình trạng cơ thể. Ví dụ như:

  • Kết quả dương tính giả là khi người bệnh không có yếu tố gây bệnh hay không mắc bệnh nào. Nhưng kết quả vẫn cho là positive do các yếu tố gây nhiễu.
  • Các phản ứng chéo trong cơ thể khiến cho quá trình xét nghiệm nhận diện sai yếu tố gây bệnh và cho kết quả dương tính.
  • Thủ tục xét nghiệm được tiến hành thiếu độ chính xác trong đánh giá tình trạng bệnh lý nghi ngờ.
  • Sự nhầm lẫn kết quả hoặc nhầm mẫu giữa những người thực hiện xét nghiệm.
  • Các vấn đề phát sinh trong thu thập và xử lý mẫu của nhân viên y tế hoặc lỗi thiết bị.

Một số lưu ý khi biết kết quả xét nghiệm dương tính cần biết

Với mỗi người bệnh sau khi được nhận kết quả xét nghiệm dương tính từ các bác sĩ chuyên khoa. Hãy lắng nghe kỹ càng những giải thích kỹ lưỡng từ họ về kết quả dương tính hay âm tính của bạn.

Sau đó, bạn cần sự bình tĩnh và đặt những câu hỏi để làm rõ hơn về các chỉ số có trong xét nghiệm. Cũng như việc bạn có nên thực hiện xét nghiệm lặp lại hay các kiểm tra khác hay không. Hầu hết với các bác sĩ, để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý thì không chỉ dựa vào mỗi kết quả xét nghiệm. Mà họ còn kiểm tra quá trình dịch tễ, theo dõi, đánh giá các triệu chứng. Khả năng người được xét nghiệm có phơi nhiễm với mầm bệnh cũng như thực hiện các phương pháp chẩn đoán khác.

Qua bài viết trên hy vọng độc giả đã hiểu hơn về xét nghiệm dương tính là gì hay âm tính là gì. Và những kiến thức cơ bản về bệnh lý khác hiện nay. Đừng quên thường xuyên ghé thăm GiaiNgo để đón đọc các chủ đề mới khác nhé!