DPI là gì? DPI quan trọng với những đối tượng nào?

Điều quan trọng khi bắt đầu học thiết kế hay in ấn là phải hiểu rõ về DPI. Vậy DPI là gì? Những chia sẻ dưới đây của GiaiNgo sẽ giúp những bạn nào đang tìm hiểu về in ấn có được bản in đúng chất lượng và có kết quả nhất có thể. Hãy đón xem bài viết này nhé!

DPI là gì?

DPI là gì?

DPI là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngành in ấn và máy tính. Đối với ngành in ấn, DPI là đơn vị để đo số lượng chấm trên 1 inch hoặc số điểm chấm mực trên 1 inch sau khi được in ra. Nếu máy in có chỉ số DPI càng lớn thì hình ảnh in ra càng sắc nét.

DPI là gì

Ngoài ra, DPI còn là con số thể hiện mối tương quan giữa khoảng cách di chuyển của con trỏ và chuột. Nói đơn giản, DPI là thông số chỉ sự nhanh nhạy khi bạn thao tác, điều khiển chuột trên máy tính. Giá trị DPI có thể thay đổi theo ý muốn.

DPI là viết tắt của từ gì?

DPI là viết tắt của cụm từ Dots Per Inch. Độ DPI của một con chuột máy tính được tính theo công thức sau:

DPI = Khoảng cách con trỏ di chuyển / Khoảng cách con chuột di chuyển

Thông tin DPI được in trên vỏ hộp giúp bạn chọn được con chuột có số DPI phù hợp với tính chất công việc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tải ứng dụng Microsoft Mouse and Keyboard Center để đo DPI của chuột.

DPI là gì

Khái niệm liên quan DPI là gì?

DPI là gì trong game?

Với những game thủ chọn được DPI càng tốt thì khả năng chiến thắng càng cao. Đối với những game bắn súng hay chiến thuật thì cần có DPI nhạy để có thể phản ứng nhanh, bao quát được chiến trường.

DPI là gì

Ví dụ trong tựa game FPS, DPI thấp sẽ khiến nhân vật xoay góc nhìn chậm hơn và ngược lại là nhanh hơn khi DPI cao. Do đó những game thủ chuyên nghiệp thi đấu quốc tế luôn rất quan tâm đến DPI để có thể làm chủ trận đấu.

DPI là gì trong in ấn?

DPI trong in ấn là đơn vị đo lường số điểm chấm màu được in ra trên một đơn vị diện tích. Theo đó, khi in ấn thì máy in sẽ phủ hàng nghìn các chấm mực nhỏ lên bề mặt giấy. Đa số những máy in chuyên nghiệp sẽ tương ứng chỉ số DPI ở mức cao hơn rất nhiều so với những loại máy in sử dụng trong gia đình.

DPI là gì

Trong một đơn vị diện tích, số lượng chấm mực càng lớn thì sản phẩm sẽ càng nét. Vì thế cần phải cài đặt thông số DPI trước khi in. Ví dụ đối với sách vở thì phải in với thông số DPI là 300, còn đối với các banner quảng cáo có tầm nhìn trên 5m chỉ cần 150 DPI.

DPI chuột là gì?

DPI chuột là tiêu chuẩn để đo độ nhạy chuột, được thể hiện bằng số dấu chấm trên mỗi inch tuyến tính. Trên thị trường có rất nhiều chuột máy tính với mức DPI khác nhau để phù hợp với từng đối tượng khác nhau như:

 • DPI từ 1000 đến 1600 phù hợp với những công việc văn phòng hoặc những thao tác cơ bản.
 • DPI từ 1600 đến 5000 thích hợp dùng cho việc chơi game.
 • DPI trên 5000 thường dành cho những đối tượng cần thao tác tốc độ cao trên màn hình có độ phân giải cao 2k, 4k, 8k,…

Hiện nay, nhiều mô hình chuột có sẵn nút để điều chỉnh độ nhạy để phù hợp với công việc trong lúc sử dụng.

DPI là gì

Độ phân giải DPI là gì?

Độ phân giải DPI là kích thước của nội dung hay độ phân giải của nội dung hiển thị trên màn hình. Có một số lưu ý về độ phân giải DPI như sau:

 • DPI càng lớn thì chất lượng sản phẩm in ra càng sắc nét.
 • Độ sắc nét hình ảnh còn phụ thuộc vào chất lượng của máy in.
 • Những màn hình có DPI khác nhau sẽ có cách hiển thị hình ảnh khác nhau.

