Đông Lào là gì? Nguồn gốc của ‘bật mode Đông Lào’ trên MXH

Lang thang trên mạng xã hội, bạn dễ dàng bắt gặp cụm từ “Đông Lào” hay “xứ Đông Lào” xuất hiện khá phổ biến. Vậy Đông Lào là gì? Đông Lào ở đâu? Tất cả những câu hỏi xung quanh “xứ sở kì bí” này sẽ được GiaiNgo giải đáp ngay bây giờ!

Đông Lào là gì?

Từ “Đông Lào” dường như muốn nhắc đến một quốc gia hay lãnh thổ nào đấy, nhưng khi tìm trên bản đồ thì không có cái tên Đông Lào tồn tại. GiaiNgo sẽ trả lời thắc mắc đó ngay dưới đây!

Đông Lào là gì?

Đông Lào là một thuật ngữ chỉ “vùng phía đông của nước Lào”. Thuật ngữ này được sử dụng nhiều trên Internet và không có trong từ điển Tiếng Việt chính thức. Từ Đông Lào là cách nói ví von để minh họa cho một quốc gia thường chạy đua vũ trang để mở rộng thế mạnh quân sự. Từ này được sáng tạo ra nhằm mục đích đánh lạc hướng và mang tính chất hài hước.

Xứ Đông Lào là gì?

Xứ Đông Lào chỉ vùng đất phía đông nước Lào, là nước Việt Nam chúng ta. Xét về mặt địa lý, đường biên giới giữa Lào và Việt Nam được cho là lớn nhất, lên đến 2067 km. Vì thế Đông Lào là cái tên không chính thức của Việt Nam.

Đông Lào là gì?

Đông Lào ở đâu?

Đông Lào ở khu vực Đông Nam Á, phía Đông nước Lào. Chính xác là đất nước Việt Nam có vị trí tiếp giáp với các quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Lào, Campuchia.

  • Phía Nam giáp vịnh Thái Lan.
  • Phía Đông giáp biển Đông và vịnh Bắc Bộ.
  • Phía Bắc giáp Trung Quốc.
  • Phía Tây giáp với Lào (Ứng với phía Đông của Lào chính là Việt Nam).

Đông Lào là gì?

Tại sao gọi Việt Nam là Đông Lào? Nguồn gốc tên Đông Lào là gì?

Việt Nam được gọi là Đông Lào vì những lý do sau:

  • Việt Nam là nước có đường biên giới với nhiều nước trong đó có Lào.
  • Xét về mặt vị trí địa lý, Việt Nam chúng ta nằm ở phía Đông so với nước Lào và Campuchia trên bản đồ thế giới.
  • Xét về độ dài của đường biên giới, đường biên giới giữa Việt Nam và Lào là dài nhất so với hai nước còn lại, chính xác là 2067 km.
  • Xét về phương diện quan hệ chính trị láng giềng, Việt Nam và Lào là hai nước có tình cảm thân thiết. Trong quá khứ, hai nước đã sát cánh cùng nhau và giúp đỡ lẫn nhau, qua các thời kỳ chiến tranh chống thực dân xâm lược. Ngay cả vào thời bình, mối quan hệ hữu nghị giữa Lào và Việt Nam luôn được nhân dân cùng chính phủ hai nước hết sức giữ gìn.

Đông Lào là gì?

Nguồn gốc cái tên “Đông Lào” xuất hiện vào năm 2012. Nó bắt nguồn từ Fanpage Đơn vị tác chiến điện tử (Comrade Commissar) – Fanpage nổi tiếng chuyên đăng tải các thông tin quân sự, chính trị hay tình hình xã hội trong nước.

Sau đó, thuật ngữ “Đông Lào” lan truyền mạnh đến với cộng đồng mạng qua những diễn đàn nổi tiếng như Tinhte, TTVNOL, Voz cho đến tận bây giờ. Thuật ngữ Đông Lào được tạo ra với mục đích để đánh lạc hướng nhiều đế quốc.

Đông Lào là gì?

Ý nghĩa của từ Đông Lào là gì?

