Đi chùa khấn như thế nào? Có nên vào chùa lúc 12 giờ?

Người Việt Nam chúng ta thường có phong tục đi chùa đầu xuân năm mới để cầu bình an, may mắn, công danh thuận lợi. Vậy đi chùa khấn như thế nào mới đúng? Cũng GiaiNgo tìm hiểu ngay thôi nào.

Lên chùa chiền thường cầu gì?

Lên chùa chiền người ta thường cầu bình an, sức khỏe, cầu mong mọi sự tốt đẹp như ý muốn cho mọi người trong gia đình và những người thân. Ngoài ra, nhiều người còn cầu xin cho những người thân đã khuất của mình sớm được siêu thoát.

Đi chùa khấn như thế nào?

Vào những ngày lễ lớn, các phật tử thường đến chùa cầu cho quốc thái dân an, tâm hồn luôn sáng và thiện lành. Ngoài việc khấn bái mọi người thường kết hợp với việc đọc kinh, thả hoa đăng vào những ngày lễ lớn của Phật.

Không nên cầu gì khi đi lễ chùa?

Đi chùa không nên cầu có nhiều tiền tài, vật chất như trúng số. Bởi vì, những gì chúng ta có được đều là do sự cố gắng của bản thân, gieo nhân ắt sẽ gặt quả. Phật không ban phát tiền bạc, của cải cho bất kỳ ai.

Ví dụ như: con của bạn rất lười biếng, không chịu học hành, ham chơi nhưng bạn lại suốt ngày đi chùa, cầu khấn cho con đỗ đại học với điểm cao. Nếu chúng ta cứ xin khấn những điều viển vông, không thực tế thì cũng không có vị Phật nào có thể giúp được cho bạn.

Tại sao phải biết cách khấn vái khi đi chùa?

Phải biết cách khấn vái khi đi chùa vì mỗi nơi, sẽ có một phong tục khấn vái khác nhau. Do đó, khi đi chùa bạn cũng nên tìm hiểu sơ về chùa bạn muốn tới để khi đến không bị lạ lẫm.

Vào mỗi dịp lễ như Tết nguyên đán, Tết trung thu, rằm tháng bảy,… sẽ có những bài văn khấn khác nhau. Chúng ta cần phải biết lựa bài văn khấn sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đi chùa khấn như thế nào?

Ngoài ra, phải đề cập đến vấn đề vái sao cho đúng cách để không bị coi là bất kính. Nhiều người cũng đặt cái tâm khi khấn nhưng lại không biết cách vái sao cho đúng. Do đó, bạn nên tham khảo một vài bài văn khấn trước khi đi chùa nhé!

Đi chùa khấn như thế nào?

Bên cạnh việc sắm sửa lễ vật, người đi chùa cần phải biết khấn gì cho phù hợp với những quy định căn bản của nhà chùa. Khi vào chùa việc đầu tiên cần làm là khấn vái hai ông gác bên ngoài cổng nhằm xin phép để được vào chùa. Khi đã khấn xong có thể đi vào chùa và khấn các ban chính.

Đi chùa khấn như thế nào?

Không nên đứng trước các ban vái lia lịa như bổ củi và cầu khấn to. Khi khấn vái người luôn phải đứng lệch sang một bên chứ không được đứng thẳng trực diện với ban thờ.

Khi đi chùa có thể lạy theo tư thế “ngũ thể đầu địa”. Tư thế này, hai tay, hai chân và cái đầu đụng mặt đất. Đây được xem là cách lạy tôn kính nhất, thể hiện lòng biết ơn đối với Phật, Pháp, Tăng. Hoặc hai tay chắp trước tạo thành hình búp sen rồi đưa lên ngang đầu, hơi cúi đầu và khom lưng rồi ngẩng lên và đưa hai bàn tay lên, vái 3 vái theo nhịp lên xuống.

Một số bài văn khấn đi chùa chuẩn nhất

Văn khấn cầu tài, cầu lộc, cầu bình an ở ban Tam Bảo (Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày….. tháng….. năm…..

Tín chủ con là………………………………………………………………………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………………………..

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà.

Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được………………………. (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khoẻ, trên dưới thuận hoà an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con và gia đình được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát (Phật Bà Quan Âm)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm…..

Tín chủ (chúng) con là: …………………

Ngụ tại: ……………………………

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn lễ Phật

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày…….. tháng…….. năm Canh Tý

Tín chủ con là …………………………

Ngụ tại………………………

Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi Chùa …….. dâng nén tâm hương, dốc lòng kính lạy:

Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan âm Đại sỹ, và Thánh hiền Tăng.

Đệ tử lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc.

Ngày nay đến trước Phật đài, thành tâm sám hối, không làm điều dữ, nguyện làm việc lành, ngửa trông ơn Phật, Quan âm Đại sỹ chư Thánh hiền Tăng, Thiên Long bát bộ, Hộ pháp Thiên thần, từ bi gia hộ. Khiến cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an quy làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

Đặng mà cứu độ cho các bậc Tôn trưởng Cha mẹ, anh em, thần bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

Tâm nguyện lòng thành kính bái thỉnh cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Nên đi chùa vào giờ nào?

Hiện tại, vẫn chưa có chùa nào quy định cụ thể giờ nên đi vào chùa. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, thời điểm thích hợp để đi chùa là vào sáng sớm những ngày mùng 1, 15 âm lịch. Hoặc bạn nên đi chùa vào những khung giờ cầu an theo lịch của các sư thầy.

Lưu ý, không nên đi chùa vào khoảng 12 giờ trưa hoặc đi chùa vào buổi tối (17 giờ đến 19 giờ). Những khoảng thời gian này được xem là khung giờ của cõi âm. Nếu đi chùa vào giờ này sẽ khiến việc cầu nguyện không linh nghiệm.

Phật luôn ở trong tâm mỗi người, đến chùa mà tâm không thanh tịnh, không biết đi chùa khấn vái như thế nào thì quả là thiếu sót lớn. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ có cho mình một số kiến thức hay. Hãy theo dõi GiaiNgo để thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!