Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh là ai? Bóng hồng của dinh Độc Lập

Bóng hồng của dinh Độc lập đệ nhất phu nhân vừa qua đời. Để hồi tưởng về bà cùng GiaiNgo tìm hiểu qua bài viết đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh là ai ngay nhé!

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh là ai?

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh là phu nhân Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Bà là người biết cách ứng xử chừng mực, kín đáo. Phu nhân là người luôn để ý chăm sóc hạnh phúc gia đình của mình.

Với cương vị là phu nhân của Tổng thống chính quyền Sài Gòn. Sau nhiều năm hoạt động xã hội, cảm thông với sự thiếu thốn các cơ sở điều trị của dân chúng khi đau ốm. Bà là người lên ý tưởng, khởi xướng thành lập một bệnh viện phục vụ người dân ngay tại “thủ đô” của miền Nam lúc bấy giờ.

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh là ai?

Tiểu sử đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh sinh năm bao nhiêu?

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh sinh năm 1931. Bà là con gái thứ bảy (nên còn có biệt danh Cô Bảy Mỹ Tho) trong một gia đình có mười anh chị em.

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống Đông y, bà chịu ảnh hưởng khá lớn nề nếp. Gia đình bà gia phong phong kiến, nhất là trong cách đối nhân xử thế.

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh là ai?

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh mất năm bao nhiêu?

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh mất ngày 17/10/2021. Bà Nguyễn Thị Mai Anh qua đời tại tư gia ở Nam California, Mỹ.

Vì tuổi đã cao và sức yếu nên bệnh tình của bà trở nên nặng hơn, hưởng dương 91 tuổi.

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh quê ở đâu?

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh quê ở Mỹ Tho. Bên dòng sông Tiền hiền hòa thời chiến tranh còn có một đệ nhất phu nhân đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” của vị tổng thống lúc bấy giờ.

Bà có được vẻ đẹp hồn hậu cũng bởi ảnh hưởng từ nếp sống của những người sống bên sông Tiền. Bà lúc nào cũng giữ nếp sống bình dị của người phụ nữ phúc hậu, bao dung của sông nước vùng ĐBSCL.

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh là ai?

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh theo tôn giáo gì?

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh theo công giáo. Bà Mai Anh xuất thân từ một gia đình công giáo giàu có và nổi tiếng ở miền Nam.

Sự nghiệp hoạt động của đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh

Tuổi hoa niên, bà cùng người em gái Tám Hảo thường xuyên lên Sài Gòn để học tập và thăm thân. Do gia đình quen biết với dược sĩ Huỳnh Văn Xuân, làm việc ở viện bào chế Trang Hai.

Hai chị em bà được giới thiệu làm trình dược viên tại Viện bào chế Roussell. Chính ông Huỳnh Văn Xuân làm mai mối cho Nguyễn Văn Thiệu (bấy giờ mang cấp hàm Trung úy) quen Mai Anh.

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh là ai?

Trong những năm chồng mình đạt đến đỉnh cao quyền lực, bà hoàn toàn không can dự vào chính trường, mà đi nhiều vào các hoạt động xã hội.

Bà thường tham gia nhiều hoạt động xã hội như thăm trẻ em nạn nhân chiến tranh bị mồ côi, tham gia khoá cấp cứu dành cho các phu nhân nội các, hiến máu nhân đạo,…

Đời tư của đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh

Chồng/phu quân đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh?

Phu quân đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh là Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Nguyễn Văn Thiệu là người con thứ tám trong một gia đình có cha làm nghề đi biển và lo chuyện ruộng đồng tại làng Tri Thủy, tỉnh Ninh Thuận.

Dinh Độc Lập là nơi ở và làm việc của Tổng thống chính quyền Sài Gòn cũ, trong đó Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu là người tại vị lâu nhất. Ông và gia đình đã sống ở Dinh Độc Lập từ tháng 10/1967 đến ngày 21/4/1975. Nơi ở của gia đình Tổng thống được bố trí ở 2 tầng trên cùng thuộc khối nhà phía sau của Dinh.

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh là ai?

Con của đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh là ai?

Con của đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh là:

  • Nguyễn Thị Tuấn Anh (trưởng nữ).
  • Nguyễn Quang Lộc (trưởng nam).
  • Nguyễn Thiệu Long (thứ nam).

Năm 2009 bà dọn qua sống với gia đình con trai là anh Nguyễn Quang Lộc tại Orange County thuộc tiểu bang California vì bà muốn ở gần con cháu của mình.

Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh là ai?

Với những thông tin vừa rồi, hy vọng bạn đã biết đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh là ai. Nếu có câu hỏi liên quan đến đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh là ai cần GiaiNgo trả lời thì hãy comment bên dưới nhé. Đừng quên cập nhật những tin tức sốt dẻo cùng GiaiNgo nhé!