DPI là gì

Mỗi ngành nghề cần một mức độ DPI khác nhau nên không có tiêu chuẩn nhất định cho DPI. Tóm lại, việc xác định DPI là rất quan trọng trong việc thiết kế cũng như in ấn để tạo ra những sản phẩm đẹp và hoàn hảo nhất.

DPI Android là gì?

DPI Android là số lượng điểm ảnh được hiển thị trên mỗi inch màn hình điện của bạn (đối với người dùng hệ điều hành Android). Chỉ số này càng cao thì hình ảnh hiển thị càng nhỏ, từ đó bạn có thể xem được nhiều nội dung hơn trên điện thoại của mình.

DPI là gì

Người dùng Android có thể thay đổi DPI trực tiếp trên điện thoại dễ dàng hơn với phiên bản 7.0 trở đi. Cải tiến điều chỉnh này giúp màn hình lúc xem phim, xem video hay chơi game đều mượt mà hơn.

DPI quan trọng với những đối tượng nào?

DPI đều rất quan trọng đối với các đối tượng ở các ngành nghề khác nhau. Ví dụ những game thủ chuyên nghiệp, những công việc thiết kế đồ họa phức tạp hay cần in những tạp chí nổi tiếng thế giới,… đều cần DPI lớn.

Một số công việc cần chọn DPI hợp lý như:

 • Sử dụng thường ngày, văn phòng cơ bản: khoảng 1000 DPI.
 • Chỉnh sửa hình ảnh cơ bản hoặc chơi game thông thường: từ 1000 đến 1600 DPI.
 • Chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp hoặc chơi game nhập vai, bắn súng: từ 1600 đến 4000.
 • Công việc thiết kế đồ họa đặc thù hoặc game thủ chuyên nghiệp: trên 4000 DPI.

Vai trò của DPI là gì?

Vai trò của DPI nhìn chung là rất quan trọng trong công việc. Đối với một số ngành thì DPI có vai trò như:

 • Trong thiết kế: DPI càng cao thì hình ảnh hiển thị càng nhỏ nên có thể xem được nhiều hình cùng lúc hơn.
 • Trong in ấn: DPI thường được dùng cho cả in nhanh kỹ thuật số. Nếu muốn thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất thì rất nên mua chiếc máy in có chỉ số DPI cao.
 • Thi đấu game: DPI càng lớn thì việc di chuyển và hành động của game thủ càng nhanh hơn. Nhờ đó tỷ lệ thắng sẽ cao hơn.

DPI là gì

Sự khác biệt giữa PPI và DPI là gì?

PPI là gì?

PPI (Pixel Per Inch) là thông số chỉ mật độ điểm ảnh (pixel) trên 1 inch vuông. Mật độ điểm ảnh càng dày thì ảnh sẽ càng mịn hơn. Ngược lại, mật độ điểm ảnh càng thấp thì chất lượng của hình ảnh càng tệ.

Nói cách khác, PPI là thuật ngữ dùng để chỉ độ phân giải của hình ảnh. Một hình ảnh có độ phân giải càng cao thì khả năng hiển thị trên trang in hay giao diện của website càng tốt. Nếu công việc của bạn chỉ dừng lại ở việc thiết kế thì chỉ cần quan tâm chỉ số PPI.

Sự khác biệt giữa PPI và DPI

PPI và DPI đều là những thông số dùng để chỉ độ phân giải hình ảnh nhưng chúng lại không hoàn toàn giống nhau. Một số điểm khác biệt ở khái niệm này như sau:

DPI

 • DPI chỉ mật độ điểm in.
 • DPI là số chấm trên 1 inch.
 • DPI hiển thị số điểm trong 1 inch được in.
 • DPI được liên kết với máy in.
 • Bản in là kích thước thật nên cần nhiều DPI hơn PPI so với cùng một file.

DPI là gì

PPI

 • PPI là mật độ điểm ảnh.
 • PPI là số pixel trên 1 inch.
 • PPI hiển thị số pixel trong một inch được in.
 • PPI được liên kết với màn hình của các thiết bị kĩ thuật số.

Trên đây là những thông tin mà GiaiNgo cung cấp cho bạn về DPI. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết DPI là gì và hiểu rõ về công việc liên quan đến khái niệm này. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!