“Đông Lào” là từ ngữ được sử dụng để thay thế cho Việt Nam nhằm đánh lạc hướng những chuyện liên quan đến quân sự hay chính trị. Khi dùng cụm từ “Đông Lào” hay cụm từ “bật mode Đông Lào” là muốn nhắc đến những hành động hung hăng, có phần hiếu chiến của một bộ phận người Việt khi xảy ra một vấn đề gì đó. Điều này trái ngược một chút với hình ảnh thân thiện, dễ mến của người Việt ta. Vậy nên được gọi là “Đế quốc Đông Lào”.

Đông Lào là gì?

Bởi vì Việt Nam trong suy nghĩ của đa số mọi người trên thế giới là một quốc gia hòa bình, thân thiện và dễ mến. Sự thật đúng như vậy, Việt Nam đang từng bước để xây dựng hình ảnh của một quốc gia yêu hòa bình và luôn tôn trọng pháp luật quốc tế. Tuy nhiên, trong vấn đề chủ quyền biển đảo và lợi ích hợp pháp của người dân, Việt Nam cũng rất cứng rắn và kiên định.

Đông Lào là gì?

Ngoài ra, nhiều người lựa chọn dùng từ “Đông Lào” thay cho Việt Nam trong việc “nói giảm nói tránh”, để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân với vấn đề chính trị. Trong trường hợp phát biểu một điều gì đó về Việt Nam sẽ ít bị ảnh hưởng. Quan điểm này được nhiều người đồng tình.

Việt Nam và Đông Lào khác gì nhau?

Việt Nam (tên giao dịch quốc tế: Vietnam – VIE) là tên gọi thiêng liêng của quốc gia và dân tộc. Đồng thời Việt Nam được quốc tế biết đến rộng rãi là quốc gia độc lập, luôn đề cao chủ quyền và yêu chuộng hòa bình.

Đông Lào là gì?

Đông Lào (Eastern Laos – EAL) là cách nói ví von để minh họa cho một quốc gia mạnh về quân sự, đầu tư nhiều vào các dự án chế tạo vũ khí và chạy đua vũ trang. Sử dụng từ “Đông Lào” thay cho Việt Nam để chỉ những hành động hung hăng và có phần hiếu chiến của một bộ phận người Việt. Điều này trái ngược lại với hình ảnh thân thiện vốn có của người Việt Nam.

Đặc trưng của Đông Lào là “nói ít làm nhiều”, thường không bình luận nhiều về một vấn đề. Nhưng khi Đông Lào thực sự lên tiếng thì mọi người chỉ nghe được một tiếng như rồng thét.

Đông Lào là gì?

Gọi tên Đông Lào tốt hay xấu?

Gọi tên Đông Lào không hẳn là xấu. Theo quan điểm của một số người thì không nên gọi tên Đông Lào, vì họ cho rằng dùng như vậy là một cách không hay khi nói về Việt Nam. Tuy nhiên nếu biết sử dụng đúng trường hợp thì đây đơn thuần chỉ là một thuật ngữ vui do trí tưởng tượng của người dùng, chỉ sử dụng trên MXH.

Việc gọi Việt Nam là Đông Lào không hẳn là làm phai mờ đi tên quốc gia mình như một số quan điểm đưa ra. Trái lại, cách gọi này đôi khi còn kích thích sự tò mò, giúp Việt Nam được nhiều người biết đến hơn.

Mặt khác, mạng xã hội vốn là con dao hai lưỡi. Bạn nên biết cách tiếp nhận chính xác thông tin và sử dụng cụm từ “Đông Lào” sáng suốt để tránh bị kẻ xấu lợi dụng và đưa ra những thông tin sai sự thật. Nó có thể trở thành vũ khí chống lại bạn bất cứ lúc nào.

Đông Lào là gì?

Như vậy bài viết trên của GiaiNgo đã làm rõ chi tiết thắc mắc Đông Lào là gì và những thông tin xoay quanh về xứ Đông Lào. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để cập nhật thông tin mới nhất nhé!